Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018: Nêu cao tinh thần thể thao cao thượng

TƯỜNG VY |

Tại hội nghị triển khai công tác chuẩn bị mới đây, Sở VH-TT&DL cho biết, với mục tiêu nêu cao tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018 sẽ có một số thay đổi về công tác nhân sự, môn thi đấu, khen thưởng và kỷ luật…

21 môn, 2 giai đoạn

Đại hội TD-TT cấp tỉnh 4 năm diễn ra một lần nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao phong trào TD-TT quần chúng, là sân chơi của những vận động viên (VĐV) xuất sắc của các huyện, thị xã, thành phố, ngành trong cả tỉnh. Qua đó, phát hiện những tài năng thể thao để tập trung huấn luyện, tham gia các giải thể thao quốc gia và Đại hội TD-TT toàn quốc.

Thi đấu môn điền kinh tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Ảnh: T.VY
Thi đấu môn điền kinh tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Ảnh: T.VY

Với ý nghĩa đó, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018 đã chọn 21 môn để tổ chức thi đấu. Đây đều là những môn thể thao đang phát triển khá mạnh ở các địa phương, được nhiều người yêu thích và tham gia tập luyện. Vẫn giữ nguyên số lượng môn thi như các kỳ đại hội trước, song lần này Ban tổ chức đã loại bỏ môn pencak silat và thay vào đó là bóng đá nữ. Sở dĩ có sự thay đổi này là vì phong trào pencak silat hiện nay ở các địa phương không còn tồn tại. Ngược lại, bóng đá nữ đang phát triển khá mạnh, nhất là trong trường học, nên việc mở sân chơi cấp tỉnh sẽ tạo động lực mạnh hơn cho phái nữ yêu thích môn thể thao vua.

Số lượng môn thi đấu khá nhiều và kéo dài nên đại hội sẽ được chia làm 2 giai đoạn để tổ chức. Giai đoạn 1 theo kế hoạch sẽ diễn ra từ tháng 8.2017 đến 12.2017 với 5 môn, gồm bóng đá nam 11 người, việt dã, bóng bàn, cầu lông và taekwondo. Đây là thời điểm mà đại hội TD-TT cấp huyện đang đi vào chặng nước rút nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh của các địa phương. Giai đoạn 2 sẽ là chặng đường quan trọng của đại hội, gồm lễ khai mạc đại hội và 16 môn còn lại diễn ra liên tục từ tháng 2 đến hết tháng 7.2018 với môn “khóa đuôi” là karatedo. Ngoài lễ khai mạc và một số môn như điền kinh, việt dã tổ chức tại Tam Kỳ, các môn còn lại có thể sẽ được đưa về các địa phương đăng cai nhằm tạo điều kiện cho người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh dự xem và cổ vũ.

Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII là sân chơi dành cho đông đảo đối tượng trên địa bàn tỉnh, được chia làm 3 khối, gồm khối đồng bằng, khối miền núi và khối ngành. Theo quy định, khối đồng bằng (các thành phố, thị xã, huyện đồng bằng) thi đấu 15 môn, khối miền núi (các huyện miền núi) thi đấu 11 môn còn khối ngành (sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang) thi đấu 5 môn. Điểm đáng chú ý, ngoài các môn thi đấu cùng với các địa phương đồng bằng, các địa phương miền núi có 6 môn thuộc Đại hội TD-TT tỉnh cũng nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018, bao gồm bóng chuyền nam, bóng đá 7 người, bắn ná, việt dã leo núi, đẩy gậy, kéo co. Thành tích thi đấu của những môn thể thao này vừa là kết quả của lễ hội, vừa là kết quả của đại hội.

Đề cao sự cao thượng,  trung thực

Theo kế hoạch, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII sẽ diễn ra trong thời gian 2 năm 2017-2018 với tổng cộng 21 môn thi đấu (năm 2017 có 5 môn, năm 2018 có 16 môn), bao gồm bóng đá 11 người, việt dã, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, điền kinh, bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, bóng đá nữ 5 người, bóng đá nam 5 người, bơi, đua thuyền nam, đua thuyền nữ, bóng đá nam 7 người, bắn ná, việt dã leo núi, đẩy gậy, kéo co, võ cổ truyền, taekwondo và karatedo. Môn thi đấu đầu tiên của đại hội là bóng đá 11 người sẽ được tổ chức vào tháng 8.2017 và môn cuối cùng là karatedo diễn ra vào tháng 7.2018. Lễ khai mạc đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 24.3.2018 tại sân vận động Tam Kỳ và bế mạc vào tháng 10.2018.

Theo ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, bất kỳ giải thể thao nào, sự trung thực, cao thượng luôn được nhắc tới bởi đó là mục tiêu mà thể thao hướng tới. Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, tinh thần ấy được Ban tổ chức đề cao nhằm giúp cho đại hội thật sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích, nỗ lực giành chiến thắng nhưng không cay cú ăn thua. Phương châm của đại hội là “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực gian lận. Do đó, sẽ có một số thay đổi về công tác nhân sự, môn thi đấu, quy định khen thưởng, kỷ luật.

Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT cho biết, đại hội kỳ này, việc nhập hộ khẩu cho các VĐV được siết chặt hơn các kỳ đại hội trước nhằm chống tình trạng gian lận. Trước đây, có địa phương đưa người ở nơi khác về thi đấu. Lần này, quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn tình trạng đó. Chẳng hạn, VĐV nhập hộ khẩu từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phải có phiếu chuyển đến của công an, thời gian tối thiểu là 24 tháng tính đến ngày khai mạc giải. Đối với VĐV ngoài tỉnh muốn thi đấu cho các địa phương phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác, trường học tại địa phương đó và thời gian tối thiểu là 24 tháng. Tương tự, VĐV đang công tác tại các cơ quan, địa phương nếu muốn đăng ký thi đấu tại nơi có hộ khẩu thường trú phải có văn bản đồng ý của nơi VĐV công tác, tránh trường hợp tranh giành giữa các địa phương, đơn vị.

Ngoài ra, một điểm mới đáng chú ý khác của đại hội lần này là chế tài xử lý kỷ luật. Các kỳ đại hội trước, nếu vi phạm công tác nhân sự thì không tính giải toàn đoàn đại hội. Song hình phạt này có vẻ như chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, lần này, điều lệ Ban tổ chức quy định, nếu địa phương, đơn vị nào vi phạm, bên cạnh không tính giải toàn đoàn đại hội còn bị “xử” khá nặng bằng “mức án” không xét thi đua của ngành trong 2 năm liên tiếp (gồm năm vi phạm và năm tiếp theo). Vẫn có “ý kiến ra, ý kiến vào” với quy định xử lý kỷ luật này, song đa số đều ủng hộ nhằm làm trong sạch sân chơi, giúp cho đại hội thật sự đúng ý nghĩa là nơi để người dân Quảng Nam tham gia thi đấu, cổ vũ.

TƯỜNG VY