Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014: Tin vui bất ngờ với Thanh Sang

TƯỜNG VY |

Tin vui bất ngờ đến với thể thao Quảng Nam khi vận động viên (VĐV) bắn súng Hồ Viết Thanh Sang xuất sắc giành tấm huy chương vàng (HCV) nội dung súng trường hơi nam Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Trong chỉ tiêu 3 HCV tại đại hội năm nay, môn bắn súng không được giao trọng trách đó và cũng không hy vọng cho tấm huy chương nào, bởi cả 4 VĐV còn khá trẻ, tham gia đại hội là dịp để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị cho các mùa giải trong tương lai. Thế nhưng thật bất ngờ khi tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chiều 23.11, một cái tên còn khá xa lạ đến từ đoàn thể thao Quảng Nam - Hồ Viết Thanh Sang (SN 1998) đã khiến mọi người phải ngỡ ngàng thán phục khi thể hiện được tài năng của mình, qua mặt nhiều “cây đa cây đề” để bước lên bục cao nhất.

Hồ Viết Thanh Sang (thứ 3 từ phải sang) tại giải bắn súng thanh thiếu niên toàn quốc năm 2014.
Hồ Viết Thanh Sang (thứ 3 từ phải sang) tại giải bắn súng thanh thiếu niên toàn quốc năm 2014.

Hồ Viết Thanh Sang chính thức được tuyển vào Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam từ tháng 10.2012. Dù chỉ được tập luyện trong thời gian ngắn nhưng với tài năng thiên phú của mình, VĐV người Thăng Bình này đã liên tiếp giành được nhiều thành tích tại các giải bắn súng thanh thiếu niên toàn quốc. Năm 2013, lần đầu tiên góp mặt, Thanh Sang đã gây bất ngờ khi giành được 3 HCV, trong đó có 2 HCV nội dung cá nhân. Năm 2014, một lần nữa Sang giành 2 HCV cá nhân. Điều đáng nói hơn, hầu như các HCV mà Thanh Sang giành được đều phá kỷ lục quốc gia và với thành tích đó, Sang được phong đẳng cấp kiện tướng quốc gia khi mới 16 tuổi.

Trở lại với trận đấu đã đưa tên tuổi của Thanh Sang vào bảng vàng của đại hội năm nay. Là VĐV còn khá trẻ và đến từ Quảng Nam - địa phương gần như không có tên trên bản đồ môn bắn súng của cả nước nên Thanh Sang không được nhiều người chú ý trong số 22 VĐV tham gia tranh tài. Tuy nhiên, kết thúc vòng bảng nội dung súng trường hơi nam, Thanh Sang đã buộc mọi người tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội phải để mắt đến mình khi xuất sắc giành vị trí thứ nhì với 589 điểm sau 60 viên và giành quyền lọt vào vòng chung kết. Và đây mới là thời điểm diễn ra cuộc so tài hấp dẫn, kịch tính và thể hiện tài năng của chàng trai 17 tuổi người Quảng Nam. Trong số 8 VĐV vào thi đấu vòng chung kết có đầy đủ gương mặt kỳ cựu của các đoàn mạnh như Quân đội, Hà Nội, Hải Dương vốn đã khẳng định được tài năng của mình tại các giải vô địch toàn quốc nhiều năm qua nên không nhiều người nghĩ một “cây măng” của Quảng Nam có thể tỏa sáng. Vậy mà Thanh Sang không chỉ tỏa sáng mà còn bùng sáng một cách không thể tuyệt vời hơn khi thực hiện loạt bắn trong trận chung kết (loạt bắn tính đến điểm lẻ). Trong số 10 viên, chỉ một viên rơi vào vòng 9 (giành 9,8 điểm), còn lại cả 9 viên Sang đều nhắm trúng vòng 10 (2 viên 10,5; 3 viên 10,4; 2 viên 10,2; 2 viên 10,1). Với tổng cộng 102,6 điểm ở vòng chung kết, Thanh Sang có được 691,6 điểm qua 2 vòng đấu, nhiều hơn VĐV về nhì là Đào Minh Ngọc (Hải Dương) 2,6 điểm để đoạt tấm HCV.

Đang có mặt tại Hà Nội cùng với đội tuyển bắn súng, ông Phan Văn Hạ - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam cho biết, việc giành HCV môn bắn súng là quá bất ngờ, bởi tại đại hội năm nay thể thao Quảng Nam không đặt nhiều kỳ vọng cho môn này. Cũng có thể việc không đặt nặng thành tích đã giúp cho Hồ Viết Thanh Sang thi đấu thoải mái, không có sức ép nào nên đã thể hiện được khả năng của mình như đã từng có được ở các giải thanh thiếu niên toàn quốc trước đó.

TƯỜNG VY