Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII: Thể thao đất Quảng sẵn sàng

TƯỜNG VY |

Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 sẽ chính thức khai mạc vào đầu tháng 12 tới tại tỉnh Nam Định. Đây là sự kiện lớn 4 năm diễn ra một lần, thu hút 66 tỉnh, thành phố, ngành tham gia với 36 môn thi đấu. Thể thao Quảng Nam đặt chỉ tiêu 3 huy chương vàng (HCV) tại đại hội lần này.

Vận động viên Karatedo Bùi Như Mỹ (trái), niềm hy vọng giành HCV của Quảng Nam tại đại hội TD-TT toàn quốc sắp tới. Ảnh: T.VY
Vận động viên Karatedo Bùi Như Mỹ (trái), niềm hy vọng giành HCV của Quảng Nam tại đại hội TD-TT toàn quốc sắp tới. Ảnh: T.VY

Tích cực chuẩn bị

Dù cuối năm 2014 mới diễn ra đại hội TD-TT toàn quốc, nhưng ngay từ giữa năm 2013 ngành TD-TT Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch tuyển chọn lực lượng, chương trình tập huấn, chế độ chính sách đối với vận động viên (VĐV) để tham mưu cho UBND tỉnh quyết định ban hành. Theo đó, đại hội lần thứ VII này đoàn VĐV Quảng Nam sẽ tham gia tranh tài tại 6 môn là Taekwondo, Karatedo, Pencak Silat, Vovinam, Võ cổ truyền và Bắn súng. Trên cơ sở xác định lực lượng, ngành xây dựng kế hoạch, nội dung chuyên môn; và từ đầu năm 2014, các đội tuyển tham gia đại hội bắt đầu bước vào chương trình tập luyện để chuẩn bị cho việc chinh phục các mục tiêu tại ngày hội lớn nhất cả nước.

Theo ông Phan Văn Hạ - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam, để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoài chương trình tập huấn tại trường, các VĐV còn được tạo điều kiện đi thi đấu giao lưu tại các địa phương trên cả nước. Mục tiêu của những chuyến đi này là giúp VĐV cọ xát, tăng cường tích lũy kinh nghiệm; đồng thời cũng là dịp để các huấn luyện viên nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của học trò mà từ đó điều chỉnh tốt hơn. “Sau gần một năm tập luyện, đến giờ này trường đã gút lại danh sách 44 VĐV chính thức (từ 54 VĐV chọn lựa ban đầu) đại diện cho tỉnh tranh tài tại đại hội sắp tới. Trong đó, bộ môn Taekwondo có 8 VĐV, Karatedo 12, Pencak Silat 7, Vovinam 6, Võ cổ truyền 7 và Bắn súng 4. Ngoài ra, vừa qua tỉnh còn quyết định bổ sung 2 VĐV môn Bida snooker vào đội tuyển của tỉnh tham gia đại hội” - ông Hạ cho biết.

Để khuyến khích việc đào tạo VĐV giỏi, điều lệ Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 quy định “ưu đãi” bằng cách quy đổi huy chương các giải đấu quốc tế cho các địa phương. Cụ thể, địa phương có VĐV giành HCV Asiad 17 sẽ được 3 HCV đại hội, HCB là 2 HCV đại hội và HCĐ là 1 HCV đại hội, 1 HCV SEA Games 27 sẽ được 1 HCV đại hội. Với việc quy đổi này, Quảng Nam  đã có trong tay 2 HCV đại hội nhờ VĐV Phạm Thị Thu Hiền giành HCĐ Asiad 17 và HCV SEA Games 27.

Cùng với chương trình tập huấn dài ngày, các chế độ, chính sách về dinh dưỡng, tiền công đối với VĐV tham gia đại hội kỳ này cũng được quan tâm khá lớn. Theo quyết định của tỉnh, mức chi dinh dưỡng cho mỗi VĐV trong thời gian tập huấn là 150 nghìn đồng/ngày, còn trong thời gian thi đấu là 200 nghìn đồng/ ngày. Đặc biệt, những VĐV thi đấu đạt thành tích tại đại hội sẽ được hưởng chế độ tiền công trong suốt 12 tháng với mức 10 triệu đồng/tháng đối với HCV, 5 triệu đồng/tháng HCB và 3 triệu đồng/tháng HCĐ. Như vậy, nếu giành được HCV, mỗi VĐV sẽ được nhận 120 triệu đồng tiền công cùng gần 6 triệu đồng tiền thưởng. Đây là mức thưởng khá hậu hĩnh khi mà VĐV đoạt HCV SEA Games 27 cũng chỉ được tỉnh thưởng 11,5 triệu đồng và trung ương thưởng 45 triệu đồng, không có chế độ tiền công.

Mục tiêu 3 HCV

Bốn năm mới diễn ra một lần nên đại hội sẽ là cuộc đua tranh thành tích khá quyết liệt giữa các VĐV cũng như các địa phương. Thế nên, với lực lượng 46 VĐV được trui rèn qua quá trình chuẩn bị khá chu đáo, tuy nhiên thể thao đất Quảng chỉ đặt chỉ tiêu giành 3 HCV. Theo ông Phan Văn Hạ, dù tham gia tranh tài ở 7 môn nhưng hy vọng giành “vàng” chỉ tập trung ở 3 môn Taekwondo, Karatedo và Võ cổ truyền vì ở đây đang tập trung những gương mặt xuất sắc của thể thao Quảng Nam. Ở bộ môn Taekwondo, cái tên được tin cậy nhất là Phạm Thị Thu Hiền - nhà đương kim vô địch SEA Games 27 năm 2013 và mới đây nhất giành HCĐ Asiad 17 năm 2014. Niềm hy vọng khác là Trần Thị Mỹ Khanh, cũng vừa được gọi trở lại đội tuyển quốc gia. Tài năng của cô gái sinh năm 1994 này hoàn toàn đủ sức chinh phục tấm HCV đại hội. Trong khi đó, dù có đến 12 VĐV tham gia tranh tài nhưng 2 cái tên được tin tưởng nhất ở đội tuyển môn Karatedo là Nguyễn Phi Tuấn và Bùi Như Mỹ. Là những VĐV tập trung đội tuyển quốc gia tham gia SEA Games, có được thành tích khá tốt tại các giải vô địch quốc gia, cúp quốc gia, thậm chí Như Mỹ còn giành HCB SEA Games nên cả hai đang là những niềm hy vọng lớn. Còn ở môn Võ cổ truyền, sau khi Đỗ Thị Ngọc Luận bị dính chấn thương, chỉ tiêu “vàng” được gửi gắm vào VĐV gạo cội Nguyễn Hồng Ninh. Niềm tin đã đặt có địa chỉ, nhưng Quảng Nam vẫn hy vọng lực lượng VĐV trẻ nhiều tiềm năng sẽ tạo nên những bất ngờ tại đại hội.

Với những gương mặt vừa kể, rõ ràng thể thao Quảng Nam đủ sức để hoàn thành chỉ tiêu, thậm chí hoàn toàn có thể giành nhiều hơn 3 tấm HCV tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014. Đẳng cấp và phong độ của các VĐV đất Quảng đã được thừa nhận, tuy nhiên, cũng không hẳn dễ dàng để hiện thực hóa các chỉ tiêu này bởi nhiều lẽ. Trước hết, đây là sân chơi đầy tính cạnh tranh vì bất cứ VĐV nào, địa phương nào cũng đặt quyết tâm rất lớn. Hơn nữa, trong sự nghiệp của mình, không nhiều VĐV được tham gia ngày hội lớn nhất cả nước này nên càng nỗ lực hơn. Điều đáng nói nữa, chiến thắng và thất bại trong các môn võ rất khó đoán định mà ở giải đấu khắc nghiệt như đại hội thậm chí ở các giải quốc tế, nhiều khi chiến thắng chưa hẳn hoàn toàn nằm ở yếu tố chuyên môn. Vì vậy, dù đẳng cấp cao hơn đối thủ nhưng việc có giành được chiến thắng hay không thì phải chờ cho đến khi trọng tài công bố quyết định. Điều đó càng thôi thúc các huấn luyện viên và VĐV quyết tâm hơn để thực hiện mục tiêu của mình tại đại  hội sắp tới.

TƯỜNG VY