Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII: Kẻ ăn không hết, người lần không ra

TƯỜNG VY |

Sân chơi 4 năm một lần vừa kết thúc, cho thấy tình cảnh “kẻ ăn không hết, người lần không ra” khi có địa phương mang về quá nhiều huy chương, nhưng cũng có địa phương không có được tấm huy chương nào.

Niềm vui của lãnh đạo và vận động viên Võ cổ truyền Quảng Nam sau khi kết thúc đại hội. Ảnh: A.N
Niềm vui của lãnh đạo và vận động viên Võ cổ truyền Quảng Nam sau khi kết thúc đại hội. Ảnh: A.N

Hình ảnh trái ngược

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII tổ chức 36 môn với tổng cộng 743 nội dung thu hút hơn 7.000 vận động viên (VĐV) của 65 đoàn của tỉnh thành và ngành trong cả nước tham gia. Bên cạnh các môn thể thao truyền thống, đại hội lần này đã đưa vào chương trình thi đấu khá nhiều môn Olympic hay Asiad nhằm tạo cơ hội cho các VĐV thể hiện mình. Qua đó, góp phần nâng cao thành tích cho thể thao nước nhà tại các kỳ đại hội khu vực, thế giới sắp tới. Đã có những kỷ lục của đại hội được phá, thậm chí thành tích của một số VĐV còn đạt cao hơn cả thành tích lập được tại SEA Games cho thấy nỗ lực và thành công trong công tác huấn luyện, thi đấu trong thời gian qua của các địa phương, đơn vị. Những hành vi gian lận, tiêu cực trong điều hành, tổ chức thi đấu hầu như không xảy ra, giúp cho kỳ đại hội lần này được xem là “sạch” nhất trong lịch sử.

Không quá bất ngờ khi hai trung tâm thể thao lớn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu kết quả đại hội. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là số lượng huy chương vàng (HCV) 2 địa phương này giành được quá lớn, chiếm đến 40% tổng số HCV đại hội; trong đó Hà Nội 176 tấm còn TP.Hồ Chí Minh 118 tấm. Với việc đạt được 59 HCV nhờ vào kết quả xuất sắc từ những môn sở trường là bắn súng 14 HCV và bơi 13 HCV, cạnh đó là boxing cùng điền kinh khi mỗi môn giành 5 tấm HCV, đoàn VĐV Quân Đội khẳng định vị thứ 3 toàn đoàn. Trong tổng số 65 địa phương, đơn vị tham gia đại hội, có 14 đoàn giành trên 10 HCV, còn sở hữu từ 1 tấm HCV trở lên có 54 đoàn. Ở nhóm cuối bảng xếp hạng toàn đoàn, đáng chú ý 3 địa phương Gia Lai, Điện Biên, Bắc Kạn chỉ có vỏn vẹn 1 huy chương đồng (HCĐ), thậm chí tỉnh Lai Châu ra về mà không có được một tấm huy chương nào “bỏ túi”.

Hà Nội “ăn không hết” khi giành tổng cộng 464 huy chương trong khi một số địa phương “lần chẳng ra” với chỉ có 1 huy chương thậm chí trắng tay cho thấy một khoảng cách mênh mông trong đào tạo, phát triển thể thao giữa các địa phương trong cả nước.

Vị thế Quảng Nam

Đại hội 4 năm diễn ra một lần là dịp để đánh giá kết quả đầu tư phát triển thể thao của địa phương và xác lập vị thứ trong phong trào chung toàn quốc. Vậy vị thế của Quảng Nam ở đâu trên bản đồ thể thao cả nước? Tại đại hội lần này, thể thao xứ Quảng tiếp tục gặt hái thành công khi giành được 22 huy chương, trong đó 4 HCV, 6 HCB và 12 HCĐ (chưa kể 1 HCB môn Billiards & Snooker). Với kết quả đó, Quảng Nam nằm ở giữa bảng xếp hạng toàn đoàn với vị trí thứ 32, ngang bằng số HCV và HCB với Thái Bình, Nam Định nhưng nhiều hơn số lượng HCĐ nên xếp trên. Để có được thành tích này, đoàn thể thao Quảng Nam đã phải rất nỗ lực khi chỉ với 47 VĐV dự tranh 52 nội dung của 6 môn trong tổng số 743 nội dung, 36 môn của đại hội. Tính ra, trung bình cứ 2 VĐV tham gia có 1 người giành được huy chương và đây là một tỷ lệ thành công khá cao tại một kỳ đại hội.

So sánh với các kỳ đại hội trước, có thể thấy số lượng HCV tương đương nhau (năm 2006 đạt 3 HCV, năm 2010 đạt 5 HCV trong đó có 2 HCV môn bắn ná, năm 2014 đạt 4 HCV). Song xét về mặt tổng thể, thể thao Quảng Nam có bước phát triển mạnh khi tổng số huy chương giành được, nhất là số HCB tăng khá nhiều. Đáng chú ý, bên cạnh những cựu binh như Nguyễn Hồng Ninh (Võ cổ truyền), Trần Thị Mỹ Khanh, Phạm Thị Thu Hiền (Taekwondo), đã xuất hiện vài gương mặt trẻ tài năng, trong đó tiêu biểu nhất là Võ Văn Mạnh (Karatedo) mới 18 tuổi nhưng đã giành HCV. Cạnh đó, lần đầu tiên thể thao Quảng Nam trình làng môn thể thao Olympic là Canoeing và bước đầu để lại dấu ấn với 1 HCB và 2 HCĐ.

Chưa thể tạo ra bước đột phá trong kết quả thi đấu nhưng với những gì đạt được, các VĐV, huấn luyện viên đoàn thể thao Quảng Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về văn hóa và con người xứ Quảng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

TƯỜNG VY