Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018: Chỉ tiêu 3 - 5 huy chương vàng dễ hay khó?

ANH SẮC |

Trong thể thao, đẳng cấp và phong độ chưa hẳn quyết định tất cả đến thành tích thi đấu. Nhiều khi, kết quả còn phụ thuộc vào những yếu tố ngoài chuyên môn như sự may mắn hay nhận định của trọng tài.

Lãnh đạo tỉnh trao cờ và hoa tại lễ xuất quân đoàn thể thao tỉnh Quảng Nam tham gia đại hội.Ảnh: T.V
Lãnh đạo tỉnh trao cờ và hoa tại lễ xuất quân đoàn thể thao tỉnh Quảng Nam tham gia đại hội.Ảnh: T.V

Dễ hay khó?

Cuối tuần qua, đoàn thể thao tỉnh Quảng Nam đã làm lễ xuất quân tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 khai mạc vào tối 25.11. Lãnh đạo đoàn, huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) tuyên hứa sẽ nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo, thi đấu thành công để đạt thành tích tốt nhất, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành và nhân dân. Có thể nói, lực lượng năm nay “ít nhưng tinh” khi Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh - ông Phan Văn Hạ cho biết, tất cả VĐV tham gia đại hội lần này đều đã từng đạt được huy chương tại các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, nhiều người còn đạt giải quốc tế, 36 người có đẳng cấp kiện tướng. Với quá trình chuẩn bị chu đáo, đoàn thể thao tỉnh nhà quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao là 10 - 15 huy chương, trong đó có 3 - 5 huy chương vàng (HCV).

Với 47 VĐV dự tranh 52 nội dung của 6 môn, vậy chỉ tiêu đạt 3 - 5 HCV khó hay dễ? Câu hỏi khó trả lời. Tuy nhiên, có thể nhận ra sự trăn trở của những người trong cuộc không chỉ ở việc làm thế nào để hoàn thành chỉ tiêu mà còn là lấy gì để đảm bảo chắc chắn cho các tấm HCV? Bởi thực tế trong thể thao, đẳng cấp và phong độ chưa hẳn quyết định tất cả, nhiều khi kết quả thi đấu phụ thuộc rất lớn vào những yếu tố ngoài chuyên môn. Nói chuyện về đẳng cấp thì những gương mặt được kỳ vọng giành HCV của tỉnh nhưng thực ra trình độ, đẳng cấp không nhỉnh hơn các đối thủ. Ngoài nữ VĐV Taekwondo Phạm Thị Thu Hiền đã khẳng định tài năng của mình nhiều năm qua và hiện vẫn giữ phong độ, chưa có cái tên nào trong số các VĐV còn lại tạo được niềm tin vững chắc. Cách đây 4 năm, VĐV Nguyễn Hồng Ninh cũng từng thất bại trong trận chung kết; Nguyễn Phi Tuấn của môn Karatedo thậm chí còn trắng tay. Vậy nên, dù Phi Tuấn đang là đương kim vô địch Đông Nam Á lẫn quốc gia hay Hồng Ninh vừa giành HCV tại giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam năm 2018 song chưa thể đảm bảo cho tấm HCV tại đại hội sắp tới.

Nỗ lực hết mình

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao Quảng Nam đề ra chỉ tiêu có ít nhất 3 HCV được gửi gắm qua những gương mặt tài năng. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có duy nhất VĐV Phạm Thị Thu Hiền đáp ứng được kỳ vọng, còn lại đều thất bại. Bù lại, 3 cái tên giành HCV hoàn toàn bất ngờ, ngoài “tầm ngắm” của đoàn. Đó là xạ thủ 17 tuổi Hồ Viết Thanh Sang lần đầu tiên dự một kỳ đại hội đã xuất sắc đem HCV đầu tiên về cho bắn súng. Sau đó đến lượt Phạm Thị Thư cũng không nằm trong danh sách được kỳ vọng giành “vàng” nhưng lại tỏa sáng đúng lúc để giúp cho Karatedo tiếp tục có HCV tại một kỳ đại hội. Nhưng vui nhất có lẽ là ở môn Võ cổ truyền. Trong khi em trai Nguyễn Hồng Ninh bất ngờ thất bại thì Nguyễn Thị Tân An đã khiến cho nhiều người ngạc nhiên bằng chiến thắng trong trận chung kết, mang về tấm HCV cuối cùng trong sự nghiệp của cô.

Nhắc lại một chút về đại hội cách đây 4 năm để thấy yếu tố may rủi có tiếng nói không nhỏ trong thi đấu thể thao. Do đó, với những gương mặt mà đẳng cấp và phong độ đã được chứng minh, họ đủ sức hoàn thành chỉ tiêu, thậm chí có thể giành nhiều hơn 3 tấm HCV trong kỳ đại hội này. Song, để hiện thực hóa mục tiêu đó không phải dễ dàng vì nhiều lẽ. Trước hết, đây là sân chơi mang tính cạnh tranh rất lớn, bất cứ VĐV, HLV nào cũng đặt quyết tâm cực cao. Hơn nữa, không như các môn điền kinh hay bơi lội chẳng hạn, thắng - thua khá rõ ràng. Ngược lại, các môn võ thuật rất khó đoán định, nhiều khi chiến thắng chưa hẳn hoàn toàn nằm ở yếu tố chuyên môn. Vì vậy, có thể thi đấu tốt hơn đối thủ nhưng việc có giành được chiến thắng hay không thì phải chờ cho đến khi trọng tài công bố quyết định. Nói như một HLV nhiều năm trong nghề, “trong những trận đấu mà tính chất đua tranh rất lớn như đại hội, muốn chiến thắng thì chỉ còn một cách là nỗ lực giành điểm số chênh lệch để không bị xử ép”.

Nói vậy để thấy, với việc mục tiêu giành HCV tập trung ở tất cả các môn võ thuật, cho nên đoàn thể thao Quảng Nam có đạt được hay không phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực, tinh thần chiến đấu hết mình trên sàn đấu của các VĐV và chiến thuật hợp lý của HLV.

ANH SẮC