Đam mê và hụt hẫng

|

Tại cuộc tiếp xúc cử tri cách đây hơn một tuần của đại biểu ở Tam Kỳ, cử tri Đào Viết Quang (xã Tam Ngọc) kiến nghị Quốc hội xem xét về việc người dân vùng nông thôn không thể coi được các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki cup 2012 (giải đấu mà đội tuyển Việt Nam bị loại ngay vòng bảng). Mà không chỉ ở TP. Tam Kỳ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải cho biết trước đó tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Quế Sơn, các đại biểu Quốc hội cũng đã nhận được một số ý kiến tương tự.

alt

Sở dĩ có kiến nghị của cử tri là do các trận đấu tại AFF Suzuki cup năm nay chỉ được Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát trực tiếp trên VTV2, VTV6 và  các kênh truyền hình cáp. Ở một số vùng, người dân dùng ăng-ten xương cá mới có thể xem được nhờ bắt sóng tín hiệu từ trạm phát sóng mặt đất của VTV. Do vậy, số lượng gia đình theo dõi các trận đấu của đội tuyển không nhiều, khi kênh sóng “ưu tiên” phát qua dịch vụ truyền hình cáp trả tiền. Có ý kiến khá gay gắt của cử tri cho rằng, đội tuyển quốc gia thi đấu nhưng nhiều người do điều kiện nghèo khó hoặc ở vùng sâu vùng xa nên không được xem và cổ vũ thì quá thiệt thòi.

Tuy nhiên, nỗi thất vọng của những cử tri như ông Đào Viết Quang và những người không thể xem đội tuyển trổ tài tại sân chơi lớn nhất  khu vực có lẽ đã “vơi” đi phần nào, khi thầy trò HLV Phan Thanh Hùng không thể vượt qua vòng đấu bảng. Bởi nếu góp mặt ở bán kết và chung kết, theo quy định thi đấu lượt đi - lượt về trên sân nhà và sân đối phương, lúc đó đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân Mỹ Đình nhưng người hâm mộ không thể xem các cầu thủ  nước nhà (nếu vẫn phát sóng qua các kênh đã nêu). Khi ấy, biết đâu nỗi thất vọng càng lớn hơn.

Vậy nên, dù AFF Suzuki cup 2012 chưa kết thúc, nhưng với việc đội tuyển Việt Nam rời đất Thái Lan, có thể nói giải đấu này cũng đã khép lại với người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, nỗi niềm của người hâm mô rất đáng suy nghĩ. Nói như một người dân ở xã Tam Phú (Tam Kỳ), “vì yêu màu áo đội tuyển nước nhà mà trận nào cũng phải chạy xe lên phố có truyền hình cáp để xem. Bây giờ đội tuyển bị loại rồi, có buồn một chút nhưng lại đỡ phải cất công tìm nơi xem bóng đá”.

Tường Vy