Đáng tiếc và đáng trách!

ANH SẮC |

Giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2014 (vừa diễn ra tại Quế Sơn) là giải đấu truyền thống hằng năm do Sở VH-TT&DL phối hợp với Hội LHPN tỉnh và UBND huyện Quế Sơn tổ chức. Đây là giải đấu mà “một mũi tên nhưng trúng nhiều mục tiêu”. Bởi vừa là dịp đánh giá phong trào TD-TT của các địa phương, giải còn tạo sân chơi cho chị em, là hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3. Và đặc biệt hơn, giải năm nay là một môn thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Điều đó cho thấy, tổ chức giải đấu này mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho phong trào và người dân các địa phương.

Đội Duy Xuyên tại trận khai mạc giải năm 2014.Ảnh: ANH SẮC
Đội Duy Xuyên tại trận khai mạc giải năm 2014.Ảnh: ANH SẮC

Năm 2013, lần đầu tiên mở thêm nội dung dành cho các cô gái huyện miền núi ngay lập tức đã thu hút 8 huyện tham gia (trừ Tây Giang). Còn năm nay, do nội dung nữ huyện miền núi để “dành” cho Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi lần thứ XVIII vào tháng 6 tới nên giải chỉ có các đội huyện đồng bằng, thành phố. Thế nhưng, thị trấn Đông Phú của huyện Quế Sơn trong các ngày giải diễn ra vẫn có được bầu không khí sôi động. Không chỉ đội chủ nhà, nhiều đội bóng các địa phương, nhất là Thăng Bình, Điện Bàn đều đã “kéo” được khá đông người hâm mộ đi theo cổ vũ phong trào. Vẫn còn thua xa các đồng nghiệp về trình độ chuyên môn và không giành được thứ hạng cao, thậm chí có đội còn thua từ đầu đến cuối nhưng chị em đến từ Điện Bàn, Núi Thành, Hội An hay Phú Ninh đã thể hiện hết mình với tinh thần “ngày 8.3” rất đáng trân trọng.

Có một điều đáng tiếc, tại ngày hội bóng chuyền nữ toàn tỉnh sôi động như vậy nhưng huyện Đại Lộc lại dửng dưng đứng ngoài cuộc. Nói thế vì đây không phải là lần đầu tiên mà 2 năm trước, địa phương này cũng đã “nói không” với giải đấu. Không biết những người làm công tác TD-TT và Hội LHPN huyện Đại Lộc nghĩ gì khi 3 năm liên tiếp không tham gia sân chơi dành cho phái nữ nhân ngày truyền thống của họ do Sở VH-TT&DL cùng Hội LHPN tỉnh tổ chức? Nếu cho rằng bóng chuyền nữ địa phương quá yếu, tham gia không có thành tích gì thì không đúng bởi như vậy thì nhiều đội như Phú Ninh, Núi Thành hay Điện Bàn đã bỏ cuộc từ lâu rồi. Còn nhớ năm trước, một cán bộ Hội LHPN tỉnh chia sẻ với chúng tôi rằng “đây là việc đáng trách” và đề nghị phản ánh trên mặt báo để giúp cho chị em yêu thích bóng chuyền của huyện Đại Lộc có điều kiện giao lưu, thể hiện niềm đam mê thể thao.

Thêm một đáng tiếc nữa khi Duy Xuyên đã lọt vào bán kết nhưng lại “xin  thua” vì rất nhiều lý do. Vì một số vận động viên chấn thương, bận đi học, hoặc lý do có đấu cũng không thắng nổi Tam Kỳ lại càng không thuyết phục. Nếu đội Thăng Bình cũng có hành động tương tự như đội Duy Xuyên khi “xin thua” trước Quế Sơn vì vắng một vận động viên chủ lực trong trận chung kết thì có lẽ giải đã bị “bể”. Một giải đấu phong trào cần tạo điều kiện cho chị em được ra  sân  thi đấu, không nên quá đặt nặng vấn đề thắng - thua để rồi buộc các vận động viên phải rời cuộc chơi giữa chừng. Vì vậy, việc tham gia không “đến đầu đến đũa” như vậy là điều khó có thể chấp nhận.

ANH SẮC