Đánh vào "túi tiền"

AN NHI |

Đến nay, sau 12 lượt trận, QNK Quảng Nam đang dẫn đầu V-League về số thẻ đỏ với 5 thẻ - vượt khá xa so với các đội xếp sau. Rõ ràng, đây là một vị trí mà không ai muốn nhận về mình, nhất là với đội bóng lấy mục tiêu “đá hay, đá đẹp để cống hiến cho người hâm mộ” làm “kim chỉ nam” như lời Chủ tịch Câu lạc bộ Lê Nguyên Hồng từng tuyên bố hồi đầu mùa giải. Thật ra việc một đội bóng yếu hơn nhận nhiều thẻ phạt là bình thường, vì trong trận đấu họ thường xuyên phải tìm cách ngăn cản đối phương dẫn đến phạm lỗi nhiều hơn. Thế nhưng, sẽ là bất bình thường nếu số thẻ vàng và nhất là thẻ đỏ vượt quá xa so với mặt bằng chung. Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài tiền phạt cho từng thẻ, ban tổ chức giải cũng quy định phạt tiền đối với các đội bóng nếu số thẻ vàng vượt qua con số 4 trong mỗi trận đấu.

Hàng phòng ngự QNK Quảng Nam không quyết liệt khi ngăn cản pha đi bóng của tiền đạo Mamic của SHB Đà Nẵng.Ảnh: AN NHI
Hàng phòng ngự QNK Quảng Nam không quyết liệt khi ngăn cản pha đi bóng của tiền đạo Mamic của SHB Đà Nẵng.Ảnh: AN NHI

Trở lại với 5 tấm thẻ đỏ của QNK Quảng Nam (ngoài ra còn có 28 thẻ vàng) kể từ đầu mùa, có thể nói đó phần lớn là do lỗi “nóng đầu” của các cầu thủ. Theo nhận xét của HLV Vũ Quang Bảo, trong trận đấu với Đồng Nai, trung vệ Hải Anh bị đối phương khiêu khích đã không giữ được bình tĩnh nên trả đũa. Chỉ trong vòng chưa đến 5 phút, Hải Anh bị liên tiếp 2 thẻ vàng và bị trọng tài đuổi khỏi sân khi thời gian chưa trôi qua hết hiệp 1 dẫn đến đội nhà thua ngược. Nhưng nên nhớ, đây không phải lần đầu tiên trung vệ số 18 này bị “dính” thẻ đỏ theo cách khó có thể chấp nhận: trong lúc đội nhà đang có lợi thế dẫn bàn nhưng lại đá xấu và bị đuổi khỏi sân.

Trận thua ngược với tấm thẻ đỏ này như “giọt nước làm tràn ly” khiến Chủ tịch Câu lạc bộ QNK Quảng Nam Lê Nguyên Hồng ngay sau đó đã ban hành quy định, thay vì câu lạc bộ nộp tiền phạt, từ nay cầu thủ nào bị phạt thẻ mà không có lý do chính đáng sẽ phải tự bỏ tiền túi ra nộp phạt cho ban tổ chức giải. Có thể hiểu bức xúc của lãnh đạo Câu lạc bộ QNK Quảng Nam khi những hành động bộc phát trên sân của một vài cầu thủ không chỉ “làm khổ đồng đội” mà còn “làm xấu hình ảnh đội nhà”. Số tiền phạt tuy rất nhỏ so với thu nhập của các cầu thủ nhưng rõ ràng, việc đánh vào “túi tiền” của họ ít nhiều sẽ là lời cảnh báo, giúp cho các cầu thủ nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn khi xỏ giày ra sân. Cầu thủ thi đấu không phải chỉ cho bản thân mà ở đó còn đội bóng, nhất là “màu cờ sắc áo” của địa phương, của người dân tỉnh nhà.

Không biết hiệu quả của chế tài bằng “tiền túi” cầu thủ đến đâu nhưng trong trận đấu với SHB Đà Nẵng cuối tuần qua, các học trò HLV Vũ Quang Bảo đã thể hiện tinh thần “fair play” đáng khen ngợi. Dù bị dẫn bàn, họ vẫn lập tức đưa bóng ra ngoài sân khi cầu thủ đối phương bị chấn thương, thậm chí khi trọng tài chính Nguyễn Quốc Hùng chỉ tay vào chấm phạt đền rồi rút lại quyết định sau khi hội ý với trọng tài biên, các cầu thủ chủ nhà vẫn không phản ứng. Những hình ảnh đó đã được đáp lại bằng những tràng vỗ tay của hàng nghìn khán giả trên sân Tam Kỳ.

AN NHI