Đáp ứng nhu cầu thể thao cho mọi người

TƯỜNG VY |

Đưa các giải đấu của tỉnh về cơ sở và kéo các giải đấu cấp quốc gia về tỉnh tổ chức được ngành TD-TT thực hiện trong thời gian qua, tạo nên những chuyển động tích cực cho phong trào và đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.

Đưa về cơ sở

Từ đầu năm 2017 đến nay, cả 2 giải thể thao do Sở VH-TT&DL tổ chức là cờ tướng và bóng chuyền nữ đều được diễn ra tại các địa phương là Hội An và Quế Sơn. Tạo ra không khí tươi mới cho vận động viên để thi đấu tốt hơn, song thành công đáng nói nhất của những giải đấu vừa qua chính là số lượng khán giả. Chứng kiến hình ảnh khán giả chật kín sân xem bóng chuyền nữ ở huyện Quế Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hồ Tấn Cường không ngớt trầm trồ và nhẩm tính: “Nếu bỏ vài chục triệu đồng tổ chức giải đấu mà thu hút lượng người dân dự xem đông như thế này, tính ra theo đầu người thì… quá rẻ”.

Bóng chuyền nữ tỉnh đưa về Quế Sơn luôn thu hút lượng lớn khán giả. Ảnh: T.V
Bóng chuyền nữ tỉnh đưa về Quế Sơn luôn thu hút lượng lớn khán giả. Ảnh: T.V

Ngoài ra, trong thời gian qua một số môn cũng đã dần được đưa về các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân. Đồng thời giúp các địa phương có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao nghiệp vụ công tác tổ chức thi đấu. Năm 2016, huyện Núi Thành nhận đăng cai giải Võ thuật cổ truyền tỉnh. Lần đầu tiên diễn ra tại địa phương nên giải đấu đã tạo “cơn sốt” trong người dân khi hàng đêm khán đài Nhà thi đấu huyện Núi Thành có cả nghìn khán giả đến dự xem và cổ vũ. Hai năm gần đây, bóng bàn cũng được đưa về Hội An, còn bơi tổ chức tại Điện Bàn. Và chương trình tổ chức thi đấu các môn của Đại hội TD-TT Quảng Nam lần thứ VIII sắp tới cũng vậy. Chủ trương của Sở VH-TT&DL là tạo điều kiện nếu các huyện, thị xã, thành phố có đủ năng lực về cơ sở vật chất đăng cai tổ chức. Tất nhiên, có những môn Sở VH-TT&DL phải chủ công như điền kinh vì đòi hỏi về điều kiện sân bãi, trang thiết bị phục vụ thi đấu khá cao, chỉ có sân Tam Kỳ mới đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hay môn taekwondo để đảm bảo chất lượng khi tổ chức thi đấu phải có giáp điện tử, hệ thống thiết bị chấm điểm bằng máy, thảm thi đấu đạt chuẩn.

Trong khi đẩy mạnh việc đưa các giải cấp tỉnh về cơ sở thì ngành TD-TT cũng tích cực kéo các giải cấp quốc gia về tổ chức tại tỉnh. Những năm qua, một số giải có quy mô lớn đã được tổ chức tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh như taekwondo, karatedo, bóng chuyền trẻ, một số môn của Đại hội TD-TT toàn quốc, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc, giải cầu lông gia đình toàn quốc… Mới đây nhất, có 2 giải đấu nhận được sự quan tâm của nhiều người cũng diễn ra tại Quảng Nam là vòng bán kết giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc và giải vô địch Futsal toàn quốc năm 2016.

Phục vụ nhu cầu người dân

Thay vì tập trung tại TP.Tam Kỳ như trước đây, những năm gần đây, ngành TD-TT đã chuyển hướng, đưa một số giải thể thao cấp tỉnh về cơ sở. Bắt đầu là môn bóng đá và bóng chuyền nữ, những môn thể thao thu hút sự hâm mộ của nhiều người. Thăng Bình, Quế Sơn, Hội An là các địa phương được chọn để tổ chức bởi nơi đây có phong trào mạnh và sự mến mộ của người dân rất lớn đối với 2 môn thể thao này. Các trận đấu ở giải bóng đá vô địch tỉnh tại sân vận động Hội An, khán giả đông không thua sân cỏ V-League. Trong khi đó, bóng chuyền nữ tổ chức tại Thăng Bình hay Quế Sơn lại càng sôi động, tìm chỗ đứng để xem chị em trổ tài không phải chuyện dễ dàng. Rõ ràng, nhu cầu xem các giải thể thao cấp tỉnh của người dân ở các địa phương khá lớn và việc đưa về cơ sở thời gian qua đã đáp ứng nguyện vọng, giúp phong trào TD-TT quần chúng quy tụ được nhiều người tham gia.

Vừa phục vụ nhu cầu thưởng thức thể thao thành tích cao của người dân trong tỉnh, việc kéo các giải quốc gia về tỉnh có tác động rất lớn đến sự phát triển của phong trào và giúp các cán bộ làm công tác TD-TT có dịp tìm hiểu cách làm của các tỉnh, thành phố. Chẳng hạn, năm 2015 đăng cai giải bóng chuyền trẻ toàn quốc thu hút 24 đội bóng trên cả nước tham gia, trong đó lần đầu tiên Quảng Nam trình làng đội bóng chuyền nam thi đấu khá ấn tượng. Nhà thi đấu TD-TT tỉnh thường xuyên chật kín khán giả. Hay như năm 2016 với giải Futsal vô địch quốc gia cũng vậy. Lần đầu tiên, đội Futsal V&V Quảng Nam góp mặt tại sân chơi toàn quốc và ít nhiều cũng đã để lại dấu ấn. Người hâm mộ cũng có dịp chứng kiến các cầu thủ tài năng của Futsal thể hiện vốn trước đó chỉ có thể xem qua truyền hình.

Đưa các hoạt động thể thao của tỉnh về địa phương hay tích cực đăng cai giải quốc gia trong thời gian qua là nhằm hướng đến mục tiêu thể thao cho mọi người. Không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân, góp phần giúp cho thể thao quần chúng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh sôi động, thể thao thành tích cao cũng có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm phát triển. Chỉ là trung tâm đào tạo vận động viên quy mô trung bình của cả nước song thể thao Quảng Nam những năm qua đã để lại dấu ấn đậm nét tại các giải đấu quốc gia. Có một điều khá đặc biệt là trong 20 năm qua, gần như SEA Games nào Quảng Nam cũng có vận động viên nằm trong đội tuyển quốc gia và phần lớn đều thi đấu rất thành công. Đồng hành với thể thao cả nước, thể thao xứ Quảng không ngừng phát triển và để lại dấu ấn đậm nét.

TƯỜNG VY