Dấu ấn thể thao

TƯỜNG VY |

Thể thao đất Quảng năm 2016 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ. Cùng nhìn lại những sự kiện trở thành điểm nhấn trong năm qua.

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh được tổ chức chu đáo, tạo điều kiện để các em học sinh thi đấu đạt kết quả tốt tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Ảnh: T.VY
Hội khỏe Phù Đổng tỉnh được tổ chức chu đáo, tạo điều kiện để các em học sinh thi đấu đạt kết quả tốt tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Ảnh: T.VY

Đội bóng đá QNK Quảng Nam lọt vào tốp 5

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá xứ Quảng, đội QNK Quảng Nam lọt vào tốp 5 đội dẫn đầu V-League 2016, xếp trên cả Becamex Bình Dương, FLC Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An - những đội bóng có truyền thống và lực lượng mạnh hơn hẳn. Đây có thể coi là một kết quả ngoài mong đợi của nhiều người. Sau HLV Vũ Quang Bảo - người có công đưa bóng đá xứ Quảng sang trang mới khi giành quyền lên chơi tại V-League, đến lượt HLV Hoàng Văn Phúc giúp QNK Quảng Nam thi đấu thăng hoa và có được kết quả tốt nhất trong lịch sử đội bóng.

Song, trái ngược với thành tích của đội bóng, khán giả đến sân theo dõi ngày càng ít. Không thoát khỏi tình trạng chung hiện nay của bóng đá Việt Nam, nhưng một phần lý do khiến cho người hâm mộ đất Quảng quay lưng là đội bóng năm nay ít “chất Quảng” và tinh thần thi đấu của đội cũng không còn “máu” như trước.

Đại hội Hội Karatedo và Hội Taekwondo

Là những tổ chức hội hoạt động khá sôi động và hiệu quả, thế nên việc Hội Karatedo và Hội Taekwondo cùng tổ chức đại hội nhiệm kỳ II (2016-2020) trong năm qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có được đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên đầy nhiệt tình và tâm huyết, Hội Karatedo và Hội Taekwondo đang được xem là “đầu tàu”, hỗ trợ đắc lực cho phong trào phát triển.

Cho đến nay, song song với giải vô địch, Karatedo và Taekwondo là 2 môn đã làm được một công việc rất hữu ích đối với phong trào là tổ chức thêm giải đấu dành riêng cho các VĐV trẻ toàn tỉnh. Đối với thành tích cao, đây cũng là 2 môn đang có phong độ tốt và thời gian qua mang về khá nhiều thành tích cho đất nước tại các đấu trường SEA Games lẫn Asiad.

Kỳ tích thể thao học đường

Có thể nói như vậy trước thành tích mà đoàn VĐV học sinh Quảng Nam gặt hái được tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016. Trước đây, học trò Quảng Nam xem Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc là nơi “dạo chơi”, xuất sắc lắm cũng chỉ có thể đem về một vài tấm huy chương đồng. Tuy nhiên, đến kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 đã khác. Trong số 26 VĐV tham gia môn bơi lội, các em đã xuất sắc giành được tổng cộng 15 huy chương, trong đó có 8 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Ở môn cầu lông, học trò Quảng Nam cũng đã tạo nên bất ngờ khi giành được 6 tấm huy chương vàng trong tổng số 14 nội dung. Đây là lần đầu tiên học sinh đất Quảng để lại dấu ấn tại ngày hội thể thao học đường cả nước và là kỳ Hội khỏe Phù Đổng thành công nhất từ trước đến nay. Quả là một kỳ tích!

Niềm vui khi lần đầu tiên lọt vào tốp 5 của đội QNK Quảng Nam.
Niềm vui khi lần đầu tiên lọt vào tốp 5 của đội QNK Quảng Nam.

Hội nghị chuyên đề 4 môn

Lần đầu tiên, Sở VH-TT&DL phối hợp với các liên đoàn, hội thể thao tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm tìm kiếm các giải pháp phát triển phong trào lẫn thành tích cao đối với 4 môn là quần vợt, bơi, cầu lông và bóng bàn. Đổi mới cách tiếp cận, tránh việc đưa ra đánh giá và giải pháp chung chung để đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực là cách ngành TD-TT lựa chọn làm chủ đề hội nghị. Nhờ đó, toàn ngành mới có thể biết rõ thực trạng, tồn tại, bất cập của thể thao cơ sở; đồng thời thu nhận những hiến kế quý báu từ các cán bộ gắn bó lâu năm với ngành để từ đó có được định hướng và giải pháp hợp lý cho phát triển phong trào lẫn thể thao thành tích cao.

Vẫn còn nhiều điều đáng bàn để các lần tổ chức khác có hiệu quả và chất lượng hơn, song có thể nói, những hội nghị vừa qua là bước đột phá của ngành, có tác động tích cực đến phong trào. Thiết nghĩ, thời gian đến cần có nhiều hội nghị như vậy để giúp cho, không chỉ 4 môn thể thao được chọn trong năm vừa qua, mà còn nhiều môn khác có điều kiện phát triển.

TƯỜNG VY