Đau đầu ngoại binh

AN NHI |

Mới chỉ trải qua 2 vòng đấu, đội bóng Than Quảng Ninh đã bất ngờ thay ngoại binh và người mới đến không ai khác chính là một gương mặt đã cũ - Dyachenko. Đây là cầu thủ từng chơi cho đội bóng vùng mỏ ở mùa giải năm 2016 trước khi đầu quân cho TP.Hồ Chí Minh đầu mùa giải 2017 nhưng không thành công rồi trở về khoác áo đội bóng cũ ở giai đoạn lượt về V-League 2017. Việc sớm đưa ra quyết định thay đổi nhân sự và dùng lại cựu binh cho thấy phần nào sự lúng túng trong việc sử dụng cầu thủ ngoại của HLV Phan Thanh Hùng.

Claudecir (bên phải) vẫn chưa thể hiện được phong độ tốt nhất để giúp Quảng Nam có kết quả tốt. Ảnh: A.N
Claudecir (bên phải) vẫn chưa thể hiện được phong độ tốt nhất để giúp Quảng Nam có kết quả tốt. Ảnh: A.N

Không chỉ Than Quảng Ninh, nhiều đội bóng khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự trước bài toán sử dụng ngoại binh. V-League 2019, các đội bóng được được đăng ký và sử dụng trên sân 3 cầu thủ ngoại và 1 ngoại binh nhập tịch. Nhìn chung, phần lớn các đội đều sử dụng hết số lượng cho phép. Tuy nhiên, có thể thấy quanh đi quẩn lại vẫn là những gương mặt đã quá quen trên sân cỏ Việt Nam suốt mấy năm qua tuy họ “chuyển từ đội này sang đội khác”. Đầu mùa giải, Becamex Bình Dương ký hợp đồng với Wander Luiz của đội bóng rớt hạng XSKT Cần Thơ còn Dược Nam Hà Nam Định cũng chìa tay vớt Patiyo - cầu thủ gần như mỗi năm chơi cho mỗi đội bóng từ Quảng Nam, Than Quảng Ninh đến XSKT Cần Thơ. Trong khi đó, Thanh Hóa tiếp tục sử dụng cựu cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai là Rimario, Quảng Nam lấy lại chân sút ngoại xuất sắc nhất mùa giải 2017 Claudecir. Ngoại binh nhập tịch Đỗ Merlo tưởng đã hết thời sau khi chia tay SHB Đà Nẵng năm trước cũng được HLV Lê Huỳnh Đức mời về sắm vai lĩnh xướng trên hàng công…

Vai trò của ngoại binh đối với các đội bóng rất quan trọng, nhất là khi V-League năm nay cho phép tăng số lượng. Dù vậy, sau 3 vòng đấu, phần lớn ngoại binh vẫn chưa cho thấy tầm quan trọng của mình. Ngoại trừ các cầu thủ ngoại của Hà Nội (như Hoàng Vũ Samson, Oseni, Omar), Hải Phòng (Lynch, Fagan), Sài Gòn (Pedro), các đội bóng còn lại dấu ấn ngoại binh khá mờ nhạt. Tân binh Walsh lập cú đúp trong ngày ra mắt giúp Hoàng Anh Gia Lai có trận đại thắng nhưng lại tịt ngòi trong 2 thất bại liên tiếp vừa qua dù đội bóng phố núi được chơi trên sân nhà. Claudecir và nhất là tân binh David cũng chưa đáp ứng sự kỳ vọng của HLV Hoàng Văn Phúc sau 2 trận đấu đầu tiên. Cựu vua phá lưới Patiyo chỉ mới có 1 bàn thắng cho đội bóng mới Dược Nam Hà Nam Định.

Vấn đề ngoại binh những mùa giải gần đây khiến cho nhiều HLV phải đau đầu. Trước khi mùa giải mới khởi tranh, các đội bóng đều thử việc khá nhiều ngoại binh. Tuy nhiên, qua thực tế những gì đã thể hiện trong 3 vòng đấu vừa qua, có thể nói chất lượng ngoại binh tại V-League năm nay không cao. Những cầu thủ coi được cũng vẫn là các gương mặt đã chinh chiến nhiều năm tại Việt Nam như cặp đôi Oseni - Hoàng Vũ Samson của Hà Nội hay Fagan của Hải Phòng. Cầu thủ đang dẫn đầu danh sách ghi bàn với 4 bàn sau 3 vòng đấu là Lynch (Hải Phòng) nhưng mùa giải trước khi khoác áo Sông Lam Nghệ An cũng chỉ có 4 bàn thắng. Còn lại, phần lớn đều thi đấu nhạt nhòa, không xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” mà các đội bóng bỏ ra. Thế nên giờ đây, người hâm mộ đến sân không phải vì xem ngoại binh mà để chứng kiến màn trình diễn của các cầu thủ nội.

AN NHI