Dậy sóng

ANH SẮC |

V-League 2019 đang đi vào chặng nước rút. Điều đó cũng đồng nghĩa, đây là thời điểm khá nhạy cảm, các trận đấu đều được dư luận “soi” mọi ngóc ngách, nhất là những tình huống trên sân nằm ngoài suy nghĩ của cầu thủ.

Theo HLV Võ Đình Tân, Sanna Khánh Hòa là đội bóng duy nhất thi đấu sòng phẳng, không xin-cho điểm. Ảnh: A.S
Theo HLV Võ Đình Tân, Sanna Khánh Hòa là đội bóng duy nhất thi đấu sòng phẳng, không xin-cho điểm. Ảnh: A.S
 

Cũng với tình huống đá phản lưới nhà hay hậu vệ hoặc thủ môn phá hụt bóng chẳng hạn, ở thời điểm đầu mùa hay rơi vào các trận đấu không có tính chất cạnh tranh quyết liệt thì không ai nhắc tới. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì dư luận bắt đầu hoài nghi, lật ngược vấn đề, do tư tưởng hay lỗi chuyên môn? Tất nhiên, không thể trách bởi quá khứ bóng đá Việt Nam nhan nhản tiêu cực nên sự nghi ngờ là điều dễ hiểu. Nhưng ở thời điểm hiện nay, sân cỏ V-League có tiêu cực hay không là câu chuyện khác. Thế nên, những phát ngôn liên quan đến tiêu cực đều ngay lập tức “gây bão”.

Cách đây không lâu, bầu Đức tuyên bố một câu xanh rờn: “Tôi khẳng định TP.Hồ Chí Minh không thể vô địch”, rồi ông giải thích luôn: “Một thằng đá với năm thằng thì không thể nào thắng”. Phát biểu của ông bầu từng được xem là người quyền lực nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam khiến dư luận một phen “dậy sóng”. Không biết chính xác đến đâu nhưng đến giờ này, sau 5 vòng đấu kể từ khi “lời nguyền” của bầu Đức phát ra trước giới truyền thông, TP.Hồ Chí Minh vẫn nắm giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng. Cuối tuần qua, lần đầu tiên sân Thống Nhất đón 15.000 khán giả, thầy trò HLV Chung Hae Seong đã có một trận đấu cực hay và bất phân thắng bại với nhà  đương kim vô địch Hà Nội.

Chưa kịp lắng xuống trước phát ngôn cực sốc của bầu Đức, đến lượt HLV Võ Đình Tân của Sanna Khánh Hòa bồi thêm. Phát biểu sau thất bại trước Viettel ở vòng đấu 17, HLV người Khánh Hòa “gây bão” khi nói: “V-League chỉ có duy nhất đội Sanna Khánh Hòa thi đấu sòng phẳng và không xin - cho điểm bất cứ ai”. Nhiều người cho rằng, có thể đội bóng của HLV Võ Đình Tân sòng phẳng thật nhưng việc “vơ đũa cả nắm” là không nên chút nào, đụng chạm đến các đội bóng chơi “sạch”. Bởi vậy, nhiều nhà cầm quân tại V-League đã lên tiếng phản ứng phát biểu của HLV đội bóng miền Trung.

Thật ra câu chuyện “ba đánh một” không phải là mới với sân cỏ Việt Nam. Còn có “đánh hội đồng” hay không thì phải chứng kiến những gì diễn ra trên sân cỏ để có câu trả lời. Trước đây, Becamex Bình Dương cũng phải đối mặt nhưng họ đủ sức vượt qua nhờ lực lượng quá mạnh. Thế nên, vấn đề quan trọng nhất lúc này là TP.Hồ Chí Minh có đủ sức để vô địch khi không cần đến sự hỗ trợ nào khác. Còn nhớ lúc Quảng Nam đăng quang mùa giải 2017, HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ rằng “nếu nói nhờ các đội bóng khác hỗ trợ là phụ công sức của chúng tôi”. Tất nhiên, trong bóng đá, chơi hay chưa đủ mà còn cần có cả cái may nữa. Năm Quảng Nam lên ngôi V-League và đoạt luôn Siêu cúp quốc gia, Thanh Trung nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam còn Claudecir nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất V-League.

Có tiêu cực hay không, người trong cuộc chưa chắc đã biết. Chỉ có điều, chính những người như bầu Đức, HLV Võ Đình Tân nói ra trong hoàn cảnh không phải bộc phát cho thấy, có sự bằng mặt mà không bằng lòng khi tham gia cuộc chơi V-League. Đó là điều đáng lo cho bóng đá Việt Nam khi đang hướng đến những mục tiêu mới.