Đề xuất mỗi đội V-League đăng ký 1 cầu thủ U23: Cần thiết, nhưng khó khả thi

TƯỜNG VY |

Dự thảo điều lệ mùa giải V-League 2018, đơn vị tổ chức - Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đề xuất các đội bóng V-League bắt buộc phải có 1 cầu thủ lứa tuổi U23 trong đội hình xuất phát.

Trung vệ Tấn Sinh an phận với suất dự bị tại đội Quảng Nam. Ảnh: T.VY
Trung vệ Tấn Sinh an phận với suất dự bị tại đội Quảng Nam. Ảnh: T.VY

Theo lý giải của ông Trần Anh Tú - tân Chủ tịch HĐQT VPF, mục tiêu là nhằm tạo sân chơi cho các cầu thủ trẻ được rèn luyện chuyên môn, bản lĩnh kinh nghiệm thi đấu. Ý tưởng này cũng xuất phát từ thành tích xuất sắc của đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề này có được thực hiện trong mùa giải mới 2018 hay không còn phải chờ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua trong phiên họp ban chấp hành sắp tới. Thậm chí, cũng phải ghi nhận ý kiến của các câu lạc bộ vì thời gian khởi tranh mùa giải mới đã cận kề.

Có thể nói, quy định đưa ra sân cầu thủ trẻ lứa tuổi U23 là cần thiết như lời của ông Trần Anh Tú. Nhưng qua đây còn hướng đến mục tiêu xa hơn, đó là giúp cho đội tuyển quốc gia có được lực lượng bổ sung từ những tài năng trẻ đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các câu lạc bộ trong cả nước. Thực tế, ý tưởng này không phải mới khi nhiều năm trước đây cũng đã có quy định các đội bóng tham gia V-League phải đăng ký cầu thủ dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, ràng buộc ấy sớm bị “phá sản” vì nảy sinh nhiều bất cập so với thực tế. Vì vậy, quy định lần này liệu có trở thành hiện thực cho dù số lượng cầu thủ ít và độ tuổi lớn hơn?

Trước hết, đối với những đội bóng như Hoàng Anh Gia Lai chẳng hạn, thì  quy định 1 hay 2, thậm chí nhiều hơn nữa số lượng cầu thủ U23 không là vấn đề gì. Bởi những mùa giải gần đây, đội bóng  phố núi đã đẩy mạnh việc trẻ hóa lực lượng, kể cả không dùng ngoại binh trên hàng công để ưu tiên cho các chân sút nội như Công Phượng, Văn Toàn. Độ tuổi trung bình của Hoàng Anh Gia Lai mùa giải vừa qua là 22,5, xem như họ là đội bóng U23. Hay đội Hà Nội cũng vậy. Trong đội hình chính của đội bóng thủ đô có nhiều cầu thủ trẻ vừa tỏa sáng trong màu áo U23 quốc gia như Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Hậu, Thành Chung. Tương tự, Sông Lam Nghệ An, Than Quảng Ninh… cũng không đáng lo với quy định về suất cầu thủ lứa tuổi U23 trong đội hình xuất phát khi trong tay họ có không ít tài năng.

Ngược lại, sẽ là rất khó khăn, thậm chí bất khả thi đối với một số đội bóng như Sài Gòn, TP.Hồ Chí Minh, XSKT Cần Thơ hay Quảng Nam. Những đội bóng này có tuổi đời V-League chưa nhiều, công tác đào tạo trẻ còn khá hạn chế và mới bắt đầu quan tâm đầu tư cho tuyến trẻ. Tại mùa giải V-League vừa qua, số cầu thủ U23 của các đội bóng chỉ có vỏn vẹn 1 - 2 người, song đó chỉ là có tên trong danh sách còn có được ra sân thi đấu hay không là chuyện khác. Chẳng hạn, trung vệ Tấn Sinh là tuyển thủ của đội tuyển U20 quốc gia và được gọi tập trung đội dự tuyển U23 chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á song chỉ được tung ra sân duy nhất 1 trận đấu tại V-League trong màu áo Quảng Nam. Dù là đương kim vô địch V-League song Quảng Nam cũng không thể tham gia đấu trường AFC Champions League do không đáp ứng quy định về tham gia các giải trẻ đã nói lên những khoảng trống trong đào tạo trẻ của các câu lạc bộ Việt Nam.

Ngay cả với các đội sở hữu nhiều hơn 1 cầu thủ U23 thì quy định này cũng có phần ngặt nghèo như thừa nhận của các HLV. Chẳng hạn, nếu cầu thủ U23 bị chấn thương hay không đạt phong độ thì tính sao? Tỏa sáng trong thành phần đội U23 Việt Nam tại Trung Quốc vừa qua nhưng chưa chắc các cầu thủ có suất chính thức của đội bóng bởi cùng vị trí đó có những cầu thủ giỏi hơn, kinh nghiệm hơn. Hà Đức Chinh là tiền đạo cắm của U23 Việt Nam song vẫn phải là dự bị ở SHB Đà Nẵng hay Đình Trọng phải cạnh tranh vị trí trung vệ trong màu áo Sài Gòn. Thủ môn Bùi Tiến Dũng cho dù xuất sắc đến mấy có lẽ cũng chỉ là thủ môn thứ 2 hoặc 3 của FLC Thanh Hóa sau Thanh Thắng và Bửu Ngọc. Đó là điều phải chấp nhận vì cuộc chơi là sòng phẳng, công bằng, ai có phong độ tốt hơn sẽ được ra sân vì thành tích của đội bóng mới là quan trọng nhất.

Nói vậy để thấy, quy định bắt buộc các đội bóng V-League phải đăng ký 1 cầu thủ U23 trong đội hình xuất phát là cần thiết nhưng khó thực hiện ngay từ mùa giải 2018. Sẽ hợp lý hơn, nếu có lộ trình để các câu lạc bộ chuẩn bị trong vài năm tới.

TƯỜNG VY