Derby nhạt nhẽo

AN NHI |

Chiến đấu hết mình vì màu cơ sắc áo - đó là tinh thần của những trận derby nhằm hướng đến mục tiêu thể hiện khả năng và xác lập vị thế của mình trong mắt cổ động viên. Tuy nhiên, trận derby xứ Quảng cuối tuần qua giữa QNK Quảng Nam và SHB Đà Nẵng thiếu hấp dẫn và quyết liệt. Cũng chẳng giống với cuộc đối đầu giữa 2 đội ở mùa giải trước với những pha tranh chấp không khoan nhượng, thậm chí xảy ra tranh cãi, những pha trả đũa phải nhận thẻ vàng. Ngược lại, đó là trận đấu nghèo nàn về chuyên môn, không có nhiều tình huống đáng kể ngoài 2 bàn thắng chia đều cho 2 đội trong hiệp đấu đầu tiên.

Thanh Hưng (phải) được các đồng đội chia vui sau khi ghi bàn thắng vào lưới đội bóng cũ SHB Đà Nẵng.Ảnh: A.N
Thanh Hưng (phải) được các đồng đội chia vui sau khi ghi bàn thắng vào lưới đội bóng cũ SHB Đà Nẵng.Ảnh: A.N

Quảng Nam - Đà Nẵng có mối quan hệ rất đặc biệt, một tình cảm anh em hiếm thấy. Bóng đá cũng vậy! Cầu thủ, ban huấn luyện cũng là những người con của 2 địa phương, lúc ở đội bóng này, khi về đội bóng kia. Trong màu áo SHB Đà Nẵng, cầu thủ người Bắc Trà My - Quốc Anh vào sân từ ghế dự bị đã không thể hiện được nhiều. Trên phần sân đối diện, 3 cầu thủ từng khoác áo SHB Đà Nẵng là Thanh Hưng, Minh Tuấn và Hùng Sơn thi đấu lăn xả để chứng tỏ khả năng của mình trong màu áo QNK Quảng Nam. Đặc biệt, vẫn như mọi khi, tiền vệ Thanh Hưng thi đấu đầy “lửa”, không ngại va chạm với các đồng đội cũ. Chính anh là người ghi bàn thắng mở tỷ số của trận đấu và là một trong 2 cầu thủ của QNK Quảng Nam (cùng với Hùng Sơn) phải lãnh thẻ vàng của trọng tài. Còn lại, tất cả thi đấu khá cầm chừng, có vẻ như mãn nguyện với trận hòa.

Nhiều người kỳ vọng vào một trận đấu hấp dẫn, derby theo đúng nghĩa, nhất là sau những gì mà 2 đội đã thể hiện trước đó khi SHB Đà Nẵng đang thi đấu khá lên chân còn người anh em QNK Quảng Nam càng xa dần với nhóm cuối bảng. Song, điều đó đã không xảy ra; ngược lại còn khá nhạt nhẽo. Lần đầu tiên dự khán trên sân Tam Kỳ, không biết Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng nghĩ gì về chuyên môn của trận đấu, rộng hơn là về giải đấu cao nhất cả nước với những trận cầu mà không khí trên sân nguội lạnh. Cũng chả trách người hâm mộ đất Quảng ngày càng ít đến sân khi chứng kiến sự thể hiện nhợt nhạt kể từ đầu mùa giải của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc. Chỉ thấy thương cho các cổ động viên, họ liên tục đánh trống, cổ vũ không ngơi nghỉ suốt cả 90 phút bất kể cái nắng nóng miền Trung đến rát da rát mặt.

“Dù thắng hay thua thì chúng ta vẫn là anh em” - câu băng rôn đầy tình cảm thâm sâu năm nay không xuất hiện nơi khán đài và trận derby lần thứ 5 giữa 2 đội cũng vì thế mà trở nên nhẹ nhàng như cách mà Hội cổ động viên 2 đội trao cho nhau trước trận đấu. Nhưng đó không phải là điều mà môn thể thao vua hướng đến. Ngoài sân là anh em, còn trên sân phải cháy hết mình vì câu lạc bộ, vì tình yêu của cổ động viên và khán giả bỏ tiền mua vé vào sân. “Nếu biết đá như thế này, thà ở nhà bật ti vi lên ngồi xem”, câu cảm thán của một khán giả sau trận derby xứ Quảng không thể không làm cho đội bóng và các cầu thủ phải soi lại mình.

AN NHI