Derby xứ Quảng

AN NHI |

Cuối tuần này, một trong những trận cầu đáng chú ý tại lượt thứ 20 V-League 2015 đó là cuộc đọ sức trên sân Tam Kỳ giữa QNK Quảng Nam và SHB Đà Nẵng. Đáng chú ý bởi, Quảng Nam và Đà Nẵng tuy là 2 đơn vị hành chính khác nhau nhưng chung một vùng đất xứ Quảng có cùng bản sắc văn hóa, người dân luôn coi nhau như một nhà và phần lớn người dân Đà Nẵng là người Quảng Nam. Thế nên, dù “ra riêng” đã gần 20 năm nhưng giờ đây 2 địa phương vẫn giữ mối quan hệ bền chặt và cùng hỗ trợ nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội.

Trong lĩnh vực bóng đá, Quảng Nam và Đà Nẵng càng có mối quan hệ khăng khít khá đặc biệt. Nhiều hảo thủ của bóng đá Đà Nẵng trước đây và hiện nay xuất thân từ Quảng Nam. Ngược lại, trong quá trình phát triển của mình, bóng đá Quảng Nam cũng luôn nhận được sự hỗ trợ hết mình của người anh em Đà Nẵng. Khi bóng đá Quảng Nam còn đá ở giải hạng nhất, nhiều quan chức thể thao và cổ động viên Đà Nẵng thuê xe vào sân Tam Kỳ để cổ vũ cho Quảng Nam. Còn kể từ ngày Quảng Nam lên V-League, một hình ảnh hiếm thấy trên sân cỏ Việt Nam đã xuất hiện trên sân Tam Kỳ: nhiều cổ động viên Đà Nẵng và Quảng Nam cùng ngồi hòa lẫn với nhau trên khán đài B với tấm băng rôn mang dòng chữ đầy thân thiện “Thắng hay thua thì chúng ta vẫn là anh em”.

Hình ảnh cổ động viên Quảng Nam và Đà Nẵng trên khán đài sân Tam Kỳ mùa giải 2014. Ảnh: AN NHI
Hình ảnh cổ động viên Quảng Nam và Đà Nẵng trên khán đài sân Tam Kỳ mùa giải 2014. Ảnh: AN NHI

Trước giờ bóng lăn trận lượt về mùa giải năm nay diễn ra vào cuối tuần, HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng trong bóng đá chuyên nghiệp không có cho chỗ tình nghĩa thân quen mà luôn phải chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. “Quảng Nam và Đà Nẵng là 2 địa phương láng giềng, trước đây cùng chung một tỉnh. Ngoài sân, cầu thủ của 2 đội có thể đi uống cà phê cùng nhau. Tuy nhiên, khi ra sân thì phải thi đấu hết sức”, ông Phúc khẳng định. Vị HLV này còn viện dẫn những diễn biến quyết liệt ở trận lượt đi trên sân Chi Lăng để nói rằng 2 đội đá sòng phẳng chứ không có chuyện nhường nhịn. Đó là trận đấu không chỉ gây tranh cãi trên sân mà còn tốn nhiều giấy mực của báo chí. Rõ ràng, chứng kiến những hình ảnh của ban huấn luyện và các cầu thủ SHB Đà Nẵng trên sân mới cảm nhận hết được quyết tâm chiến thắng của đội bóng sông Hàn và cũng chứng minh không hề có chuyện nhường nhịn trong cuộc derby xứ Quảng.

Trong đội hình SHB Đà Nẵng hiện tại, Quốc Anh là cái tên được người hâm mộ Quảng Nam biết đến nhiều nhất. Trong lần đầu tiên trở lại sân Tam Kỳ đối mặt với đội bóng quê hương ở lượt về V-League 2014, Quốc Anh với vai trò đội trưởng đã cùng đồng đội giành được chiến thắng. QNK Quảng Nam hiện cũng có 2 cầu thủ mà mùa trước còn khoác áo SHB Đà Nẵng là Minh Tuấn và Thanh Hưng. Tuy nhiên, khác với Quốc Anh không có được phong độ tốt, nhiều khả năng Thanh Hưng và Minh Tuấn sẽ được tung ra sân trong trận đấu chiều thứ bảy này. Lần thứ hai đối mặt với đội bóng cũ, chắc chắn cả ai sẽ quyết tâm thi đấu hơn 100% khả năng để chứng tỏ mình như họ đã từng thể hiện ở trận lượt đi.

Trận derby thứ 4 của bóng đá xứ Quảng, vì thế, sẽ hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính!

AN NHI