Derby xứ Quảng

AN NHI |

Trận derby xứ Quảng giữa SHB Đà Nẵng và QNK Quảng Nam cuối tuần qua để lại không ít “dư chấn”. Người anh em Quảng Nam không còn nhiều mục tiêu ở mùa giải năm nay lại chẳng “nương chân” cho đội bóng sông Hàn đang có cơ hội để tranh chức vô địch, lại được thi đấu trên sân nhà. Đã vậy, chứng kiến cách mà các cầu thủ QNK Quảng Nam thể hiện trên sân, niềm vui mừng hết cỡ của HLV Hoàng Văn Phúc cùng các học trò khi Đình Thắng ấn định chiến thắng vào phút bù giờ sau màn lội ngược dòng ngoạn mục mới thấy được quyết tâm đến từ đội bóng chủ sân Tam Kỳ như thế nào. Sau thất bại này, SHB Đà Nẵng càng xa hơn giấc mơ vô địch mà chỉ cách đó 2 lượt trận họ là đội nắm lợi thế; còn lãnh đạo đội bóng không tiếc lời chỉ trích trọng tài.

Trận derby xứ Quảng luôn diễn ra quyết liệt và hấp dẫn. Ảnh: AN NHI
Trận derby xứ Quảng luôn diễn ra quyết liệt và hấp dẫn. Ảnh: AN NHI

Không biết tuyên bố “Thà thua bất cứ ai chứ không được thua QNK Quảng Nam” của HLV Lê Huỳnh Đức chính xác đến đâu nhưng có một điều chắc chắn rằng, kể từ ngày QNK Quảng Nam lên chơi ở V-League thì trận derby xứ Quảng thường diễn ra sôi nổi và quyết liệt. HLV Hoàng Văn Phúc cũng đôi lần chia sẻ một cách chân tình: “Là địa phương láng giềng và là anh em nhưng trên sân cỏ chúng tôi luôn chơi hết mình”. Vị HLV người Hà Nội này còn khẳng định, chúng tôi đá là để chứng minh năng lực với nhà tài trợ, với lãnh đạo tỉnh và người hâm mộ đến sân cổ vũ chứ không bao giờ lấn cấn chuyện tình cảm. Thế nên, ngoài đời các cầu thủ chơi thân cùng nhau nhưng trên sân thì họ chiến đấu vì màu cờ sắc áo, vì cả “miếng cơm manh áo” của mình nữa.

Không chỉ trận đấu cuối tuần qua mà rất nhiều cuộc đọ sức xưa nay giữa 2 đội bóng láng giềng này, sự nóng bỏng và kịch tính luôn diễn ra trên sân. Còn nhớ trong một tình huống ở mùa giải năm ngoái tại Chi Lăng, màn tranh cãi kéo dài không chỉ giữa các cầu thủ trên sân mà còn nhiều ngày sau đó giữa các vị lãnh đạo đội bóng. Trận derby xứ Quảng “nóng” một phần nữa còn là vì một số cầu thủ thi đấu trong màu áo QNK Quảng Nam hiện nay từng trưởng thành từ lò đào tạo SHB Đà Nẵng như Thanh Hưng, Minh Tuấn, Hùng Sơn. Khi gặp lại đội bóng cũ, ai cũng gắng sức để khẳng định, để chứng minh khả năng của mình theo kiểu “đá có thể không máu với ai nhưng phải máu với đội bóng không còn trọng dụng mình”.

Với những gì đã diễn ra, tôi không tin là bầu Hiển có ảnh hưởng đến kết quả thi đấu giữa 2 đội, không chỉ trận đấu cuối tuần rồi mà trong suốt những mùa giải qua. Bởi nếu có, thì đội bóng khát điểm hơn lúc này phải là SHB Đà Nẵng chứ không phải QNK Quảng Nam. Ngay cả một đội bóng khác là Hà Nội T&T cũng tương tự. Liên tiếp trong cả 4 lượt trận đi và về tại 2 mùa giải 2014 và 2015, đội bóng thủ đô dù cạnh tranh chức vô địch vẫn không thắng nổi đội bóng đàn em đến từ miền Trung. Trong số các đội bóng có liên quan đến bầu Hiển hiện nay thì SHB Đà Nẵng mới là đội có điều kiện thuận lợi nhất để giành ngôi vô địch mùa này. Tuy nhiên, 2 thất bại liên tiếp đều trên sân nhà trước 2 đội bóng anh em Hà Nội T&T và QNK Quảng Nam đã khiến cho thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức vuột mất cơ hội.

Không biết những tính toán đường dài của các ông bầu, trong đó có bầu Hiển là như thế nào. Song, bằng những gì diễn ra trên sân cỏ, với thế cuộc của giải đang đi về chặng cuối, rõ ràng cuộc chơi giữa các đội bóng năm nay khá sòng phẳng. Ai bảo Hải Phòng sợ vô địch trong khi họ đang bứt phá? Ai bảo “3 đánh 1 không chột cũng què” nhưng SHB Đà Nẵng đang băng băng về đích lại bất ngờ gục ngã trước 2 người anh em ngay tại Chi Lăng? Ai chìa tay ra cứu vớt đội bóng Hoàng Anh Gia Lai của Phó Chủ tịch VFF và đội Long An của em trai Tổng Giám đốc VPF khi họ đang cạnh tranh nhau suất trốn rớt hạng? Thế nên, những ai còn nghi ngờ sự dan díu tình cảm giữa QNK Quảng Nam và SHB Đà Nẵng khi chung một ông bầu có lẽ sẽ suy nghĩ lại sau khi chứng kiến các trận derby xứ Quảng đầy kịch tính trong 3 mùa giải qua.

AN NHI