Điểm nhấn thể thao xứ Quảng năm 2018

TƯỜNG VY |

Thể thao xứ Quảng khép lại năm 2018 bằng những dấu ấn đáng nhớ, từ kết quả xuất sắc tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc đến việc tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh.

Lễ khai mạc giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền được tổ chức tại Quảng Nam.Ảnh: T.V
Lễ khai mạc giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền được tổ chức tại Quảng Nam.Ảnh: T.V

Dấu ấn Đại hội TDTT toàn quốc

Tập trung chuẩn bị gần 4 năm cho một kỳ đại hội diễn ra trong vòng chưa đầy một tháng, thế nên, không ngạc nhiên khi niềm vui ngời trên nét mặt của những người làm thể thao, từ những vị lãnh đạo ngành, đến các huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) sau khi kết thúc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. “Không chỉ VĐV hay các huấn luyện viên mới bị áp lực mà cả những người đi theo đoàn như chúng tôi cũng ăn không ngon, ngủ không yên. Đến khi có được thành công như mong đợi, tất cả mới vỡ òa trong niềm vui sướng” - ông Phan Văn Hạ - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh chia sẻ về cảm xúc trong những ngày diễn ra đại hội.

Với điều kiện của mình, cũng như các kỳ đại hội trước, thể thao xứ Quảng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 với lực lượng khá khiêm tốn: 47 VĐV tranh tài ở 52 nội dung của 6 môn (trong tổng số 743 nội dung, 36 môn của đại hội), nhưng chỉ tiêu không hề khiêm tốn chút nào: 10 - 15 huy chương, trong đó 3 - 5 HCV và xếp vị thứ trung bình cả nước. Kết quả, đoàn thể thao Quảng Nam đã có một kỳ đại hội thành công nhất từ trước đến nay khi giành được tổng cộng 23 huy chương, trong đó 4 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ, xếp vị trí thứ 32/65 tỉnh, thành, ngành cả nước. Không chỉ tiếp tục có được kết quả tốt ở những môn chủ lực, điều đọng lại qua đại hội này còn là màn thể hiện xuất sắc của một số gương mặt trẻ tài năng, mang lại niềm hy vọng cho tỉnh nhà trong những năm đến như Võ Văn Mạnh (Karatedo), Nguyễn Thị Diệp (Võ cổ truyền), Đỗ Xuân Hiếu (Vovinam), Cao Viết Sĩ (Canoeing)...

Trong một năm thể thao Việt Nam tập trung toàn lực cho Đại hội TDTT toàn quốc và rất ít các giải đấu quốc tế diễn ra, song VĐV Nguyễn Hồng Ninh cũng đã để lại dấu ấn với việc giành tấm HCV cho Tổ quốc tại giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ II năm 2018. Hồng Ninh cũng là một trong 4 gương mặt mang lại HCV cho đoàn Quảng Nam tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Sôi nổi Đại hội TDTT tỉnh

Lần đầu tiên Quảng Nam đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền cũng là sự kiện đáng nhớ trong năm 2018. Được coi là giải đấu của người đẹp chân dài, những màn trình diễn của Ngọc Hoa, Thanh Thúy, Thu Hoài, Hồng Nhung cùng các cô gái 5 đội bóng nước ngoài đến từ Trung Quốc, Mỹ, Kazakhstan đã mang lại nhiều cảm xúc, khiến Nhà thi đấu TDTT tỉnh luôn trong tình trạng quá tải. Hình ảnh hàng trăm khán giả rồng rắn xếp hàng mua vé từ sáng sớm, rồi tình trạng vé chợ đen tăng gấp 2 - 3 lần giá gốc cho thấy sức hút đáng kể của giải đấu đối với người hâm mộ xứ Quảng.

Bắt đầu diễn ra từ giữa năm 2017, song năm 2018 mới là năm trọng điểm của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII vì phần lớn các môn được tập trung tổ chức thi đấu cũng như lễ khai mạc diễn ra trong thời gian này. Với tổng cộng 21 môn của 3 khối tham gia (khối đồng bằng, khối miền núi và khối ngành), đại hội đã kéo dài trong gần 2 năm và lần đầu tiên được tổ chức tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo người dân dự xem, cổ vũ. So với các kỳ đại hội trước, cuộc đua toàn đoàn năm nay diễn ra khá kịch tính với chất lượng chuyên môn khá cao và phải chờ tới môn thi cuối cùng mới định đoạt được thứ hạng chung cuộc của các địa phương, đơn vị. Không ngạc nhiên khi những đơn vị đầu tư bài bản, có phong trào mạnh như Tam Kỳ, Nam Giang, Công an tỉnh thi đấu thành công và giành giải nhất toàn đoàn một cách ấn tượng.

Một điểm nhấn khác trong năm 2018 đó chính là Lễ hội Văn hóa - Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX (được tổ chức tại huyện Nam Giang từ ngày 20 đến 26.7). Tương tự như Đại hội TDTT tỉnh, lễ hội cũng 4 năm diễn ra một lần, bên cạnh các nội dung văn hóa, văn nghệ còn tổ chức thi đấu 7 môn thể thao, trong đó nhiều môn truyền thống của đồng bào như việt dã leo núi, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ. Thành công của lễ hội lần này, đó là một kỳ lễ hội lớn nhất từ trước đến nay, vừa là dịp để nhân dân thể hiện khả năng của mình, vừa góp phần bảo tồn, tôn vinh bản sắc, giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

TƯỜNG VY