Điểm tựa

ANH SẮC |

Cuối tuần qua đã diễn ra đại hội Liên đoàn Cầu lông (LĐCL) tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ II (2015-2020). Sẽ rất bình thường và cũng chẳng có gì đáng nói nếu LĐCL hoạt động theo kiểu “tròn vai” cũng như “đến hẹn lại lên”, hết nhiệm kỳ thì tổ chức đại hội như bao tổ chức hội đoàn khác. Đằng này, kể từ khi thành lập cho đến nay, LĐCL đã cho thấy dấu ấn đậm nét của mình đối với sự phát triển của phong trào cầu lông cả tỉnh. Nói cách khác, LĐCL đã tạo ra sự khác biệt, phát huy khá tốt vai trò “điểm tựa” cho phong trào.

Trước đây, phong trào cầu lông trên địa bàn tỉnh phát triển một cách tự phát, chủ yếu là từ sự đam mê của người chơi. Tương tự như vậy, việc tổ chức các giải đấu cũng theo kiểu “được chăng hay chớ”, năm có năm không theo tùy hứng của các nhà tổ chức. Trong khi đó, kể từ khi đại hội LĐCL nhiệm kỳ I vào năm 2006 đến nay, phong trào cầu lông đã có sự “thay da đổi thịt” mạnh mẽ. LĐCL duy trì đều đặn giải đấu truyền thống của mình là giải cầu lông các câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam. Từ 100 vận động viên (VĐV) thuở ban đầu, giải ngày càng mở rộng quy mô và những năm gần đây thường xuyên duy trì gần 400 VĐV. Từ chỗ tự phát, giờ đây trên địa bàn tỉnh đã có 48 câu lạc bộ cầu lông thu hút cả nghìn hội viên và hoạt động khá quy củ. Môn cầu lông hiện nay có nhiều người chơi hơn, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tập luyện khá hơn và sân chơi cũng được mở ra nhiều hơn.

Giải các câu lạc bộ tỉnh do LĐCL tỉnh tổ chức ngày càng mở rộng quy mô và chất lượng cao. Ảnh: A.S
Giải các câu lạc bộ tỉnh do LĐCL tỉnh tổ chức ngày càng mở rộng quy mô và chất lượng cao. Ảnh: A.S

Không chỉ tổ chức các hoạt động trong tỉnh, LĐCL còn tạo điều kiện cho nhiều VĐV tham gia thi đấu tại các giải khu vực, toàn quốc nhiều hơn bất cứ môn thể thao nào khác. Kể từ 2006 đến nay, gần như năm nào LĐCL cũng tổ chức đưa đoàn VĐV tham gia tranh tài, trong đó có những giải lớn  như giải cầu lông các câu lạc bộ tỉnh, thành, ngành toàn quốc hay giải cầu lông gia đình toàn quốc. Dù thành tích còn khiêm tốn nhưng qua đó giúp cho VĐV có cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy sự nỗ lực tập luyện nâng cao trình độ chuyên môn của nhiều người. Ngay như chuyện kinh phí, số tiền huy động xã hội hóa trong 9 năm qua lên đến gần 890 triệu đồng - nhiều hơn bất cứ liên đoàn, hội nào khác. Với những gì đã thể hiện, có thể nói còn lâu nữa mới có tổ chức hội, liên đoàn thể thao hoạt động một cách sôi động, chuyên nghiệp và hiệu quả như LĐCL tỉnh Quảng Nam. Có lẽ vì vậy mà Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Thành Tự nói vui rằng, nhiệm kỳ I kéo dài đến 9 năm (thay vì 5 năm) là khuyết điểm của Ban chấp hành LĐCL nhưng cần có sự chia sẻ vì trong thời gian đó “làm được nhiều việc”.

Trên nền tảng của nhiệm kỳ I, nhiệm kỳ II của LĐCL mở ra nhiều triển vọng mới với mục tiêu đưa phong trào trên địa bàn tỉnh phát triển cao hơn. Đáng chú ý là mở rộng môn cầu lông trong học đường để tìm ra các nhân tố tài năng nhằm bồi dưỡng, đào tạo tham gia thi đấu đạt kết quả cao tại các giải khu vực, toàn quốc. Thực tế có không ít tổ chức hội, liên đoàn đề ra nhiều mục tiêu khá cao nhưng cuối cùng chẳng thực hiện được bao nhiêu. Tuy nhiên, với LĐCL thì những tham vọng đặt ra trong nhiệm kỳ mới tại đại hội vừa qua là chính đáng và hoàn toàn khả thi.

ANH SẮC