Đoàn Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại ABG5

XUÂN LAN |

(QNO) - Mặc dù Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) vẫn còn tranh tài đến hết ngày 2.10, nhưng với “cơn mưa vàng” của đoàn thể thao Việt Nam trong những ngày qua cũng đủ khiến người hâm mộ tự hào.

Đội VN xuất sắc giành 13  Huy chuong môn Kurash
Đội Việt Nam xuất sắc giành 13 huy chương môn Kurash. Ảnh: X.L

Khép lại ngày thứ 5 thi đấu chính thức của ABG5 (29.9), đoàn thể thao Việt Nam đoạt thêm 8 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng (HCV) môn điền kinh, nâng lên tổng số 31 HCV. Qua đó tiếp tục dẫn đầu ABG5, vượt qua đối thủ sừng sỏ Thái Lan.

Cụ thể, qua 5 ngày thi đấu (25 đến 29.9), đoàn thể thao Việt Nam đoạt 87 huy chương, gồm 31 HCV, 26 huy chương bạc (HCB), 30 huy chương đồng (HCĐ). Hùng mạnh như đoàn thể thao Thái Lan cũng chỉ đứng thứ hai với 65 huy chương (27 HCV, 16 HCB, 22 HCĐ). Trung Quốc xếp thứ ba với 35 huy chương (9 HCV, 12 HCB, 14 HCĐ).

VĐV Nguyễn Trần Duy NHất giành HCV moaythai
VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất (trái) giành HCV Muay Thái. Ảnh: X.L

Còn nhớ, trước thềm  khai mạc ABG5, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật, Ủy viên Ban tổ chức ABG5 đã khẳng định: “Đoàn chủ nhà Việt Nam có sự chuẩn bị chu đáo cả về số lượng lẫn chất lượng, nhưng khó có cơ hội đoạt HCV, ngay cả những môn Việt Nam có thành tích nhiều năm nay như bóng đá, bóng chuyền, bóng ném hay cầu mây… nên phấn đấu lọt vào tốp dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại đại hội”. Và kết quả đoàn Việt Nam đạt được đến thời điểm hiện tại là hết sức bất ngờ. Ở ABG4 năm 2014 tại Phukhet - Thái Lan, đoàn Việt Nam chỉ xếp thứ năm với 40 huy chương (8 HCV, 12 HCB, 20 HCĐ) thì tại ABG5 đã vươn lên vị trí  đầu với tổng số huy chương  gấp hơn hai lần, trong đó số HCV đã gần gấp bốn lần tính đến thời điểm hiện tại.

Câu mây nữ Việt Nam- mỏ vàng đang chờ chung kết vào ngày 2-10
Câu mây nữ Việt Nam - "mỏ vàng" đang chờ chung kết vào ngày 2.10. Ảnh: X.L

Đội chủ nhà Việt Nam có giành chức vô địch ABG5?

Trong lịch sử 4 lần tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á, thì  đội chủ nhà thường chiến thắng (3/4 lần). ABG4 năm 2014 tổ chức tại Phukhet - Thái Lan vô địch. ABG3 năm 2012 tại Thượng Hải - Trung Quốc vô địch. ABG1 lần đầu tiên 2008 tại Bali - Indonesia vô địch. Duy nhất ABG2 năm 2010 tại Muscat, Oman thì Thái Lan vô địch. Còn ABG5 năm 2016 tại Đà Nẵng, liệu Việt Nam có vô địch, hãy chờ xem!

Ngạc nhiên hơn, không phải vì đoàn Việt Nam có số lượng vận động viên (VĐV) đông nhất (325 VĐV), tham gia nhiều môn thi nhất: 21/22 môn thi đấu (trừ  duy nhất môn bóng nước - Beach water Polo) mà kết quả thi đấu ở nhiều môn chính chúng ta cũng không ngờ đến. Trong các môn thi đấu tại ABG5, có lẽ hấp dẫn, gay cấn và hào hứng nhất là môn đấm bốc kiểu Thái (Muay Thái), đoàn Việt Nam tham gia 15 VĐV thì có đến 8 VĐV vào chung kết, nhưng chỉ có Nguyễn Trần Duy Nhất và 3 võ sĩ nữ  thi đấu thành công. Hay thú vị như môn đá cầu (Shuttlecock), môn thi đấu truyền thống lâu đời và là thế mạnh của các nước Trung Quốc, Thái Lan… nhưng 5 ngày qua đoàn Việt Nam lại xuất sắc giành trọn vẹn cả 5 HCV của đại hội. Đặc biệt, về môn Kuras có nguồn gốc từ đất nước Iran, nhưng chúng ta có đến 20 VĐV thi đấu xuất sắc, giành vị trí đầu bảng với 13 huy chương (4 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ), còn Iran đứng thứ hai với 3 huy chương, trong đó chỉ 1 HCV.

Bên cạnh đó, có những môn chúng ta đầu tư không ít công sức, chuyên môn,  đông người như như môn Jujitsu (28 VĐV) hay cầu mây (24VĐV) nhưng thành tích không cao, có môn hoàn toàn “trắng tay” như Kabaddi.

Sự cỗ vũ cuồng nhiệt của khán giả. Ảnh: XUÂN LAN
Sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả. Ảnh: X.L

Đến thời điểm này, đoàn Việt Nam đang tạm dẫn đầu các môn điền kinh (5 HCV), thể hình (4 HCV), Pencak Silak (3 HCV) và đại hội chỉ có 3 ngày thi đấu cuối cùng. Đoàn Việt Nam có nhiều lợi thế trong các môn truyền thống như: võ cổ truyền, Vovinam, cầu mây, bóng ném, bóng chuyền… nên được kỳ vọng sẽ gặt hái thêm nhiều HCV, tạo nên một “mùa vàng” đặc biệt  tại ABG5 năm 2016.

XUÂN LAN