"Độc và lạ" để hút khán giả

ANH SẮC |

Chưa đến một tuần nữa, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 sẽ diễn ra tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó trọng điểm là 2 thành phố Hội An và Tam Kỳ. Lần thứ 6 tổ chức festival, Quảng Nam đã chủ động làm mới lễ hội bằng nhiều hoạt động mang tính toàn cầu, nói như mục tiêu mà ban tổ chức đưa ra tại festival lần này là “phô diễn sắc màu văn hóa của các quốc gia trên thế giới, kết hợp hài hòa văn hóa Việt Nam, văn hóa Quảng Nam”. Rất nhiều hoạt động xuyên suốt trong 1 tuần lễ diễn ra (từ 7-14.6) nhưng mới nghe những cái tên trong số đó đã thôi thúc nhiều người muốn có mặt như hội thi hợp xướng quốc tế, Festival diều quốc tế, Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới, Liên hoan ẩm thực quốc tế…

Bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2013 trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V tổ chức tại bãi biển Tam Thanh.
Bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2013 trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V tổ chức tại bãi biển Tam Thanh.

Trên lĩnh vực thể thao, Festival Di sản lần thứ VI cũng sẽ mang đến cho người xem những môn thể thao “độc và lạ” trên thế giới gắn liền với sông hồ, biển đảo. Những kỳ festival trước, Quảng Nam đã đưa môn đua thuyền truyền thống trên sông Thu Bồn (Duy Xuyên) hay bóng đá bãi biển, bóng chuyền bãi biển tổ chức tại bãi biển Tam Thanh (Tam Kỳ) vào chương trình nhằm giới thiệu đến du khách những môn thể thao truyền thống của địa phương. Còn lần này, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu nhằm tạo sức hút mạnh mẽ hơn. Đó là lần đầu tiên, trong chương trình festival sẽ tổ chức giải Lướt ván buồm vô địch thế giới, Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng tại bãi biển An Bàng (Hội An) và Đua thuyền kayak Quảng Nam mở rộng tại hồ Phú Ninh (huyện Phú Ninh). Không chỉ mang đến cho người dân trong tỉnh, du khách đến Quảng Nam trong dịp festival có cơ hội thưởng thức các “đặc sản” thể thao mới lạ và đầy hấp dẫn này.

Tại biển An Bàng sẽ diễn ra 2 giải đấu thể thao tầm cỡ thế giới là lướt ván buồm vô địch thế giới và thuyền buồm Việt Nam mở rộng thu hút 200 tay đua đến từ 30 quốc gia. Còn tại hồ Phú Ninh sẽ diễn ra lễ hội đua thuyền kayak Quảng Nam mở rộng với 120 tay đua của 60 câu lạc bộ trên cả nước. Cạnh đó, lần này còn có lễ hội Festival diều quốc tế khá độc đáo thu hút khoảng 300 diều của các nghệ nhân đến từ nhiều quốc gia, được tổ chức tại 2 địa điểm là phường Cẩm Nam (Hội An) và bãi biển Tam Thanh (Tam Kỳ). Hẳn sẽ có số lượng đông đảo người dân và du khách đến Quảng Nam trong mùa lễ hội sắp tới để xem các giải đấu. Bởi vừa để khám phá những môn thể thao khá lạ này, cũng là dịp để được sống trong không gian lễ hội đa sắc màu của các dân tộc trên thế giới.

Tổ chức các giải thể thao vừa “độc và lạ” vừa mang tầm vóc quốc gia và quốc tế là cách để làm cho Festival Di sản Quảng Nam năm nay thêm đa dạng sắc màu, giàu cảm xúc, thu hút được nhiều người tham gia, góp phần tôn vinh giá trị biển đảo cũng như mục tiêu quảng bá du lịch Quảng Nam. Nhờ các môn thể thao, nhiều địa điểm du lịch, trong đó bãi biển An Bàng, Tam Thanh hay hồ Phú Ninh sẽ được nhiều người biết đến sau kỳ Festival Di sản năm 2017. Chắc chắn là như vậy!

ANH SẮC