Dõi theo bước chân tuyển thủ

TƯỜNG VY |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam nhiều năm qua có sự tham gia của những tuyển thủ quốc gia, vì vậy mà mỗi khi mùa giải đến nhiều người vẫn có thói quen chờ đợi để được dõi theo những bước chân của họ trên đường chạy.

Tin liên quan

Tuyển thủ quốc gia Dương Văn Thái (bên trái) sẽ trở thành tâm điểm của nội dung chuyên nghiệp giải việt dã năm nay. Ảnh: T.V
Tuyển thủ quốc gia Dương Văn Thái (bên trái) sẽ trở thành tâm điểm của nội dung chuyên nghiệp giải việt dã năm nay. Ảnh: T.V

Nhiều gương mặt đẳng cấp

Thông tin được chờ đợi nhất ở giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ 22 năm 2018 chính là sự góp mặt của vận động viên (VĐV) Dương Văn Thái - nhà đương kim vô địch SEA Games 29 với thành tích 2 huy chương vàng (HCV) nội dung 800m và 1.500m. Thật ra tuyển thủ quốc gia đến từ Trung tâm Huấn luyện quốc gia (HLQG) Đà Nẵng này là gương mặt quen thuộc của giải Việt dã Báo Quảng Nam trong nhiều năm qua. Đã không ít lần giành kết quả cao và gần nhất là vị trí á quân giải năm 2017, tuy nhiên việc Dương Văn Thái có mặt trên đường chạy sẽ trở thành “máy cái” kéo cả cuộc đua. Hơn nữa, vượt qua anh trên đường chạy giải Việt dã Báo Quảng Nam cũng chính là mục tiêu chinh phục đối với nhiều đối thủ khác, từ đó giúp màn so tài thêm phần hấp dẫn, kịch tính.

Không có những VĐV chuyên “trị” cự ly 10.000m Phạm Tiến Sản hay Nguyễn Văn Lai, song ở giải năm nay, Dương Văn Thái chắc chắn sẽ gặp thách thức thật sự bởi phải đối đầu với lứa đàn em thi đấu đúng sở trường cự ly dài. Đáng chú ý là 2 gương mặt trẻ đến từ đoàn Quân đội là Nguyễn Quốc Anh và Đào Minh Chí, những người vừa đoạt huy chương bạc nội dung 10.000m giải vô địch trẻ toàn quốc 2018 và HCV nội dung thiếu niên giải Việt dã Báo Tiền Phong 2018. Ngoài ra, tài năng trẻ Huỳnh Duy Thức đang tập luyện tại Trung tâm HLQG Đà Nẵng cũng sẽ là chướng ngại vật đáng gờm khi vừa mang về tấm HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á.

Ở nội dung nữ, thật tiếc khi năm nay Trung tâm HLQG Hà Nội với nhiều tên tuổi từng tỏa sáng ở SEA Games 29 không tham gia vì vừa trải qua kỳ Asiad trên đất Indonesia. Trong đó, 2 gương mặt có thời gian dài gắn bó với giải Việt dã Báo Quảng Nam là Phạm Thị Huệ - đương kim vô địch, đặc biệt là Nguyễn Thị Oanh - người vừa giành huy chương đồng Asiad. Thế nhưng, vẫn còn đó một số tài năng trẻ đang tập trung tại Trung tâm HLQG Đà Nẵng hay Quân đội như Phạm Thị Thúy Hạnh - 2 HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á và xếp thứ tư giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2017, Lưu Thị Thu - HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á, hay Lê Thị Thoa - HCV marathon giải Việt dã Báo Tiền Phong 2018. Với sự tham gia của những tuyển thủ quốc gia này cùng với các tài năng trẻ của các địa phương, rõ ràng cuộc đua 5.000m sắp tới hứa hẹn rất hấp dẫn và bất ngờ.

Đường đua quyết liệt

Kể từ khi mở thêm nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố, thương hiệu giải Việt dã Báo Quảng Nam có sức hút đáng kể đối với nhiều địa phương trên cả nước và các trung tâm HLQG. Điều đó được thể hiện khá rõ khi những năm qua, rất nhiều VĐV đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ, thậm chí không ít nhà vô địch, á quân ở các đấu trường khu vực và quốc tế, SEA Games vẫn nhiệt tình tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam. Theo Ban tổ chức, năm nay, số lượng đoàn tham dự vẫn giữ ổn định con số 15, trong đó các đơn vị mạnh tiếp tục góp mặt như Trung tâm HLQG Đà Nẵng, Bình Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Sơn La… Vắng Trung tâm HLQG Hà Nội, song bù lại có đoàn Quân đội với lực lượng khá mạnh cùng 4 địa phương mới, gồm Kon Tum, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Hà Nam. Không chỉ coi đây là dịp để lực lượng VĐV trẻ cọ xát, tích lũy chuyên môn lẫn kinh nghiệm thi đấu, nhiều địa phương, đơn vị còn đặt mục tiêu cao bằng việc đưa nhiều VĐV mạnh của mình tranh tài.

Chính vì vậy, sau hơn 10 năm nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố được tổ chức, chưa bao giờ các cuộc tranh tài ở đường chạy chuyên nghiệp 10.000m nam và 5.000m nữ kém phần hấp dẫn. Nhận định về công tác chuyên môn ở nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố năm nay, ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh cho rằng, sự vắng mặt của Trung tâm HLQG Hà Nội là đáng tiếc nhưng đã được thay thế xứng đáng bằng đoàn Quân đội với một số VĐV trẻ tiềm năng và đã có thành tích khá tốt. Bên cạnh những đơn vị đã khẳng định mình ở nhiều năm trước, các địa phương lần đầu tham gia cũng đã cử lực lượng mạnh tham gia. Ông Cầu nói: “Với danh sách và thành tích cá nhân VĐV của các đoàn đăng ký thi đấu, đặc biệt là đoàn Quân đội và HLQG Đà Nẵng, có thể nói giải lần này hứa hẹn có chất lượng chuyên môn không hề kém các năm trước”.

TƯỜNG VY