Đối thủ đáng gờm

THÀNH LINH |

Duy Xuyên luôn là đối thủ đáng gờm của khối các Phòng GD-ĐT khi 4 năm liên tiếp giữ vững vị trí nhất toàn đoàn tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Hướng đến mùa giải 2015, đơn vị đã và đang tổ chức cho lực lượng vận động viên tích cực tập luyện, sẵn sàng sải bước trên đường đua với quyết tâm tiếp tục độc chiếm ngôi đầu.

Nhiều năm qua, Duy Xuyên luôn giữ vững thành tích nhất toàn đoàn khối thi đấu các Phòng GD-ĐT tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam.         Ảnh: Thành Linh
Nhiều năm qua, Duy Xuyên luôn giữ vững thành tích nhất toàn đoàn khối thi đấu các Phòng GD-ĐT tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Ảnh: Thành Linh

Thầy giỏi, trò hay

Tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XVIII - năm 2014, đoàn vận động viên đơn vị Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên xuất sắc giành giải nhất cả đồng đội nam, nữ và nhất toàn đoàn. Có được thành tích đáng nể này, ngoài sự hỗ trợ, động viên tích cực của các nhà quản lý cùng với quá trình chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, nhất là về mặt lực lượng thì thầy Huỳnh Thà - giáo viên thể dục của Trường THCS Trần Cao Vân với vai trò huấn luyện viên đội tuyển được xem là “chìa khóa” mang lại thành công. Trò chuyện với chúng tôi trước thềm mùa giải 2015, thầy Thà cho biết hàng năm thông qua giải việt dã cấp trường, những học sinh có tố chất được phát hiện, đào tạo kịp thời. Tuy nhiên, không phải em nào cán đích sớm nhất là chọn mà vẫn có một số học sinh giành giải ba, giải tư, thậm chí không đạt giải cũng được gọi vào đội tuyển. Thầy Huỳnh Thà chia sẻ: “Đôi khi những em về nhất giải việt dã cấp trường, cấp huyện nhưng qua quá trình tập luyện, thành tích vẫn không thay đổi. Ngược lại, một số em ban đầu chưa có thành tích tốt, sau khi được hướng dẫn, với tinh thần vượt khó sẽ qua mặt các vận động viên đàn anh. Theo nhìn nhận của tôi, những em có bước chạy đẹp, tiếp xúc đất bằng nửa bàn chân thì sau khi đào tạo, thành tích sẽ không ngừng nâng lên. Những em có trái chân lớn, trong quá trình chạy nhanh sẽ xảy ra hiện tượng mỏi cơ so với các em có đôi chân thon dài”.

Việt dã được xem là môn khó trong điền kinh, bởi nó đòi hỏi phải có sức bền, sự dẻo dai và kỹ chiến thuật phù hợp ở từng thời điểm. Những vận động viên giành giải cao đều trải qua quá trình tập luyện bài bản, khoa học. Riêng đối với các vận động viên được chọn của Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên, thời gian luyện tập chỉ trong vòng 6 - 7 tuần trước khi thi đấu chính thức. Buổi sáng, các em bắt đầu tập từ 5 giờ 15 đến 6 giờ và buổi chiều từ 17 giờ 30 đến 18 giờ nhằm đảm bảo việc học tập và sinh hoạt. Một tuần trước khi bước vào chinh phục những tấm huy chương, các vận động viên được chuyển sang tập luyện vào khoảng 8 giờ đến 9 giờ sáng để làm quen với thời tiết. “Trong điền kinh, cơ bản nhất là phải quán xuyến được kỹ thuật đánh tay, kỹ thuật phối hợp thở và kỹ thuật bước chạy. Để làm được điều này, trước hết huấn luyện viên phải hướng dẫn cho các em chạy 2 bước hít vào, 2 bước thở ra. Nếu thực hành tốt nâng lên 3 bước hít vào, 3 bước thở ra. Đây được xem là tiền đề giúp các em gặt hái thành công” - thầy Huỳnh Thà nói.

Theo tìm hiểu, gần 10 năm qua Trường THCS Trần Cao Vân (thị trấn Nam Phước) luôn nằm trong tốp dẫn đầu về phong trào thể dục thể thao của ngành giáo dục huyện Duy Xuyên, nhất là ở bộ môn chạy việt dã. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Mạnh - chuyên viên Phòng GD-ĐT Duy Xuyên nói: “Trường THCS Trần Cao Vân được xem là lò đào tạo những vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu ở các giải trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, thời gian qua nhiều em đã được chọn vào học ở các trường năng khiếu thể dục - thể thao như Văn Thị Kim Thúy, Mai Thị Huỳnh Như, Lê Xuân Vinh… Thành công có được là nhờ tâm huyết và công sức đóng góp không nhỏ của thầy giáo Huỳnh Thà”.

Quyết vững ngôi đầu

Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên tổ chức giải việt dã dành cho học sinh khối các trường THCS trên địa bàn. Theo ban tổ chức, giải năm nay thu hút 120 vận động viên nam - nữ của 15 trường học tham gia tranh tài ở 2 nội dung 1.500m và 2.000m. Nhìn chung, các trường đều có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, nhất là trong việc tuyển chọn vận động viên. Nhờ vậy, chất lượng chuyên môn của giải nâng lên rõ rệt. Ở hầu hết các nội dung, khoảng cách, trình độ của vận động viên đã được thu hẹp. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc không nằm ngoài dự đoán của nhà chuyên môn khi Trường THCS Trần Cao Vân tiếp tục giành giải nhất toàn đoàn. Bất ngờ nhất của giải là sau nhiều năm nằm trong tốp cuối bảng, giải lần này Trường THCS Phan Châu Trinh (xã Duy Châu) vươn lên đứng vị thứ ba (Trường THCS Ngô Quyền, xã Duy Hải, đoạt giải nhì).

Ông Nguyễn Thế Mạnh - chuyên viên Phòng GD-ĐT Duy Xuyên cho biết, ngay sau khi kết thúc năm học 2014 - 2015, đơn vị triển khai kế hoạch tổ chức giải việt dã cấp huyện đến các trường học trên địa bàn để vận động viên có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Đồng thời là dịp để Phòng GD-ĐT huyện chọn lọc, bồi dưỡng vận động viên xuất sắc tham dự giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam và cũng là môn nằm trong chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ VIII năm học 2015 - 2016. Ông Mạnh nói: “Sau khi tuyển chọn 10 vận động viên xuất sắc tiến hành tập luyện, chúng tôi khảo sát một lần nữa và chọn ra 8 gương mặt tiêu biểu tham gia tranh tài ở 2 nội dung 1.500m và 2.000m, trong đó học sinh Trường THCS Trần Cao Vân chiếm một nửa đội hình. Ngoài 2 vận động viên quen thuộc là Nguyễn Ngọc Anh Thư (huy chương vàng giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2014) và Trịnh Thị Mỹ, số vận động viên còn lại là những nhân tố mới nổi trên đường đua”.

Những tuần qua, vận động viên của đội tuyển Phòng GD-ĐT Duy Xuyên chăm chỉ tập luyện theo giáo án huấn luyện viên đưa ra. Đồng thời được tăng cường thể lực bằng các bài tập chạy đường dài, nâng sức bền và phát triển thành tích. Theo quan sát của chúng tôi, các vận động viên thực hành khá tốt, hứa hẹn mang về huy chương trong mùa giải này. Vận động viên Nguyễn Ngọc Anh Thư chia sẻ: “Dù đạt thành tích cao ở giải việt dã cấp huyện và tỉnh trong thời gian qua nhưng không vì thế mà em chủ quan. Trong thời gian này, em luôn nỗ lực hoàn thành các bài tập huấn luyện viên yêu cầu để tiếp tục nâng cao thành tích. Mục tiêu của em là giành huy chương vàng tại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XIX”.
Ông Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, khối thi đấu các Phòng GD-ĐT tại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XIX năm nay sẽ gay cấn, quyết liệt hơn, bởi số đoàn và số vận động viên đăng ký tham gia thi đấu nhiều hơn so với những năm trước. Đây thực sự là thách thức không nhỏ trong việc bảo vệ vững chắc ngôi vô địch của Phòng GD-ĐT Duy Xuyên. “Nhìn chung, lực lượng vận động viên của Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên năm nay mạnh hơn so với năm ngoái và cùng chung quyết tâm thi đấu hết mình, phá kỷ lục các giải trước. Dù sẽ khó khăn hơn, chúng tôi tin tưởng sẽ tiếp tục giữ được ngôi vị nhất toàn đoàn khối Phòng GD-ĐT” - ông Mạnh nói.

THÀNH LINH