Đông như cầu lông!

TƯỜNG VY |

Đó là câu nói vui của nhiều người khi chứng kiến số lượng vận động viên (VĐV) nhiều kỷ lục của giải Cầu lông Câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam lần thứ XI năm 2016 tranh cúp Proace. Giải do Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức, vừa diễn ra cuối tuần qua tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh.

“Lễ hội”

Đều đặn mỗi năm tổ chức một lần trong hơn 10 năm qua, giải Cầu lông CLB tỉnh Quảng Nam luôn có sự “tăng dần đều” qua từng năm. Giải năm 2015 có 344 VĐV được ghi nhận là con số kỷ lục thì giải năm 2016 vừa diễn ra cuối tuần qua, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến số lượng VĐV đông nhất từ trước đến nay, với 430 VĐV tham gia. VĐV dự lễ khai mạc đứng kín sân Nhà thi đấu TD-TT tỉnh còn trên khán đài có hàng trăm khán giả tạo ra một không khí “lễ hội cầu lông” sôi động. Hầu hết các nội dung thi đấu đều có khá đông VĐV tham gia, trong đó nhiều nội dung có trên 10 VĐV, thậm chí như nội dung đơn nam nhóm 1 có 23 VĐV, đơn nam nhóm 2 có 19 VĐV, đơn nam nhóm 3 có 21 VĐV, đôi nam nhóm 4 có 24 VĐV.

Các trận đấu tại giải luôn hấp dẫn và chất lượng trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Ảnh: T.VY
Các trận đấu tại giải luôn hấp dẫn và chất lượng trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Ảnh: T.VY

Năm nay, ban tổ chức tiếp tục duy trì 27 nội dung các nhóm tuổi, đặc biệt có 5 nội dung các nhóm tuổi dưới 17 nhằm tạo điều kiện cho các VĐV cầu lông thiếu niên trên địa bàn tỉnh tham gia. Đây cũng chính là một trong những nội dung thu hút được sự quan tâm của nhiều người, bởi thông qua giải đấu này đã góp phần làm cho phong trào cầu lông trong lứa tuổi thiếu niên nói chung, học đường nói riêng trong thời gian qua có bước phát triển khá mạnh và gặt hái thành công. Lần đầu tiên, cầu lông học sinh Quảng Nam lập kỳ tích khi giành được 6 huy chương vàng (HCV) tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm học 2015-2016; trong đó phần lớn VĐV được phát hiện qua giải đấu này và năm nay các em tiếp tục dự tranh như Nguyễn Thị Hải Nhi, Nguyễn Đoàn Thảo Ly, Mai Thanh Bình, Trần Thị Bảo Hân, Nguyễn Vũ Hùng.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam – tỏ ra rất vui  khi giải năm nay có số lượng VĐV đông kỷ lục giúp cho các trận đấu thêm phần hấp dẫn, chất lượng. Đáng chú ý, giải thu hút được nhiều CLB trên địa bàn cả tỉnh, bên cạnh các CLB quen thuộc ở đồng bằng như Phan Châu Trinh (Tam Kỳ), Công an, Sông Thu (Điện Bàn)… còn có một số CLB ở các địa phương miền núi như Phước Sơn, Đông Giang, Bắc Trà My. Đây là dịp rất tốt để cho các VĐV thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ và là cơ hội giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau. Qua giải đấu, góp phần tích cực vào việc phát triển phong trào cầu lông trên địa bàn tỉnh.

CLB Phan Châu Trinh thắng lớn

Giải Cầu lông CLB tỉnh Quảng Nam lần thứ XI năm 2016 tranh cúp Proace thu hút 430 VĐV tham gia. Kết quả, CLB Phan Châu Trinh giành giải nhất toàn đoàn với 8 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ; Sông Thu giải nhì với 4 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ; Hiệp Đức giải ba với 3 HCV, 5 HCĐ. Các CLB giành được HCV còn lại là Công an (3 HCV), Trường Cảnh sát nhân dân (2 HCV), Trường Giang, Hùng Vương (mỗi CLB 1 HCV). Riêng nội dung các nhóm tuổi trẻ, CLB Hùng Sports (giành được 3 HCV, Phan Châu Trinh và Hiệp Đức mỗi CLB giành được 1 HCV.

Nói đến phong trào cầu lông, có lẽ CLB đầu tiên phải nhắc đến là CLB Phan Châu Trinh. Giải năm 2015, CLB Phan Châu Trinh thi đấu khá ấn tượng khi có được 6 HCV và giành cúp vô địch toàn đoàn. Năm nay, khi giải có sự góp mặt của khá đông VĐV đến từ nhiều CLB của cả tỉnh, nhiều người cho rằng sẽ không dễ dàng cho CLB có truyền thống và tuổi đời thuộc loại cao nhất tỉnh này thêm lần nữa giành chiến thắng. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của mình, các VĐV còn chiến thắng thuyết phục hơn và giúp cho CLB tỏ ra không có đối thủ trong cuộc đua tranh ngôi vị cao nhất toàn đoàn. Giành quyền lọt vào 10 trận chung kết của giải, các VĐV CLB Phan Châu Trinh chỉ thất bại 2 còn chiến thắng đến 8. Có được tổng cộng 8 HCV, CLB bảo vệ thành công ngôi vô địch toàn đoàn trước sự thán phục của các CLB khác.

Giải năm nay, CLB Sông Hoài (Hội An) tham gia trở lại song thi đấu không thành công và chỉ có được một vài huy chương bạc, đồng mà không thể giành được tấm HCV nào. Trong khi đó, CLB Sông Thu tiếp tục có mùa giải thứ 2 thi đấu khá tốt khi giành được 4 HCV và giữ vững vị trí thứ nhì toàn đoàn. Thi đấu “lên tay” nhất có lẽ là CLB Hiệp Đức. Là một trong những gương mặt tham gia đều đặn giải do Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam tổ chức, tuy nhiên các năm trước CLB huyện miền núi này khó có “cửa” tranh vị thứ toàn đoàn do các đối thủ khác quá mạnh và bản thân họ cũng chưa đủ tầm. Thế nhưng, giải năm nay đã chứng kiến sự xuất sắc của các tay vợt đến từ Hiệp Đức khi giành được 3 tấm HCV ở các nội dung đơn nữ, đôi nữ nhóm 3, đôi nam nhóm 8 và đặc biệt là phần thưởng giải ba toàn đoàn. Đây là thành tích hoàn toàn xứng đáng đối với phong trào của huyện Hiệp Đức cũng như những nỗ lực, sự đầu tư của các VĐV trong nhiều năm qua.

TƯỜNG VY