Đông tay vỗ nên kêu!

ANH SẮC |

Giải bóng bàn TP.Tam Kỳ mở rộng chào năm mới 2016 vừa được tổ chức khá hoành tráng với sự tham gia của 64 tay vợt mạnh đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Điều đáng nói hơn đây là giải đấu do Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn TP.Tam Kỳ đứng ra đăng cai tổ chức. Được thành lập cách đây vài năm, đến nay, CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ thu hút khá nhiều hội viên tập luyện tại số 7, đường Tiểu La - địa chỉ của câu lạc bộ. Việc tổ chức một giải đấu quy mô lớn đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú không chỉ cho các hội viên CLB mà còn cả những người hâm mộ bóng bàn trên địa bàn thành phố.

Giải bóng bàn TP.Tam Kỳ mở rộng chào năm mới 2016 thu hút nhiều tay vợt mạnh đến từ các địa phương trong tỉnh.
Giải bóng bàn TP.Tam Kỳ mở rộng chào năm mới 2016 thu hút nhiều tay vợt mạnh đến từ các địa phương trong tỉnh.

Trong khi phong trào bóng bàn đang có chiều hướng phát triển nhưng chưa có nhiều sân chơi thì việc một CLB đứng ra tổ chức giải là điều đáng hoan nghênh và ủng hộ. Ở một động thái khác, nhiều anh em đam mê bóng bàn tại TP.Tam Kỳ cũng đang xúc tiến các thủ tục để tham mưu cho các cơ quan chức năng của tỉnh quyết định thành lập Liên đoàn bóng bàn tỉnh Quảng Nam. Nếu thành lập được liên đoàn, môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi này sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển rộng rãi và mạnh mẽ trong thời gian đến. Và khi đó, chắc chắn rằng sẽ không còn tình cảnh phải chờ đợi theo kiểu “đến hẹn lại lên”, thậm chí “được chăng hay chớ” như thời gian qua mà hàng năm sẽ có nhiều giải đấu để những người tập luyện bóng bàn có dịp được cọ xát, thể hiện niềm đam mê của mình.

Trước đây, các môn thể thao như cầu lông, quần vợt ban đầu cũng phát triển một cách tự phát như bóng bàn bây giờ. Tuy nhiên, sau đó liên đoàn cầu lông, liên đoàn quần vợt được thành lập đã tạo ra sức bật mới cho phong trào. Cho đến nay, thông qua nhiều hoạt động, kể cả các giải đấu mở rộng quy mô toàn quốc thu hút các tay vợt hàng đầu cả nước tham gia, cầu lông và quần vợt đã có sự phát triển khá mạnh về phong trào lẫn chất lượng chuyên môn. Cơ sở vật chất đầu tư cho 2 môn này cũng được quan tâm xây dựng khá nhiều. Nói chung, phong trào cầu lông và quần vợt đang có được nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển thông qua “đầu tàu” liên đoàn.

Một ví dụ khác là phong trào thể thao của người khuyết tật. Trước đây, phong trào thể thao của đối tượng này gần như là “con số không”. Thế nhưng kể từ khi CLB thể thao người khuyết tật tỉnh Quảng Nam ra đời năm 2011, đến nay đều đặn hàng năm, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đều có dịp được thể hiện khả năng và niềm đam mê với thể thao mà cụ thể là 2 môn cầu lông và cờ tướng. Hay như các hội võ thuật cổ truyền, Karatedo chẳng hạn, nếu ngành TD-TT lỡ “quên” không đưa vào kế hoạch tổ chức thì hội lên tiếng “đòi” quyền lợi ngay như trường hợp của Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam vừa qua.

Bên cạnh các giải thể thao do ngành TD-TT tổ chức, nếu có được nhiều CLB, nhiều liên đoàn, hội ra đời và hoạt động tích cực thì phong trào thể thao sẽ có điều kiện để phát triển. Rõ ràng, đông tay vỗ nên kêu!

ANH SẮC