Đua thuyền đầu xuân

TÂM LÊ - MINH THÔNG |

Lễ hội đua thuyền truyền thống là hoạt động văn hóa, thể thao sôi động mừng Đảng đón xuân ở huyện Nông Sơn được tổ chức thường niên trên sông Thu Bồn nhằm góp phần vào việc bảo tồn, phát huy những nét sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Các vận động viên tranh tài trên từng mét nước. Ảnh: QUANG THƠM
Các vận động viên tranh tài trên từng mét nước. Ảnh: QUANG THƠM

Những ngày đầu xuân nắng ấm, rất đông người dân đổ ra bến sông Cà Tang (thôn Trung Thương, xã Quế Trung) để xem và cổ vũ cho các đội đua thuyền nan truyền thống năm nay. Lễ hội diễn ra sôi nổi với 11 đội thuyền đua đến từ 5 xã ven sông Thu Bồn thuộc địa bàn huyện. Giải đua thuyền là dịp để người dân dọc hai bờ sông Thu Bồn cùng hò reo, cổ vũ cho các tay chèo nỗ lực về đích trong niềm hân hoan chiến thắng. Ngay sau lễ khai mạc, cuộc đua diễn ra hào hứng, sôi nổi. Mặc dù ở xa nhưng ông Lê Phụng (thôn Tứ Trung 2, xã Quế Lâm) đến từ rất sớm để xem và cổ vũ cho đội thuyền đua thôn mình. Ông Phụng phấn khởi nói: “Mỗi năm, chúng tôi được sống lại một lần không khí tưng bừng trên con sông quê hương. Giải đua thuyền nan đầu xuân là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cư dân vùng sông nước, tạo không khí thi đua sôi nổi để mọi người cùng nhau vui xuân, cầu chúc một năm mưa thuận gió hòa”.

Cuộc đua tranh của môn thể thao sông nước năm nay quyết liệt hơn bởi nhiều thuyền đua có sự đầu tư bài bản, tổ chức tập luyện chu đáo và đặt quyết tâm lớn. Ông Trần Văn Thạch - Đội trưởng đội thuyền đua thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung cho biết, ngay sau khi nhận lời mời tham gia giải đua thuyền, các “con bơi” của đội đã cùng nhau tập luyện, vừa để hợp ý nhau khi thi đấu, vừa để những người lâu ngày không bơi được “quen tay” với dầm bơi trở lại. “Đua thuyền một nét đẹp văn hóa vùng sông nước, vừa là một hoạt động thể dục thể thao lành mạnh của cư dân vùng Thu Bồn. Vì vậy, cả vận động viên lẫn khán giả ai cũng hào hứng, sôi nổi tham gia” - ông Thạch nói.

Vận động viên Lê Văn Hóa ở thôn Trung Thượng, xã Quế Trung, chia sẻ: “Được tham gia thi đấu là niềm vui, sự háo hức của chúng tôi. Đối với những người sông nước, đua ghe là môn thể thao thỏa mãn “cơn ghiền”. Ở đó, chúng tôi được trổ tài, được đọ sức trên từng mét nước. Vì màu cờ sắc áo, ai cũng cố gắng đem lại giải thưởng cao nhất cho đội thuyền đua của mình”. Nói về ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội đua thuyền, ông Huỳnh Công Thọ - Trưởng ban tổ chức lễ hội đua thuyền thôn Trung Thượng, xã Quế Trung cho biết giải đua thuyền được tổ chức vào mùa xuân tạo không khí vui tươi, sôi nổi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, thể thao của nhân dân. Giúp bà con thêm phấn khởi, lao động hăng say hơn trong mùa vụ mới. Đây cũng là dịp để bà con các địa phương giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết.

Việc tổ chức giải đua thuyền nan hằng năm còn góp phần bảo tồn và phát huy môn đua thuyền truyền thống của ngư dân vùng sông nước; động viên mọi người hăng hái tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân. Đồng thời giúp mọi người làm quen, thành thạo các kỹ năng chèo thuyền trên sông nước để có thể ứng phó khi có tình huống bão lũ xảy ra.

TÂM LÊ - MINH THÔNG