Được mùa huy chương

TƯỜNG VY |

Năm 2015 được xem là thành công nhất từ trước đến nay của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam tại các giải đấu quốc gia, khu vực, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về thể thao đất Quảng.

VĐV Trần Thị Mỹ Khanh (phải) giành HCV giải Taekwondo vô địch toàn quốc năm 2015. Ảnh: T.VY
VĐV Trần Thị Mỹ Khanh (phải) giành HCV giải Taekwondo vô địch toàn quốc năm 2015. Ảnh: T.VY

Thành tích không ngừng tăng

Năm 2015 khép lại cũng là lúc thầy và trò Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam có thể cùng nhau mở hội ăn mừng. Bởi sau một năm nỗ lực hết mình, vượt qua nhiều khó khăn trong tập luyện và thi đấu, thầy và trò của trường đã gặt hái được kết quả mỹ mãn tại các giải đấu khu vực, toàn quốc và quốc tế. Ông Lê Phú Lai - Phó Hiệu trưởng cho biết, trong năm, các VĐV đã giành được tổng cộng 99 huy chương, trong đó 23 huy chương vàng (HCV), 27 huy chương bạc (HCB), 49 huy chương đồng (HCĐ). So với 5 năm gần đây, số lượng lẫn chất lượng huy chương năm 2015 đều cao hơn khá nhiều (trước đây năm nhiều nhất là 2014 và 2011 cũng chỉ có 67 huy chương, trong đó 19 HCV). Đáng chú ý, các VĐV Quảng Nam trong màu áo đội tuyển quốc gia năm qua đã mang về cho Tổ quốc 1 HCB tại SEA Games và 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ giải Đông Nam Á (đều của môn Taekwondo).

Với quy mô đào tạo 180 VĐV của 9 môn, rõ ràng con số 99 huy chương gặt hái được trong một năm của trò và thầy Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam là thành tích rất đáng ghi nhận. Không chỉ mang vinh quang về cho tỉnh, thời gian qua trường còn là nơi cung cấp nhiều VĐV có chất lượng cho các đội tuyển quốc gia như Bùi Thị Triều, Phạm Thị Thu Hiền, Bùi Như Mỹ. Riêng năm 2015, thể thao đất Quảng có đến 18 tài năng được gọi tập trung ở đội tuyển quốc gia, cũng là một trong những năm có số lượng VĐV “ăn cơm tuyển” nhiều nhất. Ngoài ra còn có 18 lượt VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng, 48 lượt VĐV cấp 1. Điều này đã thể hiện phong độ và đẳng cấp của các VĐV Quảng Nam tại đấu trường quốc gia được Tổng cục TD-TT ghi nhận.

Để góp phần giúp cho thành tích ổn định nhiều năm qua, một trong những yếu tố quan trọng là sự ổn định về đội ngũ HLV. Có thể nói, Quảng Nam đang có được một lực lượng làm công tác đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao vững về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, có thể kể đến như Nguyễn Ngọc Đình (taekwondo), Trần Như Hải, Võ Đức Quang (karatedo), Cao Khẩn (võ cổ truyền), Lý Phước Toàn (vovinam). Cạnh đó, một số VĐV xuất sắc sau khi chia tay sự nghiệp thi đấu được bổ sung làm công tác huấn luyện và hoàn thành khá tốt công việc của mình như Bùi Thị Nhung, Huỳnh Thanh Chinh (karatedo), Nguyễn Văn Thanh (taekwondo). Trường cũng xây dựng được lực lượng VĐV kế cận tài năng và luôn đảm nhận tốt sứ mệnh “tre già măng mọc”. Chẳng hạn, sau khi Huỳnh Thanh Chinh nghỉ thi đấu thì lập tức Bùi Thị Triều thay thế còn xuất sắc hơn khi giành 2 HCV SEA Games, Bùi Như Mỹ 1 HCB và 2 HCĐ SEA Games, Nguyễn Phi Tuấn HCV vô địch quốc gia và là VĐV đội tuyển quốc gia tham gia SEA Games, Phạm Thị Thư HCV vô địch quốc gia. Hoặc Nguyễn Văn Thanh chia tay sàn đấu đã có đàn em Phạm Thị Thu Hiền thế vai giành HCĐ Asiad (VĐV Quảng Nam đầu tiên thi đấu và giành huy chương tại Asiad), HCV SEA Games, Trần Thị Mỹ Khanh nhiều năm đoạt HCV vô địch quốc gia.

Chiến lược phát triển đúng hướng

Trong quá trình xây dựng và xác định chiến lược phát triển, vẫn có những thất bại, nhưng nhìn chung, Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam đạt được thành công nhiều hơn. Ngoài duy trì sự ổn định và có chiều hướng tăng trưởng về mặt thành tích thi đấu trong nước cũng như khu vực, quốc tế, việc phát triển môn mới nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương được nhà trường quan tâm. Chẳng hạn trong 5 năm gần đây, trường đào tạo thêm 3 môn mới là vovinam, bắn súng, bóng chuyền và cho đến nay, các môn này đã đem lại kết quả khá tốt. Tuy là môn còn khá mới mẻ với địa phương nhưng thời gian qua, bắn súng đã thể hiện được mình, thậm chí còn được coi là “mỏ vàng”. Đại hội TD-TT toàn quốc năm 2014, chính bắn súng góp một trong 6 tấm HCV cho đoàn Quảng Nam và trong năm 2015 đóng góp đến 8 HCV với 2 cái tên xuất sắc là Hồ Viết Thanh Sang - Huỳnh Thị Mai Khuyên. Không xuất sắc như bắn súng nhưng vovinam cũng đã có sự tiến triển nhanh chóng và khẳng định vị trí của mình. Riêng trong năm nay ở các giải đấu quốc gia, bộ môn này đem về cho Quảng Nam 3 HCV, 4 HCB và 9 HCĐ. Trong khi đó, bóng chuyền lần đầu ra “biển lớn” tham gia giải bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2015 cũng đã giành giải ba trong số 12 đội tham gia.

Với kết quả đạt được, rõ ràng việc phát triển những môn mới trong thời gian qua đã thể hiện bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, có thể nói rằng quy mô đào tạo thể thao thành tích cao của Quảng Nam hiện nay còn khá khiêm tốn (9 môn với 180 VĐV), chưa đa dạng (chỉ có 3 môn ngoài võ thuật là điền kinh, bắn súng, bóng chuyền). Ý thức được điều này nên nhà trường xác định chiến lược phát triển trong thời gian tới có thể mở thêm một số môn thể thao phù hợp với điều kiện địa phương. “Khác với ngành GD-ĐT có thể cùng lúc có nhiều người giành giải nhất, nhưng trong thể thao, người giành HCV phải là người giỏi nhất. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung xây dựng đề án tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các môn hiện có được thành tích tốt và củng cố các môn chưa đạt kết quả cao. Đồng thời nghiên cứu sắp tới có thể mở thêm một số môn như đua thuyền canoeing, rowing, bóng bàn, bơi lội, cầu lông, vì đây là những môn Quảng Nam có điều kiện phát triển” - ông Lê Phú Lai, Phó Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam cho biết.

Bên cạnh phát triển môn mới, để nâng cao chất lượng, trường cần tiếp tục nghiên cứu để đổi mới công tác tuyển sinh, phương pháp huấn luyện, đào tạo, kể cả việc kiểm tra, đánh giá thông qua các chương trình tập huấn, thi đấu cọ xát. Trong thời gian qua, công tác tuyển sinh phần lớn đều do các HLV của trường tự phát hiện qua những chuyến đi khảo sát ở cơ sở. Điều này có ưu điểm giúp cho việc kiểm tra năng khiếu nhanh chóng và hiệu quả hơn; tuy nhiên cách này lại dẫn đến bỏ sót tài năng. Vì vậy, việc Sở VH-TT&DL đẩy mạnh phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức các giải thể thao học sinh, thí điểm đưa một số môn thể thao vào giảng dạy trong trường phổ thông được coi là một trong những giải pháp hiệu quả giúp phát hiện tài năng trẻ để tuyển chọn đào tạo thành VĐV chuyên nghiệp.

TƯỜNG VY