Èo uột...bơi

ANH SẮC |

Diễn ra trong 2 ngày cuối tháng 4 tại hồ bơi Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung, giải Bơi vô địch tỉnh là giải đấu thứ 3 trong năm 2017 sau cờ tướng và bóng chuyền nữ. Để tạo điều kiện cho nhiều vận động viên (VĐV) các lứa tuổi khác nhau trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài, giải năm nay tổ chức thi đấu ở 4 nhóm tuổi, gồm nhóm 12-13 tuổi, nhóm 14-15 tuổi, nhóm 16-17 tuổi và nhóm vô địch (từ 18 tuổi trở lên) với 5 nội dung nam, 5 nội dung nữ là 50m tự do, 100m tự do, 50m ếch, 100m ếch, 4x100m tự do. Đây có thể coi là một sự nỗ lực rất lớn của những nhà tổ chức nhằm phát triển môn bơi trong các lứa tuổi, nhất là ở lứa tuổi học đường. Đồng thời qua đó, giúp cho các VĐV có cơ hội thi đấu cọ xát, nâng cao khả năng chuyên môn.

Ở tuổi ngoài 40, Đặng Thị Thúy vẫn giành tấm HCV. Ảnh: A.S
Ở tuổi ngoài 40, Đặng Thị Thúy vẫn giành tấm HCV. Ảnh: A.S

Sau thành công của các VĐV học trò tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 với kỳ tích 8 HCV, rất nhiều người mong chờ vào giải đấu này với sự tỏa sáng của lực lượng bơi học đường. Qua sự thể hiện tại giải, đánh giá của các nhà chuyên môn cho rằng, chất lượng chuyên môn của các VĐV trẻ hiện nay khá cao. Phần lớn các em đều có kỹ thuật tốt, sự chuẩn bị chu đáo về thể lực và chiến thuật. Kết quả thi đấu vừa qua còn cho thấy, những địa phương có sự đầu tư lớn cho phong trào bơi lội thời gian qua như Điện Bàn, Hội An đều gặt hái được nhiều thành tích tốt. Trong tổng số 22 nội dung thi đấu của giải năm nay, Điện Bàn đã giành hơn một nửa với 13 HCV. Đoàn VĐV TP.Hội An có phần khiêm tốn hơn với 5 HCV và 9 HCB.

Nhưng niềm vui thì ít mà nỗi buồn, sự tiếc nuối lại nhiều! Quy mô giải vô địch toàn tỉnh song chỉ có vỏn vẹn 4 địa phương là huyện Thăng Bình, thị xã Điện Bàn, TP.Hội An và Tam Kỳ với hơn 70 VĐV tham gia, cho thấy sự èo uột của giải đấu. Thế nên, ngoại trừ nội dung vô địch, còn lại hầu hết nội dung các nhóm tuổi trẻ đều thu hút khá ít VĐV tranh tài. Thậm chí, một số nội dung như 50m ếch nữ, 50m tự do nữ, 50m tự do nam nhóm 3 (16-17 tuổi) chỉ có 3 VĐV thi đấu khiến cho cuộc đua kém phần hấp dẫn và tính cạnh tranh không cao. Mỗi năm chỉ diễn ra một lần, đây là cơ hội để các địa phương đưa lực lượng tham gia cọ xát, phát triển phong trào. Rất tiếc, nhiều địa phương, trong đó các huyện có sông nước nhiều như Núi Thành, Duy Xuyên, Đại Lộc, Phú Ninh lại đứng ngoài cuộc.

Nỗi niềm của môn thể thao Olympic này còn ở chỗ, một VĐV đã ngoài 40 tuổi như Đặng Thị Thúy (Tam Kỳ) vẫn giành chiến thắng ở nội dung 50m ếch nữ vô địch với tấm HCV (ngoài ra Thúy còn giành HCB nội dung 100m ếch nữ vô địch). Mừng cho Đặng Thị Thúy khi tuổi của cô còn nỗ lực thi đấu và xuất sắc vượt qua các VĐV đàn em. Song đằng sau tấm HCV đó là một câu chuyện buồn về phong trào bơi của tỉnh. Một thời gian dài bị “bỏ rơi”, cho đến nay phong trào bơi của tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu của sự quan tâm. Chứng kiến hình ảnh đó, không khỏi buồn khi Quảng Nam là tỉnh hàng năm bị lũ lụt nhưng môn thể thao sông nước lại chưa được đầu tư phát triển.

Nên nhớ, thành công của bơi học đường trong thời gian qua không phải đến từ sự quan tâm của các ngành chức năng là TD-TT, GD-ĐT mà là nỗ lực của một số ít địa phương, như thị xã Điện Bàn chẳng hạn, và một tổ chức từ thiện của Anh tại Việt Nam với mục đích tổ chức dạy bơi, trang bị kiến thức an toàn dưới nước hoàn toàn miễn phí cho trẻ em: Swim VietNam.

ANH SẮC