Ép người quá đáng

ANH SẮC |

Tình trạng trọng tài thiên vị dẫn đến “xử ép” không còn là chuyện lạ của thể thao Việt Nam. Và, Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 vừa kết thúc cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí còn diễn ra lộ liễu hơn. Ai cũng biết, kết quả tại đại hội có vai trò khá quan trọng đến thành tích của các địa phương, thậm chí có người còn nói là quyết định đến…“chiếc ghế” của lãnh đạo ngành TD-TT (!?). Thế nên mới có chuyện cứ đến đại hội là diễn ra cảnh “mua - bán” vận động viên (VĐV). VĐV địa phương này, đơn vị nọ được chuyển “hộ khẩu” cho địa phương, đơn vị khác để thi đấu nhằm mục tiêu có huy chương. Nhiều người trong nghề còn cho biết, đằng sau thảm đấu là tình trạng “mua - bán” huy chương diễn ra khá nhộn nhịp giữa địa phương với VĐV, địa phương với trọng tài.

Khổ luyện trong thời gian dài nhưng công sức của VĐV nhiều khi bị “đổ sông, đổ biển” do trọng tài. Ảnh: ANH SẮC
Khổ luyện trong thời gian dài nhưng công sức của VĐV nhiều khi bị “đổ sông, đổ biển” do trọng tài. Ảnh: ANH SẮC

Tính chất ăn - thua và tầm quan trọng của thành tích đại hội đã khiến cho các cuộc so tài diễn ra quyết liệt nhưng kết quả nhiều khi lại không phản ánh đúng thực tế trên sân đấu. Nhiều năm giành danh hiệu vô địch quốc gia sẽ chẳng có ý nghĩa gì so với tấm huy chương vàng đại hội nên người ta càng tìm cách để có được nó. Cũng vì vậy mà chuyện VĐV bị trọng tài “xử ép” lại càng có cơ hội để phát triển tại các kỳ đại hội. Không phải ngẫu nhiên mà ở môn đô vật vừa qua, một VĐV xông vào sới vật “xử” trọng tài hay một huấn luyện viên cũng đã đánh nhau tưng bừng với trọng tài ngay giữa nhà thi đấu. Ai cũng muốn cuộc chơi công bằng nhưng vì bức xúc trước việc “ép người quá đáng” của những người được giao trọng trách “cầm cân nẩy mực” khiến cho các VĐV, huấn luyện viên không kìm chế được mình dẫn đến những hành động bộc phát thiếu tinh thần thượng võ.

Tại đại hội vừa qua, đoàn thể thao Quảng Nam cũng không thoát khỏi việc bị “ép” để rồi vuột mất tấm huy chương vàng của bộ môn Võ cổ truyền. Đúng như nhận định từ trước, bất chấp đẳng cấp và thực tế thể hiện trên sàn đấu tốt hơn rất nhiều so với đối thủ, thế nhưng VĐV Nguyễn Hồng Ninh vẫn bị thất bại. Theo một lãnh đạo đoàn thể thao Quảng Nam, rất bức xúc trước sự thiên vị rõ ràng của trọng tài nhưng biết có khiếu nại vẫn không thể thay đổi được kết quả nên đành chấp nhận. Trước đó, một VĐV môn Karatedo cũng bị xử thua trước ngưỡng cửa bước vào chung kết vì trọng tài cho rằng phạm lỗi kỹ thuật - một lỗi khá mơ hồ trong các bộ môn võ.

Một số huấn luyện viên, VĐV tâm sự, ra sân thi đấu mình không sợ thua đối thủ mà chỉ sợ thua… trọng tài. Thế nên, huấn luyện viên các địa phương hay bị trọng tài xử ép có một quan điểm là chỉ đạo cho VĐV của mình bằng mọi cách phải hạ đo ván đối thủ mới không bị xử thua. Còn nếu không, khổ luyện trong thời gian dài cho đến ngày tranh tài nhưng mồ hôi, công sức của VĐV nhiều khi bị “đổ sông, đổ biển”.

ANH SẮC