Futsal không phải là "sân sau"

AN NHI |

Vòng loại giải Futsal vô địch quốc gia 2016 vừa kết thúc tuần trước và trong tuần này tiếp tục diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ lượt đi vòng chung kết của giải tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Quảng Nam. Có thể nói, đây là một sự nỗ lực lớn của tỉnh với mong muốn đem môn bóng đá trong nhà này về địa phương nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân, đồng thời tạo cơ hội cho đội bóng quê hương là V&V Quảng Nam được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Chính điều đó đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khi tỉnh đăng cai tổ chức giải nhằm quảng bá rộng rãi môn Futsal đến với công chúng. Lần đầu tiên giải Futsal vô địch quốc gia đến với Quảng Nam mang lại nhiều hy vọng Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam sẽ chật kín khán giả như đã từng chứng kiến tại giải Bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2015. Công tác thông tin tuyên truyền về giải lần này cũng được quan tâm hơn nhằm kéo khán giả đến sân.

Khán đài Nhà thi đấu TD-TT Quảng Nam khá trống vắng. Ảnh: AN NHI
Khán đài Nhà thi đấu TD-TT Quảng Nam khá trống vắng. Ảnh: AN NHI

Tuy nhiên, không như kỳ vọng của ban tổ chức, số lượng người hâm mộ đến sân xem các trận đấu không nhiều, kể cả những trận có đội chủ nhà V&V Quảng Nam, thậm chí một số trận đấu chỉ lèo tèo vài khán giả. Rất nhiều hàng ghế trên các khán đài trống vắng khán giả. Đã vậy, nhiều thành viên trong ban tổ chức, cả trung ương lẫn địa phương, cũng “mất tăm” sau lễ khai mạc. Giải trở thành cuộc chơi riêng của các đội bóng!

Vòng chung kết giải Futsal vô địch quốc gia năm 2016 diễn ra tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam trong 2 ngày 29 và 30.3. Tham gia tranh tài có 8 đội bóng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về. Sau 2 lượt trận, Sana Khánh Hòa đang tạm dẫn đầu với 6 điểm tuyệt đối qua 2 trận toàn thắng, các đội Thái Sơn Nam, Cao Bằng, Sài Gòn FC, Hoàng Thư Đà Nẵng, Tân Hiệp Hưng, Thái Sơn Bắc cùng có 3 điểm (1 thắng, 1 thua), riêng Sanatech Khánh Hòa chưa có điểm nào sau 2 trận toàn thua và xếp cuối cùng trên bảng xếp hạng. Ngay 2.4 tới, lượt trận thứ 3 sẽ tiếp tục diễn ra tại Nhà thi đấu Tuyên Sơn (TP. Đà Nẵng).

Có thể nói, dù cho Futsal vừa tạo nên chuyện “động trời” khi đội tuyển quốc gia giành vé đến với vòng chung kết thế giới nhưng giải vô địch quốc gia vẫn không thể tạo ra bước đột phá trong việc kéo khán giả đến sân. Ông Trần Anh Tú - Trưởng ban Futsal của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, người được xem là “cha đẻ” của phong trào Futsal cả nước cho rằng sau kỳ tích tại vòng chung kết châu Á vừa qua của đội tuyển quốc gia, hy vọng Futsal sẽ được quan tâm hơn. Dù vậy, thực tế trên sân cho thấy, vẫn chưa có sự thay đổi tích cực nào từ hàng ghế VIP đến hàng ghế khán giả. Chứng kiến hình ảnh “nguội lạnh” của giải đấu vô địch quốc gia, nhiều người cho rằng chẳng khác nào một giải đấu phong trào của tỉnh.

Futsal kén khán giả là chuyện không bất ngờ dẫu môn thể thao này đã được nhiều người biết đến. Nhưng bất ngờ ở chỗ, ngay chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng phó mặc, chưa thật sự “mặn mà” lắm với phong trào Futsal. Nên nhớ, Futsal chính là môn thể thao xã hội hóa mạnh nhất, chuyên nghiệp nhất của thể thao Việt Nam hiện nay chứ không phải là bóng đá 11 người. Gọi V-League là giải đấu chuyên nghiệp nhưng thực tế không ít đội bóng vẫn sống dựa vào “bầu sữa” ngân sách. Trong khi đó, tất cả đội bóng Futsal hiện nay đều là “con đẻ” của doanh nghiệp và họ thi đấu với tinh thần cống hiến, vì màu cờ sắc áo.

Rõ ràng để kéo khán giả đến sân thì không chỉ từ nhu cầu nội sinh của Futsal và các đội bóng mà hơn hết là vai trò của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Vẫn biết trong số các cầu thủ xuất sắc của Futsal hiện nay từng xuất thân từ bóng đá 11 người nhưng đừng để giải Futsal vô địch quốc gia trở thành “sân sau” của V-League hay giải bóng đá hạng nhất. Nói cách khác, chừng nào không xem giải Futsal là “sân chơi hạng hai” của môn bóng đá thì chừng đó môn thể thao lập kỳ tích tham gia vòng chung kết thế giới mới có điều kiện phát triển.

AN NHI