Futsal và bầu Tú

ANH SẮC |

Futsal Việt Nam một lần nữa tạo ấn tượng khi CLB Thái Sơn Nam giành ngôi á quân tại giải Futsal các CLB châu Á năm 2018 vừa kết thúc cuối tuần qua tại Indonesia.

Giải Futsal vô địch quốc gia năm 2016 lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Nam có sự đóng góp không nhỏ của bầu Tú.
Giải Futsal vô địch quốc gia năm 2016 lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Nam có sự đóng góp không nhỏ của bầu Tú.

Kỳ tích futsal

Trước thềm các trận đấu của đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad chuẩn bị diễn ra, bóng đá Việt Nam nhận được thông tin rất vui khi CLB Thái Sơn Nam giành quyền lọt vào đến trận chung kết giải Futsal các CLB châu Á năm 2018 và chỉ chịu khuất phục bởi CLB Mes Sungun của Iran. Điều này ít nhiều có tác động tích cực, giúp các cầu thủ Olympic Việt Nam tự tin hơn trên con đường chinh phục giấc mơ Asiad vốn lâu nay được coi là sân chơi quá tầm. Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch CLB Thái Sơn Nam chia sẻ rằng, đây là một kỳ tích của futsal Việt Nam mà trong tương lai sẽ khó lặp lại. Thế nên, dù thất bại trong trận đấu cuối cùng nhưng ngôi á quân cũng đã là cột mốc lịch sử, các cầu thủ Thái Sơn Nam có thể ngẩng cao đầu rời cuộc chơi. Trước đó, futsal Việt Nam cũng từng gây chấn động khi đội tuyển futsal Việt Nam lần đầu tiên vượt qua các ông lớn châu Á như Nhật Bản để giành vé vào vòng chung kết giải Futsal thế giới năm 2016.

So với bóng đá sân cỏ thì rõ ràng bóng đá trong nhà - futsal chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như người hâm mộ nhưng lại mang về thành tích đặc biệt hơn nhiều. Ở cấp CLB, bóng đá sân cỏ chưa có CLB trong nước nào đủ đẳng cấp để thi đấu ở đấu trường châu lục, thậm chí nhiều năm qua luôn mang tiếng là những đội bóng lót đường. Còn ở cấp độ đội tuyển quốc gia, ngoại trừ thành tích bất ngờ của các cầu thủ trẻ U23 tại vòng chung kết U23 châu Á vừa qua, bóng đá Việt Nam xem ra cũng vẫn còn quá “nhỏ bé” trước Hàn Quốc, Nhật Bản. Nói điều đó để thấy, thành quả mà futsal mang lại trong thời gian qua là một kỳ tích đáng nể, góp phần nâng tầm futsal Việt Nam tại đấu trường châu lục. Đồng thời giúp chúng ta không còn tự ti mỗi khi đối đầu với các đối thủ trong khu vực.

Đóng góp rất lớn vào thành tích đó trước hết phải kể đến công lao của ông Trần Anh Tú, người được coi là “cha đẻ” của phong trào futsal cả nước và lâu nay được nhiều người biết đến với biệt danh bầu Tú. Ông Tú nổi tiếng trên lĩnh vực futsal không chỉ bởi ông bầu của 2 đội bóng đá futsal hàng đầu cả nước - Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc mà còn là nhà tài trợ cho một số đội bóng futsal ở các địa phương nhằm phát triển phong trào trên cả nước. Cách đây 2 năm, lần đầu tiên giải futsal vô địch quốc gia tổ chức tại Quảng Nam đã cho thấy vai trò của bầu Tú đối với phong trào. Chưa hết, ông còn gần như bao trọn gói giải vô địch futsal quốc gia hàng năm, từ việc tài trợ chính để tổ chức giải đến nuôi các đội bóng. CLB Thái Sơn Nam luôn là nòng cốt của đội tuyển quốc gia nhiều năm qua và việc tìm kiếm, chọn lựa HLV ngoại cho đội tuyển Futsal Việt Nam thời gian qua cũng là lựa chọn của ông. Vì vậy, nói đến futsal Việt Nam là nói đến ông Tú, và ngược lại.

Nhạt nhòa VPF

Nếu như ông Trần Anh Tú một lần nữa để lại ấn tượng đậm nét với futsal thì trên cương vị Chủ tịch VPF (Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam), dấu ấn ông Tú khá nhạt nhòa và chưa đáp ứng sự kỳ vọng sau khi lên thay ông Võ Quốc Thắng vào năm 2017 dù lúc ấy rất nhiều người lạc quan theo kiểu “con người mới, cách làm mới”. Từ một người vốn trước đó gần như chỉ biết futsal chuyển sang làm bóng đá sân cỏ chuyên nghiệp hẳn nhiên còn khá lạ lẫm và được dự báo có không ít khó khăn. Song, sau gần 1 mùa giải với vai trò “đứng mũi chịu sào”, V-League vẫn chưa cho thấy dấu ấn cá nhân ông Tú. Vấn nạn trọng tài, bạo lực sân cỏ gần như chưa có dấu hiệu cải thiện dẫu các bản án kỷ luật đưa ra có phần nghiêm khắc hơn trước. Niềm tin vào sân chơi cao nhất của bóng đá nước nhà ít nhiều bị xói mòn, số lượng khán giả đến xem ở các sân khá ít, vẫn còn những trận đấu thật - giả khó lường. Đó thật sự là những bài toán chưa lời giải.

Ông Trần Anh Tú với vị trí cầm trịch VPF vẫn chưa mang đến luồng gió mới cho V-League cũng như hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp để góp phần giúp cho bóng đá nước nhà nâng lên tầm cao mới. Cực kỳ thành công ở vai trò ông bầu futsal song với cương vị lãnh đạo cao nhất VPF, ông Tú chưa để lại dấu ấn gì đáng kể. Lại phải chờ và hy vọng ở những năm tiếp theo.

ANH SẮC