Ghi trên đường tập chạy

THÀNH CÔNG |

Ngày 18.9 tới giải Việt dã truyền thống mở rộng Báo Quảng Nam lần thứ 22 năm 2018 mới khai mạc, nhưng những đường chạy đã quen với bước chân của nhiều vận động viên (VĐV) tham dự giải từ gần một tháng nay. Giọt mồ hôi đổ xuống theo hành trình đều đặn và cần mẫn của các VĐV như lời khẳng định cho quyết tâm đạt thành tích cao nhất tại giải lần này.

Gần tháng nay, vận động viên các đơn vị lực lượng vũ trang tập trung luyện tập chuẩn bị cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam.
Gần tháng nay, vận động viên các đơn vị lực lượng vũ trang tập trung luyện tập chuẩn bị cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam.

Tăng cường độ tập luyện

Những gương mặt lạ bỗng thành quen với những ai thường hay ngang qua Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ). Họ là VĐV của các đoàn tham dự giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ 22, miệt mài tập luyện sẵn sàng bước vào giải đấu. Có mặt từ sáng sớm lẫn chiều muộn, tất cả dốc sức chờ ngày khai mạc, với chung một quyết tâm cống hiến hết sức mình trong ngày hội.

Chúng tôi bắt gặp một khuôn mặt quen của giải, khi anh cùng đồng đội đang tập luyện dưới hàng cây xà cừ trong quảng trường. Anh là Tơngôl Quốc (23 tuổi), VĐV của Công an tỉnh tham dự giải việt dã lần này. Kỳ trước, vượt qua những đối thủ sừng sỏ khác, Quốc xuất sắc giành huy chương vàng ở cự ly 3.000m nam. Trở lại với giải, anh chia sẻ, thành tích đã đạt được trong kỳ trước là niềm động viên rất lớn, tuy nhiên lần này hứa hẹn nhiều gay cấn hơn, nên việc tập luyện càng trở nên quan trọng để bảo vệ thành tích của mình và cho đoàn Công an tỉnh. “Trở lại giải lần này, mình rất vui nhưng cũng có một chút áp lực khi đặt mục tiêu bảo vệ thành tích đã đạt được ở mùa giải trước. Vì thế, mình càng đầu tư hơn cho công tác tập luyện, cùng đồng đội tích cực chuẩn bị cho ngày tranh tài” - Quốc chia sẻ.

Nắng nóng là trở ngại mà nhiều VĐV phải đối mặt trong gần một tháng nay, khi tham gia tập luyện tại TP.Tam Kỳ. Dù vậy, ngay từ sáng sớm, các đoàn đã tổ chức cho VĐV tập hợp, khởi động và tập luyện. Hơn 9 giờ sáng, chúng tôi vẫn còn thấy nhiều tốp VĐV tập trung dưới bóng cây tập các bài tập giãn cơ sau khi đã hoàn thành chặng đường theo cự ly thi đấu của từng VĐV. VĐV nữ cũng kiên trì luyện tập bám đuổi các VĐV nam, không kém cạnh về mức độ cần mẫn. Dù chương trình tập luyện khá nặng, song không khí khá vui vẻ, những tiếng cười như giảm đi mệt mỏi cho VĐV trong buổi tập. Cường độ tập luyện càng cao khi ngày khai mạc giải cận kề, nhưng niềm háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt, dù ai cũng mướt mồ hôi theo từng buổi tập.

Quyết tâm tranh tài

Đồng hành với Tơngôl Quốc là 10 VĐV cả nam lẫn nữ của đoàn Công an tỉnh. Anh Phạm Tấn Điện, VĐV tham gia chạy cự ly 3.000m, đồng đội của Quốc chia sẻ, đoàn VĐV bắt đầu tập trung tập luyện đã gần một tháng nay. Được tuyển chọn từ cơ sở, tất cả VĐV của đoàn động viên nhau cố gắng hết sức mình để thi đấu tốt nhất, đúng với phong độ của mình tại giải. Từng đạt huy chương đồng tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam vào năm 2017, anh Điện bày tỏ mong muốn mùa giải 2018 sẽ đạt thành tích tốt hơn, góp phần vào thành tích chung của đơn vị. “Mỗi kỳ tổ chức là một lần quy mô, chất lượng VĐV được nâng cao hơn, nên tính chất, mức độ thi đấu càng quyết liệt hơn. Cuộc đua khá căng thẳng nên bản thân tôi luôn tự dặn mình phải thật cố gắng khi tham gia giải lần này” - anh Điện nói.

Tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Quảng năm 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có 34 VĐV với 30 VĐV khối phong trào và 4 VĐV khối chuyên nghiệp. Từng giành giải đơn vị xuất sắc nhất nội dung phong trào tại giải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đang tổ chức cho các VĐV là “hạt giống” tuyển chọn từ cơ sở ráo riết tập luyện để sẵn sàng tranh tài. Kinh nghiệm thi đấu, sức trẻ và khát khao chiến thắng đang là động lực để đơn vị tự tin chờ ngày khai mạc giải. Thiếu tá Hứa Văn Tân - cán bộ Quân huấn Phòng Tham mưu Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay, những ngày gần đây TP.Tam Kỳ có mưa, tiết trời dễ chịu hơn nên các VĐV khá thoải mái khi tập luyện. “Vì màu cờ sắc áo, chúng tôi động viên nhau tập trung cho công tác tập luyện, hy vọng các VĐV sẽ bứt phá để đạt thành tích ấn tượng nhất, mang lại sự hấp dẫn, kịch tính cho giải và đóng góp cho thành tích của đơn vị” - anh Tân nói.

Bước chân không dừng lại. Ngày thi đấu đang đến rất gần. Trên đường tập luyện, họ chào nhau bằng nụ cười, hẹn nhau đồng hành, cùng tranh tài sau giờ khai mạc giải!

THÀNH CÔNG