Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2019: Cơ hội quảng bá văn hóa, du lịch xứ Quảng

TƯỜNG VY |

Lần đầu tiên đăng tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân khẳng định, Quảng Nam sẽ nỗ lực hết mình trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác đảm bảo cho giải thành công.

Lần thứ hai Quảng Nam đăng cai tổ chức một giải bóng chuyền nữ tầm quốc tế (ảnh: giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền). Ảnh: T.V
Lần thứ hai Quảng Nam đăng cai tổ chức một giải bóng chuyền nữ tầm quốc tế (ảnh: giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền). Ảnh: T.V
 

 VTV Cup đến Quảng Nam

Một lần nữa, Quảng Nam trở thành điểm đến của một giải bóng chuyền quốc tế: giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2019 (năm 2018 là giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền). So với trước đây, giải đấu năm nay có quy mô và đẳng cấp cao hơn, do Đài Truyền hình Việt Nam, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức, với sự tham gia của các đội bóng đến từ 7 quốc gia: Triều Tiên, Kazakhstan, Đài Bắc Trung Hoa, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Nga và đội tuyển Việt Nam.

Tại buổi làm việc với đại diện Đài Truyền hình Việt Nam về công tác chuẩn bị mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh ý nghĩa của việc đăng cai giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2019 là sự kiện văn hóa, thể thao lớn trong một năm có nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, như kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Bên cạnh đó, thông qua việc đăng cai tổ chức giải nhằm đáp ứng nhu cầu xem đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và đội tuyển các quốc gia thi đấu của người dân trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận. Đồng thời qua đó giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, con người, các di sản văn hóa, sản phẩm du lịch đặng trưng của Quảng Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Theo nhà báo Phan Ngọc Tiến - Trưởng ban Thể thao Đài Truyền hình Việt Nam, giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup là giải đấu thường niên đã trải qua 15 năm tổ chức khá thành công, được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao. Đây là sự kiện thể thao lớn của bóng chuyền Việt Nam, thuộc hệ thống các giải đấu chính thức của Liên đoàn Bóng chuyền châu Á, hàng năm đều quy tụ nhiều đội tuyển xuất sắc đến từ các quốc gia có nền bóng chuyền phát triển trên thế giới. Giải năm nay tổ chức tại tỉnh Quảng Nam là năm thứ 16, không chỉ là sự kiện thể thao quốc tế, mang tầm quốc gia, mà qua đó góp phần quảng bá hình ảnh du lịch địa phương và cả nước đến với nhiều nước trên thế giới. Hy vọng, giải sẽ góp phần làm sinh động thêm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Khẩn trương chuẩn bị

Thời gian chuẩn bị cho giải không còn nhiều (khai mạc vào ngày 3.8), trong khi ngoại trừ mái lợp đã được thay mới để tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền, còn rất nhiều hạng mục cơ sở vật chất của Nhà thi đấu TD-TT tỉnh cần phải được đầu tư cải tạo, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Chẳng hạn, nâng cấp hệ thống ánh sáng, trang bị hệ thống máy điều hòa đảm bảo công suất và hoạt động liên tục từ lúc tập luyện đến hết thời gian thi đấu. Phòng tập luyện, các phòng chức năng cũng phải nâng cấp, đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt theo quy định như có điều hòa, thảm thi đấu…

Theo dự kiến, tỉnh sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hạng mục của Nhà thi đấu TD-TT tỉnh với nguồn kinh phí khoảng 7 tỷ đồng, chưa kể nguồn kinh phí chi trả cho các bộ phận phục vụ công tác tổ chức giải. Trong khi đó, ông Phan Ngọc Tiến cho biết, để tổ chức giải đấu, Đài truyền hình Việt Nam phải chi gần 11 tỷ đồng cho giải thưởng, chi phí ăn ở của các đội bóng, trọng tài...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, thời gian qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác chuẩn bị, lập kế hoạch đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Kế hoạch đăng cai của UBND tỉnh cũng đã được xây dựng, trong đó phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, ban, ngành. Hiện nay, các sở, ngành chức năng của tỉnh đang tích cực tiến hành thủ tục cần thiết để khi HĐND tỉnh thông qua sẽ bắt tay ngay vào sửa chữa, nâng cấp nhà thi đấu, mua sắm trang thiết bị theo yêu cầu của ban tổ chức. Cạnh đó, các ngành chức năng phải xây dựng kế hoạch cụ thể, như ngành điện lực đảm bảo tuyệt đối nguồn điện cung cấp cho nhà thi đấu trong quá trình tổ chức giải; hay ngành công an đảm bảo công tác an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy. “Dù có phần khó khăn vì thời gian gấp gáp và rất nhiều hạng mục phải làm nhưng với quyết tâm của UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của các ngành trong công tác chuẩn bị, Quảng Nam sẽ hoàn thành một cách tốt nhất, đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho giải được tổ chức thành công” - ông Tân khẳng định.

Quảng Nam đăng cai Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2019

T.VY |

Chiều 12.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân có buổi làm việc với đại diện Đài Truyền hình Việt Nam về kế hoạch đăng cai tổ chức Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2019.