Giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam: Sân chơi nhiều ý nghĩa

TƯỜNG VY |

Lần đầu tiên tổ chức, giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 cúp Vietcombank (do Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn và UBND TP.Hội An tổ chức từ 31.7 đến 5.8 trên sân vận động Hội An) được coi là một sân chơi mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với phong trào cũng như những em thiếu niên đam mê đá bóng.

Lần đầu tiên tổ chức, giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 là hoạt động mang nhiều ý nghĩa.
Lần đầu tiên tổ chức, giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 là hoạt động mang nhiều ý nghĩa.

Thỏa mãn đam mê

Kể từ ngày tái lập tỉnh đến nay chưa hề có giải bóng đá thiếu niên cấp tỉnh được tổ chức. Thế nên, lần đầu tiên tổ chức giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 (dành cho lứa tuổi thiếu niên 12 - 15 tuổi) được coi là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa. Và ngay trong lần khởi đầu, sân chơi này đã thu hút 6 đội bóng đến từ các địa phương Đại Lộc, Thăng Bình, Tam Kỳ, Quế Sơn, Điện Bàn, Hội An dự tranh.

Thật ra đây là con số không nhiều nhưng với một giải đấu được mở lần đầu cho đối tượng thiếu niên thì đó là một nỗ lực lớn của ban tổ chức giải (hơn nữa thực tế lâu nay hầu hết giải đấu, đặc biệt là bóng đá chỉ thu hút các địa phương đồng bằng). Nhiều địa phương cũng đã thể hiện sự nhiệt tình đối với phong trào nên dù đang bận rộn với công tác tổ chức giải bóng đá thanh niên của địa phương như TP.Tam Kỳ, huyện Thăng Bình nhưng vẫn tích cực cử đội bóng tham dự giải bóng đá thiếu niên của tỉnh. Lãnh đạo các đội bóng cho biết các em rất háo hức khi được tham gia bởi đây là cơ hội hiếm hoi thỏa mãn niềm đam mê đá bóng. Theo một lãnh đạo đội bóng huyện Điện Bàn, để thành lập đội bóng đã phải tuyển chọn, sàng lọc trong gần 150 em đăng ký tham gia.

Lần đầu tiên tổ chức, giải Bóng đá thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 thu hút 6 đội bóng tham gia được chia làm 2 bảng tranh tài. Kết quả, đội bóng thị xã Điện Bàn giành giải nhất, TP.Hội An giải nhì, 2 đội đồng giải ba là TP.Tam Kỳ và huyện Thăng Bình.

Theo ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, xuất phát từ mục đích tạo sân chơi cho các em thiếu niên trên địa bàn tỉnh có điều kiện tham gia thi đấu bóng đá, đồng thời qua hoạt động này nhằm động viên, phát triển phong trào, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức giải này. Do năm đầu tiên tổ chức, công tác chuẩn bị có phần cập rập, bị động nhưng rất mừng là giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều đội bóng. “Với sự thành công của giải năm nay sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho các lần tổ chức trong thời gian đến. Để tránh trường hợp các địa phương bị động, cùng lúc vừa tổ chức giải thanh niên của huyện, vừa phải tham gia giải thiếu niên tỉnh như năm nay, năm sau giải sẽ được tổ chức sớm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều địa phương, kể cả miền núi được tham gia” - ông Tự chia sẻ.

Trung thực và cao thượng

Xác định là sân chơi trẻ, không đặt nặng thành tích, các địa phương đều thể hiện tinh thần vì màu cờ sắc áo ngay từ việc chọn vận động viên đến định hướng cho các cầu thủ của mình thi đấu trung thực, cao thượng. Theo anh Đặng Công Thiệp - cán bộ Trung tâm Văn hóa - thể thao TP.Hội An, việc các đội bóng in tên vận động viên trên lưng áo sẽ giúp chống tình trạng gian lận cầu thủ “vì nếu không phải là em Bi hay em Tèo chẳng hạn mà mặc chiếc áo tên Bi hay Tèo sẽ bị khán giả phát hiện ngay”. Cũng nhờ xác định thắng - thua không quan trọng nên tại giải vừa qua, các cầu thủ trên sân thể hiện tinh thần thi đấu rất fair-play, không có những tình huống bạo lực, cay cú diễn ra như của bóng đá người lớn. Không có được kết quả tốt, tuy nhiên các cầu thủ đội Quế Sơn đã nhận được nhiều cảm tình của người xem qua lối chơi phối hợp nhỏ khá đẹp mắt. Có lẽ đây cũng là đội bóng trẻ nhất và tính chuyện “đường dài” cho vài năm đến khi trong đội hình phần lớn là các cầu thủ đều mới 13 tuổi.

Trong những trận đấu vòng bảng, khán giả liên tục chứng kiến các cầu thủ mắc lỗi ném biên nên có người nói vui rằng “phải coi lại các thầy giáo dạy thể dục ở các trường bày biểu ra sao mà các em không biết ném biên đúng luật”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các nhà chuyên môn, lỗi này là điều hoàn toàn dễ hiểu và thông cảm. Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh cho rằng, lần đầu tiên tổ chức giải, chưa bao giờ các em bị bắt lỗi ném biên nên bây giờ phạm lỗi là chuyện bình thường, chẳng có gì bất ngờ. Nhưng bước vào các trận đấu cuối cùng của giải, những lỗi này được khắc phục và hy vọng ở các mùa giải năm sau sẽ không còn diễn ra. Hay như chuyện nhiều em không quen mang giày và bọc ống chân nên có phần lúng túng, thi đấu không hiệu quả.

Dù vậy, bỏ qua những tồn tại, khó khăn của lần đầu tiên tổ chức, có thể nói giải đấu đã có được sự thành công về công tác tổ chức thi đấu, chuyên môn cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, nhà tài trợ chính Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Nam. Thành công này sẽ càng thêm ý nghĩa khi từ đây, bóng đá phong trào trong thiếu niên cả tỉnh sẽ có động lực và điều kiện để phát triển, qua đó giúp phát hiện các tài năng cho bóng đá Quảng Nam.

TƯỜNG VY