Giải Cờ tướng vô địch toàn tỉnh năm 2013: Hấp dẫn và bất ngờ

TƯỜNG VY |

Giải Cờ tướng vô địch toàn tỉnh năm 2013 cúp  Tân Nghĩa  Sơn lần thứ I (thu hút 66 kỳ thủ nam và 19 nữ đến từ 10 huyện, thành phố và 7 ngành tham gia) đã tạo ra nhiều bất ngờ thú vị khi ngôi vô địch của nam và nữ đều thuộc về các kỳ thủ trẻ lần đầu đăng quang.

Niềm vui đoạt cúp vô địch toàn đoàn của đơn vị Hội An.Ảnh: TƯỜNG VY
Niềm vui đoạt cúp vô địch toàn đoàn của đơn vị Hội An.Ảnh: TƯỜNG VY

“Căng” đến phút cuối

Giải cờ tướng vô địch toàn tỉnh những năm vừa qua luôn diễn ra cực kỳ hấp dẫn và nhiều bất ngờ, nhất là ở nội dung nam. Kể từ năm 2010 đến nay, chưa có ai bảo vệ thành công ngôi vô địch, trong đó Đăng Khoa (Tam Kỳ) đăng quang năm 2010, Minh Hùng (Hội An) năm 2011 và Đăng Vũ (Điện Bàn) năm 2012. Giải năm nay, đương kim vô địch Đăng Vũ và cựu vô địch Đăng Khoa vắng mặt nhưng nội dung nam vẫn được dự báo sẽ có nhiều cuộc so tài quyết liệt giữa các kỳ thủ từng đăng quang hoặc nằm trong tốp 3 những năm gần đây như Tấn Lịch (Tam Kỳ), Minh Hùng, Thành Tâm (Hội An), Minh Hiền (Điện Bàn), Minh Duật (Tiên Phước), Đức Bài (Đại Lộc).

Bên cạnh giải vô địch toàn tỉnh, nhằm động viên phong trào của các  địa phương, đơn vị, năm nay Ban tổ chức còn trao giải riêng cho khối các huyện miền núi và khối ngành. Chức vô địch cá nhân nam khối ngành thuộc về Thúc Nhật (Công ty Mỹ thuật Thành Trung), khối các huyện miền núi thuộc về Nguyễn Thị Thu Thảo và Minh Duật (Tiên Phước).

Quả đúng như vậy. Ngay từ bước  khởi động, các kỳ thủ liên tục so kè nhau trên nhóm đầu của bảng xếp hạng. Kết thúc ván thứ 5 rồi 6, vẫn chưa có ai tạo ra được sự bứt phá. Cho đến trước ván thứ 7 - ván đấu cuối cùng, có đến 6 kỳ thủ còn nguyên cơ hội đoạt chức vô địch với khoảng cách chênh nhau về hệ số và nhiều nhất chỉ 0,5 điểm. Trong đó, nhà vô địch năm 2006 Thành Tâm có lợi thế nhất về điểm số và cả hệ số khi đang xếp vị trí đầu tiên. Trong khi mọi sự chú ý đều đổ dồn về Thành Tâm và các kỳ thủ nhiều kinh nghiệm như Minh Hùng, Tấn Lịch thì 2 kỳ thủ lần đầu góp mặt là Thúc Nhật (Công ty Mỹ thuật Thành Trung) cùng Văn Chín (Duy Xuyên) vẫn lặng lẽ thể hiện mình. Và kịch tính đã xảy ra ở ván đấu quyết định làm đảo lộn mọi dự đoán. Trong lúc Thành Tâm (đang xếp thứ 1) gục ngã trước Thúc Nhật (thứ 4), Minh Hùng (thứ 2) chia điểm với Tấn Lịch (thứ 6) thì Văn Chín (thứ 3) đánh bại Nguyễn Sơn của Hội An (thứ 5). Với kết quả này, cả 3 kỳ thủ xếp đầu cùng được 6 điểm nhưng nhờ hơn về hệ số, Văn Chín đã đoạt chức vô địch, Thúc Nhật giành giải nhì còn cựu vô địch năm 2011 Minh Hùng an phận với vị trí thứ ba. Đây được coi là giải đấu thành công ngoài mong đợi của Văn Chín và là bất ngờ nhất tại giải năm nay khi anh trở thành kỳ thủ đầu tiên đoạt ngôi vô địch ở ngay lần đầu dự giải.
Không chỉ ở 3 vị trí đầu, 3 vị trí xếp sau cũng tranh nhau quyết liệt và phải phân chia thứ hạng nhờ chỉ số phụ. Chỉ thua tốp nhận huy chương 0,5 điểm, Thành Tâm, Linh Tú (Duy Xuyên), Tấn Lịch cùng được 5,5 điểm và chia nhau ở vị trí thứ tư, năm, sáu.

Những bất ngờ

Cũng như ở nội dung nam, nội dung nữ năm nay diễn ra khá hấp dẫn và kịch tính. Bên cạnh sự góp mặt đầy đủ các kỳ thủ thành danh trong nhiều năm qua còn có sự trở lại của Hứa Thị Kim Loan (Đại Lộc) sau 2 năm vắng mặt. Việc xuất hiện trở lại của cô gái 4 lần liên tiếp đoạt chức vô địch (từ năm 2006 đến 2010) đã đem lại cho giải đấu nhiều cuộc đua tranh quyết liệt. Tuy nhiên, không còn xuất sắc như trước đây, thất bại bất ngờ ở ván đấu thứ 5 trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Nguyễn Trương Hoài Linh (Hội An) khiến Kim Loan chỉ có  thể giành vị trí á quân với 6 điểm. Dù sao đi nữa, kết quả này cũng đã là một thành tích đáng nể của Kim Loan sau thời gian dài không thi đấu. Trong khi đó, Hoài Linh đã có một giải đấu xuất sắc nhất từ trước đến nay và lập kỷ lục toàn thắng cả 7 ván. Sau nhiều mùa giải chỉ ở mức tương đối thành công (giải nhì năm 2012, giải ba năm 2010 và vị trí thứ tư năm 2011), cô gái trẻ người Hội An mới có được thành công trọn vẹn với chức vô địch hoàn toàn thuyết  phục.

Kỳ thủ Văn Chín (Duy Xuyên) tạo ra bất ngờ lớn khi đoạt ngôi vô địch.
Kỳ thủ Văn Chín (Duy Xuyên) tạo ra bất ngờ lớn khi đoạt ngôi vô địch.

Nếu như Hoài Linh hay Kim Loan vẫn duy trì được sự ổn định thì đương kim vô địch Trần Vương Yến Ny (Tiên Phước) lại không thể hiện được điều này. Thất bại liên tiếp trước Hoài Linh, Kim Loan ở 2 ván cuối và trước đó bị đánh bại bởi kỳ thủ ở nhóm cuối bảng xếp hạng Xuân Lai đã khiến Yến Ny rơi xuống vị trí  thứ 6. Ở giải đấu năm 2012, Yến Ny đã gây được bất ngờ lớn khi vượt qua nhiều kỳ thủ đàn chị như Huỳnh Thị Giỏi, Nguyễn Thị Bé (Tam Kỳ) và cả Hoài Linh để đăng quang, thì năm nay cô cũng lại làm cho nhiều người bất ngờ khi dễ dàng thất bại. Tương tự là thất bại của Huỳnh Thị Giỏi. Sau chức vô địch năm 2011, giải ba năm 2012, ít ai ngờ kỳ thủ kỳ cựu này lại chỉ có thể giành chiến thắng 4 ván và thua tới 3 ván để rồi rơi xuống vị trí thứ 7. Ngược lại, một đồng đội với chị là Đặng Thị Hoa lần đầu tiên dự giải đã xuất sắc giành giải ba.

TƯỜNG VY