"Giải cứu" V-League

AN NHI |

1. Hoàng Anh Gia Lai đã có một cái Tết độc lập tràn đầy niềm vui bằng cuộc lội ngược dòng khó tin trước Hà Nội T&T sau khi bị dẫn trước 2 bàn tại lượt trận 24 diễn ra hồi đầu tuần. Dù chưa nắm chắc suất trụ hạng nhưng có thể nói đội bóng phố núi đã có cuộc “đào thoát” cực kỳ ngoạn mục bằng 3 chiến thắng liên tiếp sau khi thay HLV trưởng trước các đối thủ “khá xương” là Sông Lam Nghệ An, đội bóng cạnh tranh trực tiếp Đồng Nai và mới nhất là Hà Nội T&T. Nhờ đó, từ vị trí chót bảng xếp hạng, Hoàng Anh Gia Lai đã vượt lên trên 3 đội và bỏ xa đội cuối bảng Đồng Nai 5 điểm khi mà giải chỉ còn 2 trận đấu nữa.

Sân Tam Kỳ trong trận QNK Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai có số khán giả đông kỷ lục từ trước đến nay với hơn 15.000 người.
Sân Tam Kỳ trong trận QNK Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai có số khán giả đông kỷ lục từ trước đến nay với hơn 15.000 người.

Cách đây 3 vòng đấu, khi một mình lẻ loi dưới đáy bảng xếp hạng và chưa có dấu hiệu cho một sự hồi sinh, nhiều người đã bày tỏ lo lắng cho Hoàng Anh Gia Lai và cả V-League. Cũng dễ hiểu. Hoàng Anh Gia Lai được coi là biểu tượng của bóng đá chuyên nghiệp khi có thể tự nuôi sống mình bằng bóng đá. Đáng nói hơn, đội bóng phố núi là tâm điểm của khán giả cả nước, bất cứ sân vận động nào có mặt họ thì gần như đều xảy ra tình trạng “cháy” vé, “vỡ” sân, ngay cả khi đang thi đấu không tốt. Thế nên, nếu “đám trẻ của bầu Đức” xuống chơi ở giải hạng nhất năm sau thì không chỉ là nỗi buồn và có nguy cơ làm thui chột những tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… mà còn thiệt thòi cho cả V-League!

Rõ ràng, sự góp mặt của lứa cầu thủ trẻ được đào tạo tại Học viện Hoàng Anh Gia Lai Asenal JMG đã giúp cho V-League có thêm sức sống qua lượng khán giả đến sân đông nhất từ trước đến nay. Lối chơi đậm chất kỹ thuật của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai cũng tạo cho người xem khi đến sân vào mỗi chiều cuối tuần có được cảm giác thư giãn trong khi không ít đội lại chơi thừa bạo lực, thiếu chuyên môn. Vì vậy, Hoàng Anh Gia Lai trụ hạng thành công ở mùa giải năm nay được coi là cuộc “giải cứu” cho V-League.

2. Khi mà niềm tin vào một chiến thắng trên sân khách xuống đến mức thấp nhất thì thật bất ngờ, QNK Quảng Nam lại làm được cái điều mà từ đầu giải đến nay họ không thể đó là đánh bại FLC Thanh Hóa ngay tại xứ Thanh. Chiến thắng này như một mũi tên trúng 2 đích: vừa giải tỏa áp lực cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc nhưng cũng đồng thời… giúp cho Becamex Bình Dương vô địch sớm trước 2 vòng đấu.

Cuộc đua giành chức vô địch cách đây 2 tuần còn nóng hừng hực nhưng lại nhanh chóng xìu xuống và kết thúc theo một kịch bản không nhiều người ngờ tới. Trong khi đó, cuộc chạy trốn suất xuống hạng duy nhất cũng diễn biến đầy bất ngờ. Trái bóng tròn là vậy, luôn đầy rẫy bất ngờ chứ không như phép tính thông thường theo kiểu mạnh được yếu thua. Nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, trong cuộc đua đường trường, đội bóng có đẳng cấp hơn xứng đáng được hưởng niềm vui chiến thắng.

AN NHI