Giải Karatedo Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2014: Hấp dẫn và kịch tính

TƯỜNG VY |

Giải Karatedo - môn thi đấu cuối cùng của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2014 vừa diễn ra khá hấp dẫn và kịch tính. So với giải năm 2012, ngoài vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về đoàn Tam Kỳ, cuộc đua tranh vào tốp 3 khá quyết liệt.

Các VĐV đều quyết tâm giành chiến thắng để đem lại cơ hội đua tranh ngôi vị toàn đoàn cho đơn vị mình nên những trận đấu tại giải Karatedo năm 2014 luôn diễn ra quyết liệt, hấp dẫn. Ảnh: T.VY
Các VĐV đều quyết tâm giành chiến thắng để đem lại cơ hội đua tranh ngôi vị toàn đoàn cho đơn vị mình nên những trận đấu tại giải Karatedo năm 2014 luôn diễn ra quyết liệt, hấp dẫn. Ảnh: T.VY

Tam Kỳ khẳng định sức mạnh

Tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2010, đoàn Tam Kỳ xếp thứ 4 chung cuộc ở môn Karatedo, sau các đoàn Núi Thành, Thăng Bình và Duy Xuyên. Chỉ sau đó 2 năm, ở giải vô địch Karatedo tỉnh Quảng Nam năm 2012, Tam Kỳ gây bất ngờ khi đoạt 5 huy chương vàng (HCV) và lần đầu tiên giành ngôi vị Nhất toàn đoàn. Thế nên, không ít người nghĩ có thể đó là sự đột biến và Tam Kỳ rất khó lặp lại thành tích giữa các địa phương có truyền thống và đầu tư khá mạnh. Tuy nhiên, qua diễn biến của môn thi đấu Keratedo - Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII vừa diễn ra, không ai còn nghi ngờ về sức mạnh của các vận động viên (VĐV) Tam Kỳ. Một lần nữa, Tam Kỳ khẳng định ngôi vị số một với thành tích rất thuyết phục khi nhiều hơn 1 HCV so với giải năm 2012.

Ở giải năm nay, Tam Kỳ phô diễn lực lượng hùng hậu, góp mặt ở 17 (trong số 18) nội dung, chỉ không tham gia ở nội dung kata đồng đội nữ, với nhiều VĐV có kinh nghiệm từng đem vinh quang về cho địa phương ở giải năm 2012 như Phạm Thị Lợi, Phan Thị Thanh Ly hay Nguyễn Xuân Quyền. Điều đó cho thấy quyết tâm bảo vệ ngôi quán quân của đoàn Tam Kỳ, đặc biệt đây là môn thi đấu cuối cùng quyết định thành tích chung cuộc tại Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VII. Vượt xa những gì dự đoán trước đó, nếu như năm 2012 Tam Kỳ có 7 VĐV lọt vào trận chung kết đã được coi là thành tích khá tốt, thì ở giải lần này, họ hiện diện ở 12 trận chung kết. Dù thi đấu không thành công trong loạt trận quyết định, nhưng với 6 chiến thắng cũng đủ cho Tam Kỳ đoạt ngôi Nhất toàn đoàn một cách thuyết phục. Những người đem vinh quang về cho Tam Kỳ là Huỳnh Nhật Mỹ, Châu Hoàn Toàn, Nguyễn Xuân Quyền, Phạm Thị Lợi ở các nội dung kumite cá nhân, đồng đội và 3 VĐV Lê Đô Nin, Nguyễn Văn Tâm, Đỗ Quốc Việt ở nội dung kata đồng đội.

Từ vị trí ngoài tốp 3 ở đại hội lần thứ VI năm 2010 đến đại hội lần này vươn lên ngôi vị dẫn đầu bằng sức mạnh vượt trội cho thấy bước phát triển mạnh mẽ của phong trào Karatedo Tam Kỳ. Để có được thành tích này là kết quả của sự quan tâm đầu tư rất lớn và kịp thời của địa phương. Sau thất bại tại một số giải đấu trước đó, thành công liên tiếp của 2 giải gần đây là Võ cổ truyền và Karatedo đã giúp cho Tam Kỳ khép lại một kỳ đại hội thành công với vị trí Nhất toàn đoàn.

Hấp dẫn tốp 3

Không đủ sức cạnh tranh ngôi vị nhất toàn đoàn với Tam Kỳ, các đoàn tập trung cho cuộc đua ở 2 vị trí còn lại của tốp đầu. Ba cái tên quen thuộc trên “đường đua” vào tốp 3 là Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình. Có phong trào khá mạnh và thời gian qua thay nhau ở tốp trên, vì vậy, giải năm nào sự chú ý cũng tập trung vào các VĐV của 3 địa phương này thi đấu. Tuy nhiên, cuộc đua có lẽ chưa bao giờ hấp dẫn và kịch tính như năm nay. Bên cạnh việc cùng có lực lượng đông đảo tham gia, một điều khá trùng hợp ở giải vừa qua là cả 3 địa phương đều góp mặt tại 6 nội dung chung kết. Ở 2 lần gần đây nhất, chiến thắng thuộc về Núi Thành và Duy Xuyên còn lần này, các VĐV Thăng Bình đã tận dụng tốt cơ hội khi giành vinh quang đến 5 trận để chiếm vị trí thứ nhì toàn đoàn. Đáng chú ý, cả 5 chiến thắng của VĐV Thăng Bình đều ở nội dung kumite. Trong khi đó, chỉ chiến thắng có 3 trận chung kết, Duy Xuyên đành chấp nhận vị trí thứ ba toàn đoàn.

Giải Karatedo tỉnh Quảng Nam năm 2014 có 93 VĐV đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Kết quả, Tam Kỳ đoạt giải Nhất toàn đoàn (6 HCV, 6 HCB, 1 HCĐ), Thăng Bình giải Nhì (5 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ), Duy Xuyên giải Ba (3 HCV, 3 HCB,1 HCĐ). Các vị trí tiếp theo là Núi Thành (2 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ), Tiên Phước (1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ), Đại Lộc (1 HCV, 1 HCĐ), Hội An (2 HCB, 1HCĐ, Quế Sơn (3 HCĐ), Điện Bàn (1 HCĐ), đoàn Phú Ninh không có huy chương nào.

Nếu như Karatedo Tam Kỳ có sự bứt phá mạnh mẽ, Duy Xuyên và Thăng Bình vẫn giữ được sự ổn định để góp mặt trong tốp 3 thì Núi Thành tiếp tục có thêm một giải đấu không thành công. Ở Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VI, Núi Thành đăng quang ngôi vị Nhất toàn đoàn giải Karatedo một cách thuyết phục với 6 HCV, 5 HCB, nhưng tại giải năm 2012, phong độ các VĐV bất ngờ tụt dài với kết quả khá khiêm tốn khi chỉ giành 1 HCV, 3 HCB nên bị hất văng ra khỏi tốp 3 toàn đoàn. Đến Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2014 này, dù kết quả có khá hơn với 2 HCV, 4 HCB nhưng Núi Thành vẫn không thể chen chân vào tốp 3. Với tình hình này, chưa biết đến bao giờ Karatedo Núi Thành mới trở lại thời vinh quang? Ngược lại, huyện Tiên Phước lại tạo được ấn tượng mạnh mẽ ở giải vừa qua. Lâu nay, các giải võ thuật dường như là sân chơi riêng của các địa phương đồng bằng. Tuy nhiên, năm nay huyện miền núi Tiên Phước không phải “góp mặt cho vui” mà gặt hái thành tích hơn hẳn 5 huyện đồng bằng với 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ, xếp vị thứ 5 toàn đoàn.

TƯỜNG VY