Giải thoát

AN NHI |

Sau rất nhiều chờ đợi của người hâm mộ, cuối cùng tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã quyết định rời đội bóng Bỉ để về Việt Nam và khoác áo CLB TP.Hồ Chí Minh kể từ đầu năm 2020. Việc chia tay giấc mơ sân cỏ châu Âu trở về nước được coi là một sự “giải thoát” cho bản thân cầu thủ tài hoa của bóng đá Việt Nam hiện nay. Bởi, với vỏn vẹn 20 phút ra sân, còn lại “mài đũng quần” trên băng ghế dự bị trong thời gian gần nửa năm trên đất Bỉ là một sự hoang phí, thậm chí làm thui chột khả năng chuyên môn của Phượng. Muộn còn hơn không, dù anh vẫn còn hợp đồng 6 tháng nữa với đội bóng Sint-Truiden. Trước đó, hồi đầu năm 2019, Công Phượng cũng có 4 tháng phiêu lưu cùng đội bóng Hàn Quốc Icheon United song không thành công mới chuyển sang Sint-Truiden.

Nguyễn Công Phượng sẽ tìm lại chính mình khi trở lại V-League. Ảnh: A.N
Nguyễn Công Phượng sẽ tìm lại chính mình khi trở lại V-League. Ảnh: A.N

Một đồng đội của Nguyễn Công Phượng là Lương Xuân Trường cũng có chuyến xuất ngoại đầu năm 2019. Tương lai có phần tươi sáng hơn Phượng khi Trường được ra sân nhiều hơn, có 1 bàn thắng và được bình chọn là bàn thắng đẹp nhất mùa giải vô địch Thái Lan. Song sau 4 tháng không giành được vị trí chính thức, Xuân Trường đã nhanh chóng chọn con đường chia tay Buriram để về lại CLB chủ quản Hoàng Anh Gia Lai. Có thể nói, quyết định sớm rời đất Thái trở về nước là hợp lý và kịp thời vì chính môi trường V-League đã giúp tiền vệ người Tuyên Quang lấy lại phong độ của mình. Trong khi đó, đã không thể có được chỗ đứng tại Hàn Quốc, Công Phượng lại chọn đến đất Bỉ đẳng cấp cao hơn hẳn nên khó khăn chất chồng là điều được dự báo từ trước.

Thật vinh dự khi khoác áo 2 CLB trong cùng một năm ở các nền bóng đá mạnh hơn nhiều V-League, song suy cho cùng lại là “bỏ đi” đối với chân sút Nguyễn Công Phượng. Bầu Đức từng cho rằng được đến những giải bóng đá đẳng cấp dù dự bị vẫn tốt hơn nhưng rõ ràng, cầu thủ 24 tuổi này cần “đất diễn” để chứng tỏ khả năng của mình. Chẳng thà thi đấu ở nền bóng đá thấp để được ra sân thường xuyên còn hơn gia nhập đội bóng lớn tại nền bóng đá mạnh hơn mà không được ra sân thi đấu. Bởi, sẽ chẳng thể hạnh phúc và có lợi về mặt chuyên môn khi cầu thủ suốt ngày này sang tháng nọ chỉ có tập và tập, nhất là với những cầu thủ đang độ chín của sự nghiệp như Công Phượng. Không quá khi cho rằng đó là một sai lầm của Công Phượng cũng như bầu Đức.

Nguyễn Công Phượng đã được “giải thoát”. Cầu thủ còn lại hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm là Đoàn Văn Hậu đang khoác áo Heerenveen tại giải vô địch Hà Lan. Đến với xứ sở “cơn lốc màu da cam” từ đầu tháng 9, đến nay hậu vệ của CLB Hà Nội đã được tung ra sân trong một trận đấu chính thức. Dẫu vậy, rất nhiều ý kiến chung quanh việc xuất hiện của cầu thủ Việt Nam khi chỉ có ít phút ngắn ngủi ở đấu trường Cúp quốc gia trong khi thế trận đã an bài dành cho Heerenveen. Cạnh đó còn có thông tin Hậu ra sân là vì mục tiêu thương mại hơn là chuyên môn khi CLB Heerenveen đang thương thảo hợp đồng với một số nhà tài trợ từ Việt Nam.

Cơ hội của Văn Hậu so với Công Phượng rõ ràng là nhiều hơn khi anh thường xuyên được đăng ký trong đội hình ra sân mỗi cuối tuần. Nhưng từ băng ghế dự bị đến sân cỏ là một khoảng cách không phải gần và thực tế thời gian cầu thủ trẻ người Việt Nam đang chờ đợi đã khá dài. Nếu không sớm tìm được chỗ đứng trên đất Hà Lan, tài năng 20 tuổi này cũng cần được “giải cứu”.