Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam: Ấn tượng Tam Kỳ

TƯỜNG VY |

Không có những vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất, tuy nhiên, đoàn Tam Kỳ lại thường xuyên nằm trong tốp đầu của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, thậm chí nhiều năm giành ngôi nhất toàn đoàn. Điều gì đã giúp cho các VĐV Tam Kỳ thi đấu thăng hoa đến vậy?

Thành tích ấn tượng

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã trải qua chặng đường 18 năm và đoàn Tam Kỳ cũng chừng ấy năm góp mặt. Nhưng điều đáng nói hơn là ở bất cứ thời điểm nào, Tam Kỳ vẫn là một trong những đơn vị nằm trong tốp tranh chấp giải thưởng toàn đoàn cùng với các địa phương có truyền thống như Đại Lộc, Điện Bàn…Ở môn việt dã, thành tích toàn đoàn là kết quả của cả tập thể 6 VĐV ở 2 nội dung nam 5.000m và nữ 3.000m (3 nam, 3 nữ) nên phụ thuộc rất lớn vào sự trồi sụt phong độ của VĐV. Nếu có 1 hoặc 2 VĐV xuất sắc, thậm chí giành giải nhất nhưng các đồng đội thi đấu không tốt thì kết quả chung cuộc sẽ khó có một vị trí cao được. Thế cho nên, tìm cho được một đội hình 6 VĐV đều thi đấu tốt không phải dễ, nhất là ở môn việt dã đòi hỏi sức bền thể lực rất lớn.

Các VĐV Tam Kỳ tích cực tập luyện cho mục tiêu lần thứ 3 đoạt cúp toàn đoàn.
Các VĐV Tam Kỳ tích cực tập luyện cho mục tiêu lần thứ 3 đoạt cúp toàn đoàn.

Nhiều năm qua, so với các đoàn khác, tính ổn định của các VĐV Tam Kỳ là rất cao. Điều này thể hiện ở vị trí thường xuyên nằm trong tốp đầu của giải. Đặc biệt, trong 5 - 6 năm trở lại đây, đoàn VĐV Tam Kỳ đã khẳng định được khả năng phối hợp đồng đội của mình bằng việc liên tiếp gặt hái được thành tích cao. Cụ thể, họ giành giải nhất toàn đoàn năm 2009, giải nhì trong 2 năm 2010 và 2011, đến năm 2012 kết quả có phần đi xuống khi chỉ giành được giải ba. Tuy nhiên, trong 2 năm 2013 và 2014 vừa qua đoàn Tam Kỳ đã trở lại một cách mạnh mẽ với giải nhất toàn đoàn đầy thuyết phục. Như vậy liên tục trong 6 năm gần đây được bước lên bục nhận giải thưởng toàn đoàn trong đó có 3 lần ở vị trí cao nhất cho thấy thành tích ấn tượng của đoàn Tam Kỳ.

Có một điều khá lạ trong khi thường xuyên giành thứ hạng cao ở giải toàn đoàn nhưng lại rất hiếm khi Tam Kỳ sở hữu VĐV xuất sắc giành giải thưởng cao nhất như nhiều địa phương khác. Nhắc đến Tam Kỳ thời gian qua, ngoại trừ Trần Thị Kiều giành Huy chương Vàng năm 2013, có lẽ ít ai nhớ đến những cái tên như Lê Thanh Tư, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Thị Hồng bởi họ chỉ có được vị trí thứ nhì hoặc ba, tư. Dù vậy, chiến công thầm lặng của các VĐV này đã đóng góp vào thành tích chung của đoàn, giúp phong trào việt dã thành phố nhiều lần được tôn vinh. Bởi vậy, một cán bộ ngành TD-TT nói vui: “Ở giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, “ông” Tam Kỳ năm nào cũng thinh thinh ở nội dung cá nhân nhưng cuối cùng lại…rinh chiếc cúp toàn đoàn”.

Lần thứ 3 đoạt cúp?

Ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm TD-TT Tam Kỳ chia sẻ, giành ngôi cao nhất toàn đoàn giải Việt dã Báo Quảng Nam luôn rất khó khăn bởi thực lực ngang bằng và sự chuẩn bị của các địa phương luôn kỹ càng. Vì vậy, dù liên tiếp giành được thành tích cao nhưng không thể nói trước về kết quả khi mà giải chưa diễn ra. Không có những cá nhân xuất sắc, vậy điều gì đã giúp cho Tam Kỳ luôn duy trì ở vị trí tốp cao trong cuộc đua toàn đoàn nhiều năm qua và liệu năm nay họ có lần thứ 3 liên tiếp đoạt cúp giải Việt dã Báo Quảng Nam là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Trả lời cho câu hỏi này, có lẽ là không khó. Trước hết, sự thành công của đoàn Tam Kỳ trong thời gian qua bắt nguồn từ công tác chuẩn bị chu đáo của địa phương. Với thể thao Tam Kỳ, tập trung lực lượng tập luyện và thi đấu để có được kết quả cao tại giải việt dã là một trong những mục tiêu đặt ra trong chương trình kế hoạch công tác hàng năm. Do đó mà từ năm 2008, giải Việt dã TP.Tam Kỳ được tổ chức thường niên và đến nay là giải cấp huyện, thành phố quy mô lớn nhất tỉnh (gần 500 VĐV của 46 đoàn các xã, phường, cơ quan, ban ngành của tỉnh và Tam Kỳ, lực lượng vũ trang, các trường đại học, cao đẳng). Qua giải đấu này, thành phố có điều kiện thuận lợi trong việc tuyển chọn quân, cũng là dịp để giúp cho các VĐV cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu.

Việc tập luyện của các VĐV Tam Kỳ theo đó cũng được tổ chức bài bản, nghiêm túc và chu đáo. Năm nay, nguyên  do khách quan thành phố không tổ chức giải việt dã nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị lực lượng tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2015.  Ngay từ 16.8, đội tuyển gồm 4 nam, 4 nữ đã được tập trung tập luyện dưới sự chỉ dẫn của anh Nguyễn Thành Hương - cán bộ Trung tâm TD-TT Tam Kỳ. Anh Hương cho biết, trong khi giữ nguyên đội hình đội nam thì đội nữ có 2 sự thay đổi. Việc tập luyện duy trì thường xuyên mỗi tuần 4 buổi vào các thứ Ba, Năm, Bảy và Chủ nhật. Riêng đối với các VĐV là sinh viên thì tự tập luyện tại trường và đến Chủ nhật về tập trung chạy kiểm tra.

Không nói ra nhưng chắc chắn rằng, mục tiêu của đoàn Tam Kỳ tại giải lần này không ngoài chiếc cúp vô địch. Với lực lượng hiện tại cùng sự chuẩn bị tích cực trong gần một tháng qua, các VĐV Tam Kỳ hoàn toàn có khả năng một lần nữa giúp cho địa phương lần thứ 3 đoạt ngôi nhất toàn đoàn. Hãy cùng chờ xem!

TƯỜNG VY