Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XXI: Hấp dẫn và gay cấn

TƯỜNG VY |

Sáng qua 21.9, tại Quảng trường 24.3 TP.Tam Kỳ đã diễn ra Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXI năm 2017 cúp Agribank. Đúng như dự đoán của các nhà chuyên môn, cuộc đua giữa vận động viên (VĐV) đội tuyển các tỉnh, thành phố trên cả nước và các nội dung phong trào ở giải đấu năm nay đầy hấp dẫn và gay cấn.

Tin liên quan

Tổng Biên tập Báo Quảng Nam Lê Văn Nhi  - Trưởng ban Tổ chức trao cúp toàn đoàn cho Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng. Ảnh: T.VY
Tổng Biên tập Báo Quảng Nam Lê Văn Nhi - Trưởng ban Tổ chức trao cúp toàn đoàn cho Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng. Ảnh: T.VY

Giải do Báo Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam tài trợ chính và 2 nhà đồng tài trợ là Công ty CP Kính nổi Chu Lai và Tổng Công ty IDICO - Dự án Thủy điện Đăk Mi 3. Đến dự lễ khai mạc và tham gia đi bộ hưởng ứng phong trào có các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, Câu lạc bộ Dưỡng sinh TP.Tam Kỳ và đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố.

Đua tranh quyết liệt

Giải đấu “2 trong 1” ở khối các huyện, thị xã, thành phố năm nay đã khiến cho cuộc đua quyết liệt ngay từ đầu với những bước chạy tăng tốc của các VĐV. Sau một năm thi đấu cho Núi Thành, “người không phổi” Hồ Văn Dũng đã trở lại “khoác áo” huyện Phú Ninh và lập tức giành tấm huy chương vàng (HCV). Ở nội dung nữ, Lý Diễm Hằng vừa trở lại sau một năm vắng mặt cũng đã ghi dấu ấn bằng việc mang HCV cho TP.Tam Kỳ. Nếu như sự xuất sắc của Hồ Văn Dũng chỉ có thể giúp cho huyện Phú Ninh giành được giải Nhất đồng đội nam thì Lý Diễm Hằng cùng các đồng đội nữ đã góp công lớn cho TP.Tam Kỳ giành vị trí thứ Nhì toàn đoàn. Đây là kết quả bất ngờ khi ở giải năm 2016, Tam Kỳ “văng” khỏi tốp 3 và cũng không có VĐV nào được xướng tên trên bục nhận giải. Trong khi đó, một lần nữa thị xã Điện Bàn chứng minh sức mạnh đồng đều của mình ở cả nam lẫn nữ: Nhì đồng đội nam, Nhất đồng đội nữ và Nhất toàn đoàn. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Điện Bàn giương cao chiếc cúp vô địch nội dung khối huyện đồng bằng, thị xã, thành phố.

Các VĐV khối THPT tranh tài ở cự ly 3.000m nam.  Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Các VĐV khối THPT tranh tài ở cự ly 3.000m nam. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Ở khối ngành, sau khi đưa lực lượng vũ trang (LLVT) sang thi đấu chung với khối ngành (do là giải Đại hội TD-TT tỉnh) nên nhiều người chờ đợi liệu Công đoàn Giáo dục tỉnh có bảo vệ thành công ngôi vị toàn đoàn mà họ giành được nhiều năm qua. Vẫn thể hiện được sức mạnh với những cá nhân nổi bật như Ating Dung hay Trần Thị Phương, tuy nhiên, Công đoàn Giáo dục tỉnh vẫn xếp thứ Nhì toàn đoàn sau Công an tỉnh. Ở khối Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố, trong khi Liên đoàn Lao động TP.Hội An bảo vệ được ngôi Nhất toàn đoàn khối đồng bằng thì ngôi cao nhất của miền núi đã có chủ nhân mới là Liên đoàn Lao động huyện Nam Trà My.

Ở cuộc đua của học sinh THCS, một lần nữa nhiều người phải nhắc đến đoàn VĐV Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên. Sau khi nhà đương kim vô địch Nguyễn Ngọc Anh Thư lên lớp 10 (năm nay Anh Thư lại xuất sắc giành HCV khối học sinh THPT trong màu áo Trường THPT Sào Nam), những tưởng sức mạnh của đoàn VĐV Duy Xuyên sẽ bị ảnh hưởng. Thế nhưng, họ đã kịp thời có lực lượng kế cận thi đấu thành công với việc giành cả 4 vị thứ cao nhất của nữ và vị thứ cao nhất của nam, qua đó lần thứ 7 liên tiếp mang chiếc cúp toàn đoàn về Duy Xuyên.

Đẳng cấp SEA Games

Nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố luôn được coi là “điểm nhấn” của giải Việt dã Báo Quảng Nam, bởi trên đường chạy 10.000m nam và 5.000m nữ có sự góp mặt của các VĐV đội tuyển quốc gia. Năm nay giải càng được chú ý hơn khi quy tụ nhiều cái tên vừa tỏa sáng tại SEA Games 29 cách đây không lâu như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Tiến Sản, Dương Văn Thái, Phạm Thị Huệ. Cạnh đó, còn có một số gương mặt đáng chú ý khác đang tập trung tại các trung tâm huấn luyện quốc gia, các tỉnh, thành phố như Lò Thị Thanh, Đoàn Thu Hằng, Phạm Thị Thúy Hạnh, Lê Đình Tuấn…

VĐV Phạm Tiến Sản (Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Đà Nẵng), về đích nội dung 10.000m nam.
VĐV Phạm Tiến Sản (Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Đà Nẵng), về đích nội dung 10.000m nam.

Cuộc đua của những VĐV “hàng tuyển” diễn ra hấp dẫn ngay sau khi xuất phát. Với mong muốn thể hiện mình trước bận đàn anh, đàn chị nên các VĐV trẻ của các tỉnh, thành phố đã “tăng ga” khá sớm. Tuy nhiên, sức bền và việc phân phối sức chưa hợp lý của họ đã không thể chiến thắng trước sự già rơ “đẳng cấp SEA Games”. Càng về cuối chặng đua gần như chỉ là cuộc cạnh tranh “nội bộ” giữa những VĐV đội tuyển quốc gia. Với cú nước rút thần tốc ở nội dung nam, hai nhà vô địch SEA Games 29 là Phạm Tiến Sản và Dương Văn Thái (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng) chia nhau 2 vị trí cao nhất. Trong khi đó ở nội dung nữ, bất ngờ đã không thể xảy ra khi HCV và HCB gọi tên 2 VĐV đến từ Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội vừa tỏa sáng tại SEA Games 29 là Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Oanh.

TƯỜNG VY