Giải việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ 22 năm 2018 cúp Agribank: Ngày hội của tuổi trẻ học đường

TƯỜNG VY |

Không chỉ là nơi thể hiện tài năng, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam còn được xem là ngày hội hàng năm của tuổi trẻ học đường cả tỉnh.

Với sức trẻ, những màn so tài của học trò ở giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam hàng năm luôn diễn ra hấp dẫn. Ảnh: T.V
Với sức trẻ, những màn so tài của học trò ở giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam hàng năm luôn diễn ra hấp dẫn. Ảnh: T.V

Duy Xuyên quyết giữ ngôi đầu

Trong các khối vận động viên (VĐV) của giải, khối học sinh (HS) phổ thông gần như năm nào cũng có sự thay đổi về lực lượng, do HS lớp cuối phải chuyển cấp học. Nếu là VĐV bậc THCS chỉ có thể thi đấu tối đa cho phòng GD-ĐT 4 năm trước khi lên lớp 10, còn VĐV bậc THPT tối đa 3 năm đến khi tốt nghiệp lớp 12. Điều này cho thấy, để giữ vững thành tích đạt được trong nhiều năm là không hề đơn giản, thậm chí cực khó đối với các đơn vị giáo dục. Tuy nhiên, ở giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, có một đơn vị giữ vững được thành tích dẫn đầu nhiều năm đáng nể phục, đó là Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên. Tại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XXI năm 2017, lần thứ 7 liên tiếp cái tên Duy Xuyên được xướng lên trên bục nhận giải nhất toàn đoàn. Không chỉ vậy, họ còn đào tạo được lực lượng kế cận, gần như giải năm nào cũng giới thiệu thêm nhiều gương mặt xuất sắc, như cả 4 vị thứ cao nhất của nữ và vị thứ cao nhất của nam ở giải 2017 đều là VĐV Duy Xuyên.

Ông Phùng Hoàng - Trưởng phòng GD-ĐT Duy Xuyên cho biết, ngay từ cuối năm học 2017-2018 đơn vị đã chỉ đạo các trường học chuẩn bị cho giải việt dã cấp huyện và tỉnh năm học 2018-2019. Vì vậy, trong dịp hè các trường đã tranh thủ cho HS tập luyện và tham gia giải việt dã huyện do Phòng GD-ĐT tổ chức vào ngày 28.8. Qua đó, phòng tuyển chọn lực lượng tốt nhất, sớm có kế hoạch tập trung để giáo viên hướng dẫn các em tập luyện chuẩn bị cho giải Việt dã Báo Quảng Nam. “Có thể nói chúng tôi có sự chủ động trong khâu chuẩn bị với thời gian khá dài. Những năm trước cũng làm như vậy và nhờ đó mới có được kết quả cao chứ không dễ gì duy trì được thành tích với 8 chiếc cúp toàn đoàn trong thời gian qua. Với sự chuẩn bị của năm nay, hy vọng các em tiếp tục thi đấu thành công, một lần nữa mang chiếc cúp thứ 9 về cho huyện” - ông Hoàng nói.

Cũng như Duy Xuyên, các địa phương, đơn vị cũng đang tích cực tổ chức cho VĐV tập luyện nhằm hướng đến một kết quả tốt nhất tại giải sắp tới. Lãnh đạo các Phòng GD-ĐT Điện Bàn, Thăng Bình, Tam Kỳ cho hay, cùng với công tác chuyên môn, giáo dục thể chất, việc luyện tập để thi đấu giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam được quan tâm nhằm động viên phong trào, góp phần phát triển toàn diện HS. Thế nên, bên cạnh tổ chức giải cấp huyện, hàng năm ngành GD-ĐT các địa phương đều sớm thành lập đoàn VĐV và tổ chức tập luyện chu đáo nhằm mang lại thành tích tốt khi tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam. “Mục tiêu của chúng tôi năm nay cũng sẽ là tốp 3 toàn đoàn” - một đại diện Phòng GD-ĐT Thăng Bình nói.

Giải đấu  “2 trong 1”

Theo ông Nguyễn Tấn Triều - cán bộ Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT, giải Việt dã Báo Quảng Nam năm nay, ngoài ý nghĩa của một sân chơi định kỳ hàng năm còn nằm trong chương trình thi đấu của giải Thể thao HS toàn tỉnh năm học 2018 - 2019. Điều đó có nghĩa, giành được kết quả cao ở giải việt dã cũng sẽ góp phần vào thành tích chung cuộc của đơn vị tại giải Thể thao HS, bao gồm 5 môn là việt dã, điền kinh, bơi lội, võ cổ truyền và bóng rổ. Hơn nữa, đây lại là môn đầu tiên nên các đoàn đều quyết tâm có được kết quả tốt nhất. Vì vậy, ngay sau khi kế hoạch được ban hành, các đơn vị phòng GD-ĐT, trường THPT đã khẩn trương chuẩn bị lực lượng, tổ chức tập luyện với mục tiêu có được thành tích tốt, tạo khí thế sôi nổi đầu năm học mới. Ông Triều cho biết, là giải đấu “2 trong 1”, thế nên sức hút của giải năm nay khá lớn. Qua tổng hợp sơ bộ ban đầu, đã có 18 trường THPT với 128 VĐV và 8 phòng GD-ĐT với 60 VĐV đăng ký tham gia. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại khi nhiều địa phương, đơn vị dù đã tổ chức tập luyện khá sớm nhưng chưa đăng ký như Tam Kỳ, Duy Xuyên.

Có thể nói, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam có tác động tích cực đến phong trào thể thao học đường. Điều này thể hiện ở việc nhiều trường học duy trì và phát triển khá mạnh phong trào việt dã, thu hút được nhiều HS tham gia tập luyện, thi đấu. Đây còn là dịp giúp cho ngành GD-ĐT hàng năm đánh giá công tác giáo dục thể chất trong nhà trường; qua đó góp phần phát hiện những trường hợp có tố chất tốt để tham gia các giải thể thao HS hoặc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Đồng thời tạo nguồn VĐV năng khiếu giúp ngành thể dục thể thao tuyển chọn, bồi dưỡng cho thể thao thành tích cao của tỉnh. Bởi vậy, những màn so tài trên đường chạy đến từ các gương mặt VĐV học trò luôn thể hiện sự mới mẻ và tươi trẻ, tạo nên gam màu ấn tượng trong bức tranh việt dã nhiều màu sắc.

TƯỜNG VY