Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013: Chuyên nghiệp và quy mô hơn

TƯỜNG VY |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank sẽ diễn ra vào ngày 12.9 tới tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ). Năm nay, quy mô và tính chuyên nghiệp của giải tiếp tục được nâng tầm với số lượng vận động viên (VĐV) dự kiến trên 2 nghìn khi Ban tổ chức mời thêm nhiều tỉnh, thành phố tham gia.
Hoành tráng

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam là giải thể thao phong trào có “tuổi đời” cao nhất tỉnh khi năm 2013 là năm thứ 17 liên tiếp được tổ chức. Đặc biệt, quy mô của giải liên tục được nâng tầm và ngày càng hoành tráng. Bên cạnh sân chơi dành cho các VĐV phong trào của tỉnh từ năm 1997, đến năm 2011, lần đầu tiên giải được gắn thêm 2 từ “mở rộng” với việc mời VĐV của 7 tỉnh, thành phố tham gia gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum (thật ra từ năm 2010 giải đã có sự tham gia của Đà  Nẵng và Quảng Ngãi nhưng đó chỉ là bước thử nghiệm). Tiếp nối thành công, năm 2012 giải “mở rộng” ra 11 địa phương và năm nay là 16 địa phương, đơn vị. Đặc biệt, tính chuyên nghiệp của giải ngày càng được nâng cao hơn khi các VĐV khối đội tuyển các tỉnh, thành phố sẽ dự tranh ở cự ly 10.000m đối với nam và 5.000m đối với nữ như các giải việt dã chuyên nghiệp toàn quốc hiện nay. Với đội tuyển gồm các VĐV thành tích cao của các tỉnh, thành phố, nhất là những địa phương có phong trào mạnh như Phú Yên, Khánh Hòa, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, chắc chắn rằng, các cuộc đua tài tại giải năm nay sẽ hứa hẹn nhiều hấp dẫn và chất lượng. Hơn nữa, giải lần này cũng là cơ hội để các đội tuyển kiểm tra phong độ, thể lực của VĐV trước khi tham gia giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2013 chỉ sau đó một tuần lễ (diễn ra vào ngày 19.9).

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank sẽ diễn ra vào ngày 12.9 tới tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ).
Nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành tham gia chạy hưởng ứng.

Năm 2012, lần đầu tiên công nhân viên chức lao động các huyện, thành phố mới có điều kiện được tham gia Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Năm nay, đến lượt học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng cũng có nội dung thi đấu riêng sau khi tách ra từ khối cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang. Giải lần này cũng là một trong những môn nằm trong khuôn khổ chương trình của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII và Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm học 2013-2014. Điều này sẽ tạo động lực cho từng VĐV, từng đoàn khi kết quả tại giải còn góp phần vào thành tích chung cuộc của đơn vị tại đại hội (với các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị) cũng như Hội khỏe Phù Đổng (ngành GDĐT).

Theo ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Phó ban Tổ chức, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của VĐV chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, để giải diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu chuyên môn, công tác chuẩn bị cũng như các khâu trong quá trình tổ chức thi đấu phải chuyên nghiệp và chu đáo hơn.

Các cuộc tranh tài luôn diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: T.VY
Các cuộc tranh tài luôn diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: T.VY

Tin vui tài trợ

Giải sẽ diễn ra vào sáng ngày 12.9 tại Quảng trường 24.3 và được trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng từ 6 giờ 15 phút. Ngay sau lễ khai mạc và đợt chạy hưởng ứng, các VĐV sẽ bước vào phần thi đấu chính thức. Có 10 nội dung thi đấu, gồm khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GDĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m);  khối cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng  vũ trang tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m);  khối công nhân viên chức các huyện đồng bằng, thành phố; khối công nhân viên chức các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 2.000m); khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).
Ngoài các giải cá nhân, ban tổ chức còn trao giải đồng đội và giải toàn đoàn. Riêng khối  phong trào trao giải cá nhân từ thứ 1 đến 10 và giải cho đơn vị có thành tích tốt nhất.
 Dịp này, Ban tổ chức sẽ trích một phần kinh phí từ việc huy động của các đơn vị tài trợ cho giải để trao 20 suất học bổng (2.000.000 đồng/suất) cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (10 em trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và 10 em trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam).

Có một điều khá đặc biệt của Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam là nhà tài trợ cũng gắn bó một cách rất “truyền thống”. Năm 2013 là năm thứ 9 liên tiếp, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải. Năm nay, nhà tài trợ này còn quyết định tăng thêm kinh phí tài trợ, lên mức 400 triệu đồng. Cạnh đó, giải còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ 3 đơn vị song hành nhiều năm qua với tư cách đồng tài trợ là Công ty CP Kính nổi Chu Lai (200 triệu đồng), Công ty CP Soda Chu Lai và Ban Quản lý dự án thủy điện Đăk Mi 4 (mỗi đơn vị 100 triệu đồng). Sự hỗ trợ về mặt tài chính của các doanh nghiệp nhằm giúp cho giải có được nguồn kinh phí đảm bảo để tổ chức, đồng thời góp phần nâng cao sự “hoành tráng” thông qua việc mở rộng sân chơi ra các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây nguyên.

 Theo ông Lê Văn Nhi - Tổng Biên tập Báo Quảng Nam kiêm Trưởng ban Tổ chức giải, trong tình hình kinh tế khó khăn chung hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng các doanh nghiệp không chỉ tiếp tục gắn bó mà còn quyết định tăng thêm kinh phí tài trợ cho thấy sự nhiệt huyết đối với giải. Do vậy, giải phải được tổ chức chu đáo, hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng chuyên môn, vừa góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho các doanh nghiệp, cũng là một cách đáp lại tấm lòng của doanh nghiệp đối với giải.

Trong suốt những năm qua, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam là “sản phẩm” chung từ sự phối hợp của 8 đơn vị, gồm Báo Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở GDĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh Đoàn. Ngoài tham gia trong công tác chuyên môn theo từng ngành, các đơn vị cũng có trách nhiệm đóng góp kinh phí để tổ chức giải. Cụ thể, Sở GDĐT trao giải thưởng cho học sinh; Liên đoàn Lao động tỉnh trao thưởng cho công nhân viên chức lao động; Tỉnh Đoàn trao thưởng cho khối phong trào. Theo ông Bùi Rê - Giám đốc trung tâm TDTT tỉnh, dù năm nay kinh phí tổ chức thi đấu có phần khó khăn hơn nhưng đơn vị sẽ cố gắng tăng chi từ nguồn kinh phí của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII để đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt nhất cho giải.

TƯỜNG VY