Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank: Cuộc đua hấp dẫn

TƯỜNG VY |

Vào lúc 6 giờ 15 sáng nay 12.9, tại Quảng trường 24.3 TP.Tam Kỳ, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank sẽ diễn ra (được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam và Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng). Giải lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 2.000 vận động viên (VĐV) của 11 khối tham gia tranh tài.

>> Nỗ lực vì mục tiêu cao nhất
>> Ngày hội của học sinh, sinh viên
>> Nâng tầm chuyên nghiệp
>> Họp báo giải Việt dã tuyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013
>> Chuyên nghiệp và quy mô hơn

Lãnh đạo tỉnh tham gia chạy hưởng ứng nhằm động viên phong trào.Ảnh: T.VY
Lãnh đạo tỉnh tham gia chạy hưởng ứng nhằm động viên phong trào.Ảnh: T.VY

Sẵn sàng

Những ngày qua, TP.Tam Kỳ chộn rộn hẳn lên với nhiều tốp VĐV tập luyện trên các tuyến đường quanh Quảng trường 24.3 chuẩn bị cho Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013. Đến ngày hôm qua 11.9, những đoàn VĐV cuối cùng cũng đã tề tựu đông đủ để sẵn sàng cho cuộc thi thố tài năng vào sáng nay 12.9. Theo Ban tổ chức, giải lần thứ XVII này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 130 đoàn cùng gần 2.000 VĐV đăng ký tham gia tranh tài tại 11 khối với 2 nội dung nam và nữ. Giải năm nay còn khá đặc biệt khi là giải đấu “2 trong 1” do nằm trong chương trình của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII (đối với các địa phương, đơn vị) và Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX (đối với học sinh ngành GDĐT). Riêng nội dung chuyên nghiệp dành cho đội tuyển các tỉnh, thành phố, giải lần này mở rộng hơn khi có 13 đoàn tham gia, gồm: Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Trị, Quảng Bình, Đắc Lắc, Ninh Thuận, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng và tỉnh Đắc Nông lần đầu tiên góp mặt. Có thể nói, tất cả các đoàn, các VĐV đã sẵn sàng với tâm thế và phong độ tốt nhất cho cuộc tranh tài vào sáng nay.

Ngay sau lễ khai mạc và chạy hưởng ứng của lãnh đạo tỉnh, các VĐV sẽ bước vào thi đấu với 16 đợt chạy của 11  khối, gồm đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); huyện đồng bằng, thành phố; huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); phòng GDĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m); cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m); công nhân viên chức các huyện đồng bằng, thành phố; khối công nhân viên chức các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 2.000m); các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và  dạy nghề (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối ban, ngành (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).

Trong khi đó, Ban tổ chức cũng đã hoàn thành những khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị cho giải. Khu vực trung tâm lễ đài, điểm xuất phát và đích đến được thiết kế khá ấn tượng, vừa tạo điểm nhấn cho quang cảnh lễ khai mạc, vừa đáp ứng yêu cầu chuyên môn giúp cho các VĐV thi đấu tốt nhất. Để đảm bảo sự an toàn, chất lượng cho các cuộc tranh tài diễn ra, Ban tổ chức nhiều lần kiểm tra tất cả các tuyến đường nhằm kịp thời xử  lý những vướng mắc trên đường chạy. Công tác tập huấn chuyên môn cho đội ngũ trọng tài, đặc biệt là lực lượng mô tô dẫn đường năm nay được quan tâm hơn nhằm tránh xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức, điều hành. Tại cuộc họp chuyên môn trước giải, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Phó ban Tổ chức giải Nguyễn Thành Tự đề nghị các đoàn cần quán triệt cho VĐV nghiêm túc chấp hành điều lệ giải và thi đấu tích cực để đem lại hình ảnh tốt đẹp cũng như góp phần giữ vững thương hiệu của giải. Ông Tự cũng lưu ý tất cả các trọng tài trong quá trình làm việc phải hết sức nghiêm túc, đầy trách nhiệm.

Hứa hẹn hấp dẫn

Với những gì đã diễn ra qua các năm, có thể  nói Giải Việt dã Báo Quảng Nam là giải đấu luôn đem lại sự hấp dẫn và  bất ngờ cho nhiều người. Bởi qua 16 lần tổ chức trước đây, các vị trí cao nhất thường xuyên có sự tranh chấp khá quyết liệt giữa các cá nhân, các đoàn. Trừ một vài cá nhân  đặc biệt xuất sắc những năm trước như Châu Thị Ba (Đại Lộc), Lê Thị Phương (Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam), còn lại hầu như rất ít VĐV bảo vệ thành công thành tích mà mình giành được. Ngay cả những VĐV từng được đào tạo bài bản như Hồ Văn Dũng (Phú Ninh) cũng nhiều lần thất bại trên đường chạy 5.000m khối các huyện đồng bằng, thành phố.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 hứa hẹn nhiều hấp dẫn.
Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

Cuộc đua tranh ở vị trí toàn đoàn cũng vậy. Chỉ tính riêng 4 năm gần đây đã có 3 địa phương thay phiên nhau dẫn đầu là Tam Kỳ (2009), Đại Lộc (2010), Điện Bàn (2011 và 2012). Dù các địa phương này có nhiều khả năng giành thứ hạng cao nhất tại giải năm nay nhờ lực lượng khá  tốt nhưng cũng không loại trừ sự vươn lên mạnh mẽ của Núi Thành, Hội An, Duy Xuyên, Phú Ninh. Tương tự là khối học sinh khi mà sự thay đổi liên tục về mặt lực lượng giữa các năm cũng khiến cho các đoàn khó giữ được vị trí của mình, nói như các nhà chuyên môn là “không thể nói trước được điều gì bởi không ai biết được thực lực của VĐV các  đoàn do các em học trò cứ sau một vài năm lại chuyển cấp đổi trường”.

Sau thành công tại giải năm 2012, có lẽ năm nay người hâm mộ sẽ tập trung sự quan tâm vào đường chạy nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố với các  đơn  vị mạnh như Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng (đơn vị giành giải nhất năm 2012), Gia Lai (nhất năm 2011, nhì năm 2012), Bình Định (giải ba năm 2012). Ngoài ra, không thể không kể đến nhiều địa phương có truyền thống việt dã mạnh như Phú Yên, Đắc Lắc, Ninh Thuận và cả đoàn VĐV lần đầu tham gia là Đắc Nông. Với sự góp mặt của 13 đoàn, cuộc đua tranh giữa VĐV các tỉnh, thành phố tại giải năm nay sẽ hứa hẹn nhiều hấp dẫn, quyết liệt và bất ngờ.

TƯỜNG VY