Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank: Nâng tầm chuyên nghiệp

TƯỜNG VY |

Sau 16 năm tổ chức, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 sẽ có sự tham gia của các vận động viên chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Do vậy, công tác chuyên môn của giải năm nay càng được coi trọng.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam những năm gần đây đã trở thành sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển tỉnh, thành phố trong cả nước.Ảnh: T.VY
Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam những năm gần đây đã trở thành sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển tỉnh, thành phố trong cả nước.Ảnh: T.VY

Nâng tầm chuyên nghiệp

Có thể nói, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đang lớn lên từng ngày. Từ một giải đấu phong trào của tỉnh, theo thời gian, giải liên tục mở rộng quy mô và vài năm qua đã trở thành sân chơi của vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp đến từ các địa phương trong cả nước. Và ở giải lần thứ XVII được tổ chức vào 12.9 tới, quy mô của giải một lần nữa được nâng lên lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt nội dung đội tuyển tỉnh khi thu hút thêm nhiều địa phương có phong trào mạnh. Năm nay, nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố tiếp tục thi đấu ở cự ly đường dài 10.000m đối với nam và 5.000m đối với nữ. Với việc nâng tầm chuyên nghiệp, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã thoát khỏi “cái áo” phong trào của tỉnh để trở thành sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển tỉnh, thành phố trong cả nước. Dù đi sau nhưng cùng với các Giải Việt dã Báo Phú Yên mở rộng, Giải Việt dã Báo Tiền Phong, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã góp phần tạo sân chơi cho phong trào việt dã mang tầm khu vực. Điều này cho thấy quyết tâm và nỗ lực rất đáng trân trọng của Ban tổ chức bao gồm Sở VH-TT&DL, Sở GDĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh Đoàn và Báo Quảng Nam.

Bên cạnh cuộc so tài để khẳng định mình ở nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố, Giải Việt dã truyền thống mở rộng Báo Quảng Nam năm 2013 còn có rất nhiều ý nghĩa với các đoàn. Đối với các địa phương, đơn vị trong tỉnh, việt dã là một trong những nội dung thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII; còn với ngành GDĐT là môn thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh năm học 2013-2014. Vì vậy, thành tích tại Giải Việt dã còn có ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc sau này của đại hội hoặc Hội khỏe Phù Đổng của các  đoàn. Do đó, công tác chuyên môn càng được coi trọng.

Tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XVI năm 2012 cúp Agribank, chính nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố đã tạo nên “điểm nhấn” lớn nhất cho giải đấu. Lần đầu tiên, khán giả được chứng kiến nhiều VĐV đẳng cấp quốc gia góp mặt trên đường chạy. Trong đó đáng chú ý là những gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam như nhà vô địch SEA Games Dương Văn Thái, các á quân SEA Games Phạm Thị Bình, Đỗ Thị Thảo (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng), hay VĐV đoạt giải nhất năm 2011 Nguyễn Hà Hồng Nhụy (Bình Định). Phong cách thi đấu chuyên nghiệp cùng trình độ chuyên môn của họ khiến cho các cuộc so tài tại giải thêm phần đáng xem với sự hấp dẫn và kịch tính chưa từng có. Giải năm nay có thuận lợi là được tổ chức trước Giải Vô địch điền kinh quốc gia 1 tuần lễ nên nhiều khả năng các tỉnh, thành phố sẽ cử đội tuyển gồm các VĐV tốt nhất của mình tranh tài. Do đó, thêm một lần nữa khán giả sẽ lại có dịp chứng kiến sự đua tranh chất lượng của những VĐV hàng đầu.

Chuyên môn là “số một”

Quy mô và tính chất của giải đấu ngày càng nâng cao đòi hỏi sự chuyên nghiệp hơn của Ban tổ chức (BTC). Theo ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Phó BTC Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013, quy mô giải năm nay lớn, đặc biệt là nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố nên áp lực về tổ chức thi đấu cũng nặng nề hơn. Do đó, công tác chuyên môn cần phải được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Tại cuộc họp BTC vừa qua, nhiều ý kiến  đề nghị thay đổi cách vẽ sơ đồ đường chạy để lực lượng dẫn đường thuận lợi hơn trong điều hành. Rút kinh nghiệm năm 2012, năm nay BTC yêu cầu lực lượng trọng tài và cả đội ngũ mô tô dẫn đường cũng phải được tập huấn một cách kỹ  lưỡng, tránh sai sót. “Năm trước, do không được tập huấn kỹ nên mô tô dẫn  đường chạy luôn vào khu vực đích đến cũng như việc dẫn sai đường chạy ở một số nội dung thi đấu làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn và uy tín của giải. Tình trạng này năm nay phải được khắc phục một cách triệt để” - ông Tự nói.

Rõ ràng, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã trở thành giải đấu chuyên nghiệp thì công tác tổ chức thi đấu, điều hành của trọng tài đòi hỏi phải bài bản và chuyên nghiệp hơn. Để đáp ứng yêu cầu điều hành, giám sát, xác định kết quả thi đấu của VĐV, ngoài việc tập huấn chuyên môn, lực lượng trọng tài cũng sẽ được tăng lên nhằm giúp tránh những sai sót dù nhỏ nhất. Theo ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TDTT tỉnh và là thành viên BTC, các cự ly thi đấu ở tất cả nội dung năm nay vẫn giữ nguyên, chỉ có tăng thêm nội dung dành cho học sinh, sinh viên các trường chuyên nghiệp do tách ra từ khối công nhân viên chức lao động - lực lượng vũ trang. Ngoài ra, để khuyến khích phong trào của nữ giới, BTC quy định nếu có từ 2 đoàn trở lên bằng điểm nhau thì đoàn nào có đồng đội nữ xếp hạng cao hơn sẽ xếp trên ở vị thứ toàn đoàn.

Áp lực là có nhưng với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của những nhà tổ chức; công tác tập huấn chuyên môn cho đội ngũ trọng tài, các lực lượng liên quan, tin rằng giải năm nay sẽ chất lượng và hấp dẫn hơn, cống hiến cho người xem những cuộc đua gay cấn, đẹp mắt.

TƯỜNG VY