Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank: Ngày hội của học sinh, sinh viên

ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm nay, lực lượng học sinh phổ thông (HSPT) và học sinh - sinh viên (HSSV) các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia với số lượng đông nhất, trên 500 vận động viên (VĐV). Đây là ngày hội thường niên của HSPT và HSSV đất Quảng.

Học sinh - sinh viên các trường chuyên nghiệp sẽ có nội dung riêng tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII.  Ảnh: ANH SẮC
Học sinh - sinh viên các trường chuyên nghiệp sẽ có nội dung riêng tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII. Ảnh: ANH SẮC

“2 trong 1”

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank được coi là giải đấu “2 trong 1” đối với VĐV và các đơn vị trường học trong cả tỉnh (gồm trường THCS và THPT). Bởi lẽ, ngoài giải đấu truyền thống hàng năm, giải việt dã năm nay cũng là môn nằm trong chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX năm học 2013 - 2014. Vì vậy, có thể nói đây là giải đấu “2 trong 1” khi đem lại cho các đoàn 2 mục tiêu: vừa giành giải thưởng của Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, vừa góp phần vào thành tích chung cuộc trên bảng xếp hạng toàn đoàn của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh. Là sân chơi thể thao phong trào dành cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, song với HSPT, dù chỉ dành cho bậc THCS và THPT nhưng hàng năm số lượng VĐV tham gia giải luôn đông hơn so với các lực lượng còn lại. Nhiều lần tổ chức trước đây, số lượng VĐV tham gia tranh tài không dưới 400 em. Còn năm nay, đến lúc này chưa có con số đăng ký dự tranh chính thức nhưng với tính chất “2 trong 1” của giải, nhiều khả năng số lượng VĐV đến từ các trường THPT, phòng GDĐT sẽ tăng hơn khá nhiều.

Một thuận lợi là chỉ cách đây hơn nửa tháng, Sở GDĐT tổ chức Giải Điền kinh HSPT nên đây là dịp để VĐV các đoàn có sự chuẩn bị chất lượng cho cuộc tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Hơn nữa, không khí háo hức của ngày hội khai giảng năm học mới 2013 - 2014 vừa qua sẽ giúp cho các  em HS bước vào sân chơi việt dã với tinh thần quyết tâm cao nhất để thể hiện mình. Theo ông Lưu Thanh Hải - cán bộ phụ trách giáo dục thể chất của Sở GDĐT, công tác chuẩn bị của các đơn vị, trường học cho giải năm nay khá chu đáo. Sau khi kết thúc giải điền kinh, các đơn vị phòng GDĐT, trường THPT, phổ thông DTNT cấp huyện nhanh chóng bắt tay vào tập trung tập luyện, chuẩn bị cho giải việt dã vì các cự ly của giải dài hơn nhiều so với điền kinh (giải việt dã nam THPT 3.000m, nữ THPT 2.000m; nam THCS 2.000m và nữ THCS 1.500m trong khi cự ly dài nhất của điền kinh chỉ 800m).

“Thông qua Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mà môn việt dã trong ngành GDĐT những năm gần đây phát triển khá sôi nổi, thu hút được nhiều HS tham gia tập luyện, thi đấu. Giải còn là dịp giúp cho ngành đánh giá lại công tác giáo dục thể chất trong nhà trường, đồng thời qua đó phát hiện các VĐV tài năng để tuyển chọn bồi dưỡng tham gia các giải thể thao HS khu vực, quốc gia như Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc” - ông Hải chia sẻ.

Sân chơi mới

Bên cạnh việc mở rộng số lượng đội tuyển các tỉnh, thành phố, một trong những điểm mới đáng chú ý của giải lần này là mở thêm sân chơi mới dành cho HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Thật ra từ trước đến nay, rất nhiều HSSV vẫn tham gia tranh tài tại giải và để lại nhiều ấn tượng, nhất là các VĐV đến từ trường Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam. Tuy nhiên, đó là sân chơi chung cho cả HSSV, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và cán bộ, viên chức các cơ quan, ban, ngành của tỉnh. Còn lần này, họ đã được Ban tổ chức giải dành riêng một “đường chạy” để có điều kiện thỏa sức thể hiện khả năng mình.

Có phần “tốn kém” giải thưởng khi phát sinh thêm 10 giải cá nhân nam - nữ, 6 giải đồng đội nam - nữ và 3 giải thưởng toàn đoàn nhưng theo các nhà tổ chức, việc làm này là cần thiết nhằm tăng thêm sự hấp dẫn, quyết liệt trong cuộc đua của HSSV các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, còn giải quyết được sự bất hợp lý trong các cuộc đấu giữa VĐV các cơ quan, ban ngành (do tuổi lớn) với HSSV (tuổi trẻ hơn). Nhận xét về việc tổ chức riêng nội dung dành cho đối tượng HSSV, một cán bộ trường Đại học Quảng Nam cho rằng, Ban tổ chức Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank đã có một sự quan tâm ưu ái rất lớn đối với phong trào TDTT các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đây, cũng sẽ tạo động lực lớn cho các em HSSV vừa thi đấu để thể hiện khả năng mình, vừa có dịp giao lưu tăng thêm tình đoàn kết trong học tập và cuộc sống. Nếu như trước đây nhiều HSSV cảm thấy không được “sướng” lắm khi so tài với các anh chị là cán bộ, viên chức thì năm nay các em sẽ thỏa sức thể hiện mình trên đường chạy.

ANH SẮC