Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 cúp Agribank: Nỗ lực vì mục tiêu cao nhất

TƯỜNG VY |

Có đến 130 đoàn với gần 2.000 vận động viên (VĐV) tham gia Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013 và tất cả đều có sự chuẩn bị kỹ càng để hướng đến mục tiêu: giành vị trí cao nhất.

Các cuộc so tài tại Giải Việt dã Báo Quảng Nam luôn diễn ra hấp dẫn. Ảnh: TƯỜNG VY
Các cuộc so tài tại Giải Việt dã Báo Quảng Nam luôn diễn ra hấp dẫn. Ảnh: TƯỜNG VY

Chuẩn bị từ cơ sở

Năm 2013 diễn ra đại hội TDTT cấp huyện, thành phố và giải thể thao học sinh; trong đó việt dã là một trong những môn bắt buộc trong chương trình thi đấu. Sở dĩ có quy định như vậy bởi 2 lý do: một, vì việt dã lâu nay đã trở thành môn không thể thiếu trong phong trào thể thao ở cơ sở; hai, đây là dịp chuẩn bị lực lượng để tham gia sân chơi lớn hơn là Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Mặt khác, do là môn thi đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2013 nên môn việt dã càng được các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo hơn. Như vậy, để góp mặt tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013, các địa phương, đơn vị, trường học đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Điều đó đồng nghĩa với việc lực lượng VĐV dự tranh Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm nay sẽ có chất lượng nhờ đã được thử thách qua 2 đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện, thành phố.

Phát hiện lực lượng từ đại hội TDTT cấp cơ sở rồi đến đại hội TDTT huyện, thành phố, các địa phương còn có thêm thời gian khá dài để tổ chức cho VĐV tập luyện, nâng cao khả năng chuyên môn. Chẳng hạn, thông qua Giải Việt dã  Tam Kỳ mở  rộng “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức vào giữa tháng 5.2013, TP.Tam Kỳ cũng như Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ (dự thi khối công nhân viên chức lao động huyện đồng bằng, thành phố) và cả các trường chuyên nghiệp đã có hơn 3 tháng để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho cuộc thi thố tài năng tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013.

Trong khi đó, với lực lượng là VĐV chuyên nghiệp đang tập trung đào tạo tại trung tâm huấn luyện - thi đấu thể thao hoặc trường năng khiếu TDTT các tỉnh, thành phố thì sự chuẩn bị của họ có lẽ cũng không cần phải bàn đến. Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, VĐV các đội tuyển tỉnh, thành phố tập luyện thường xuyên, chỉ cần ban tổ chức giải có lời mời là huấn luyện viên sẽ điều chỉnh giáo án tập luyện để cho VĐV có được điểm rơi phong độ tốt nhất khi thi đấu. “Thật ra VĐV rất ít có cơ hội thi đấu vì số lượng giải trên cả nước được tổ chức không nhiều. Do đó, được tham gia các giải mở rộng như giải Việt dã Báo Quảng Nam là cơ hội quý để các huấn luyện viên kiểm tra năng lực của học trò, VĐV có dịp cọ xát, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn” - huấn luyện viên Lục Văn Dũng (Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Bình Định) nói.

Mục tiêu cao nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, lãnh đạo nhiều đoàn cho rằng, với Giải Việt dã Báo Quảng Nam, hầu như ai cũng quyết tâm thể hiện hết khả năng để giành được vị thứ cao nhất. Không phải vì tiền thưởng (tất nhiên tổng số tiền thưởng của giải không hề ít khi có đến 110 giải cá nhân, 60 giải đồng đội và 31 giải toàn đoàn) mà quan trọng hơn là danh giá của giải thể thao có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất tỉnh. Ở giải đấu mà trên đường chạy hưởng ứng có rất nhiều vị lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành cùng với gần 2.000 VĐV tham gia trong đó có không ít VĐV đẳng cấp quốc gia trong cả nước thì cuộc đua tài diễn ra quyết liệt chẳng phải là điều ngạc nhiên. Đó là chưa kể, những bước chạy trên đường đua sẽ được nhiều người theo dõi trực tiếp qua sóng truyền hình của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam và Phát thanh truyền - hình Đà Nẵng càng thôi thúc quyết tâm thể hiện nơi các VĐV.

Được “thử lửa” qua giải việt dã thành phố mở rộng tổ chức hàng năm với quy mô khá lớn, TP.Tam Kỳ có nhiều thuận lợi hơn so với các địa phương khác trong việc tuyển chọn lực lượng cũng như tổ chức tập luyện. Tuy nhiên, sau giải nhất toàn đoàn năm 2009, “phong độ” của đoàn Tam Kỳ ngày càng đi xuống khi 2 năm 2010, 2011 chỉ giành giải nhì và năm 2012 rơi xuống giải ba. Do đó, đoàn VĐV Tam Kỳ đặt quyết tâm rất cao ở giải lần này để vừa khẳng định sức mạnh của mình, vừa góp thêm “điểm” cho mục tiêu giành giải nhất toàn đoàn Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Dù vậy, khi đề cập mục tiêu, ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm TDTT Tam Kỳ khiêm tốn cho rằng “chỉ tiêu nằm trong tốp 3” vì giành ngôi cao nhất toàn đoàn của Giải Việt dã Báo Quảng Nam rất khó khăn, nhất là sự chuẩn bị của các địa phương hiện nay chu đáo không thua Tam Kỳ. Trong khi đó, với lực lượng khá mạnh và đồng đều, đặc biệt là nội dung nữ với Nguyễn Thị Sen, Thu Thủy, Thu Hồng, đoàn Điện Bàn đang rất quyết tâm và kỳ vọng tiếp tục chinh phục đỉnh cao ở giải đấu năm nay. Nếu làm được điều này, họ sẽ lập kỳ tích là đoàn đầu tiên lần thứ 3 liên tiếp lên ngôi nhất toàn đoàn sau 2 năm 2011 và 2012 đã bước lên bục vinh quang. Ngoài ra, các địa phương như Phú Ninh, Duy Xuyên cũng thể hiện quyết tâm cao ở giải đấu năm nay với sự chuẩn bị khá chu đáo thời gian qua. Ngoài những VĐV vừa kể, còn có những cái tên khác sẽ nhận được nhiều sự chú ý tại giải năm nay như Hồ Văn Dũng (Phú Ninh), Lê Thanh Tư (Tam Kỳ), Ating Dung (Sở GDĐT), Phạm Tấn Điện (Công an tỉnh), Mai Thị Huỳnh Như (Duy Xuyên)...

Chuẩn bị cho Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng năm 2013, các địa phương, đơn vị đã có sự quan tâm đầu tư, từ tổ chức giải để tuyển chọn lực lượng đến tập trung tập luyện trong thời gian khá dài. Hơn nữa, 16 năm qua, các đoàn đều đã là “người quen” của giải. Vì vậy, có thể nói các đoàn đến với giải không chỉ là “cọ xát, học hỏi kinh nghiệm” mà là quyết tâm, nỗ lực hết mình với mục tiêu giành được kết quả cao nhất. Điều này hứa hẹn các cuộc tranh tài tại giải năm nay sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ và kịch tính.

TƯỜNG VY