Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXI năm 2017 cúp Agribank: Mới hơn, hấp dẫn hơn

ANH SẮC |

Sáng 21.9 tới, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXI năm 2017 cúp Agribank sẽ diễn ra tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ). Một số điểm mới của giải năm nay hy vọng sẽ tạo cho cuộc đua tranh thêm hấp dẫn và sôi nổi.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XX - 2016 diễn ra sôi nổi, hấp dẫn.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XX - 2016 diễn ra sôi nổi, hấp dẫn.Ảnh: PHƯƠNG THẢO

“Giải đại hội”

Giải Việt dã Báo Quảng Nam là sân chơi truyền thống của thể thao phong trào toàn tỉnh trong suốt chặng đường 20 năm qua. Năm nay giải được “nâng tầm” theo chu kỳ 4 năm một lần khi nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018. Do đó, ngoài ý nghĩa của một giải đấu truyền thống hàng năm, giải năm 2017 còn là cơ hội để các địa phương, đơn vị đua tranh quyết liệt giành số điểm cao, tạo lợi thế cho mình trong cuộc đua vị thứ toàn đoàn tại Đại hội TD-TT tỉnh. Có lẽ vì điều đó nên năm nay, sân chơi này được nhiều người gọi bằng một cái tên khác: “giải đại hội” hay “giải 2 trong 1”.

Theo quy định của Điều lệ Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, việt dã là một trong những môn bắt buộc tham gia mới đủ điều kiện để xếp hạng toàn đoàn. Điều đó có nghĩa, nếu vắng mặt ở môn việt dã coi như địa phương, đơn vị đã tự loại mình khỏi cuộc đua xếp hạng toàn đoàn đại hội. Ngoài ra, đây là môn thi đấu đầu tiên thuộc chương trình Đại hội TD-TT tỉnh đối với các huyện miền núi, các ngành, và cũng chỉ là môn thứ 2 của các huyện đồng bằng, thành phố, thị xã sau môn bóng đá nam 11 người vừa tổ chức. Với tính chất như vậy nên giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2017 được dự báo sẽ hấp dẫn và quyết liệt hơn. Những năm trước, trong khi các huyện đồng bằng luôn góp mặt đông đủ thì các huyện miền núi chưa “mặn mà” với giải; thậm chí có năm, số lượng địa phương tham gia không đủ để trao giải toàn đoàn. Tuy nhiên, giải đấu sắp tới sẽ hoàn toàn khác, bởi có lẽ không ai lại tự loại mình khỏi đại hội.

“Một giải đấu - hai mục tiêu”, thế nên có thể nói giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XXI càng “có giá” hơn bao giờ hết khi mà bất cứ địa phương, đơn vị nào cũng mong muốn gặt hái được kết quả cao nhất trong cuộc chơi năm nay. Vì qua đó, giúp tạo đà thuận lợi ở bước khởi đầu của chặng đường Đại hội TD-TT tỉnh thời gian tới. Vả lại, nói như lãnh đạo ngành TD-TT một địa phương, tuyển chọn được lực lượng tốt và sự chuẩn bị chu đáo sau khi tổ chức đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố vừa rồi, không có lý do gì mà các địa phương không tự tin và quyết tâm chinh phục mục tiêu cao hơn ở giải đấu năm nay!

Quyết liệt khối ngành

Một điểm mới đáng chú ý nữa của giải lần này đó là việc các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) gồm Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ trở lại thi đấu chung với khối sở, ban, ngành. Giải thích lý do về sự thay đổi này, ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh cho biết, các năm trước, vận động viên LLVT thi đấu cùng khối với sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, giải năm nay thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh nên ban tổ chức chuyển LLVT trở lại thi đấu chung với khối sở, ban, ngành. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi Đại hội TD-TT tỉnh chỉ có 3 khối, gồm khối thành phố, thị xã, huyện đồng bằng; khối các huyện miền núi; và khối ngành - LLVT. “Theo quy định của giải năm 2017 này, đây là giải đại hội nên vận động viên LLVT tham gia thi đấu nội dung khối ngành phải là cán bộ đang công tác trong LLVT chứ không phải là chiến sĩ. Tương tự, đối với các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề thì cán bộ, viên chức, người lao động sẽ thi đấu ở nội dung khối sở, ban, ngành còn sinh viên, học sinh thi đấu ở nội dung riêng dành cho học sinh, sinh viên như các năm trước” - ông Cầu nói thêm.

Rõ ràng, việc khối sở, ban, ngành năm nay có thêm sự góp mặt của LLVT sẽ khiến cho cuộc đua sắp tới hứa hẹn thêm quyết liệt và sôi nổi. Những năm trước, khối sở, ban, ngành gần như là “cuộc chiến” giữa 3 đơn vị là Công đoàn ngành Giáo dục, Ngân hàng NN&PTNT và Công đoàn các Khu công nghiệp; trong đó sự đồng đều đã giúp cho Công đoàn ngành Giáo dục nhiều năm giữ vững ngôi vị cao nhất toàn đoàn. Dù vậy, với sự tham gia của các đơn vị LLVT tỉnh, chắc chắn rằng sự tranh chấp của giải năm nay diễn ra gay cấn hơn không chỉ ở vị thứ toàn đoàn mà còn ở từng giải thưởng cá nhân. Mặt khác, giống như khối các huyện miền núi, giải việt dã lần này cũng là môn đầu tiên trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh của khối ngành - LLVT. Nếu như các địa phương thi đấu khá nhiều môn thì khối ngành - LLVT chỉ có 5 môn để thể hiện mình, gồm việt dã, bóng đá nam 5 người, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng. Số lượng môn thi đấu ít nên chắc chắn quyết tâm có được thành tích cao nhất ở từng giải đấu càng lớn. Vì vậy, càng có cơ sở để hy vọng những cuộc so tài ở nội dung khối ngành - LLVT tại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XXI sẽ thêm phần quyết liệt và hấp dẫn.

ANH SẮC