Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXII năm 2018 cúp Agribank: Tích cực chuẩn bị cho cuộc đua

ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXII năm 2018 cúp Agribank sẽ diễn ra vào ngày 18.9 tới. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho giải đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện, sẵn sàng cho cuộc đua tài.

Công tác chuẩn bị chu đáo sẽ giúp cho các cuộc so tài tại Giải việt dã truyền thống Báo Quảng Nam nâng cao hơn chất lượng. Ảnh: A.S
Công tác chuẩn bị chu đáo sẽ giúp cho các cuộc so tài tại Giải việt dã truyền thống Báo Quảng Nam nâng cao hơn chất lượng. Ảnh: A.S

Sớm chuẩn bị

Là giải đấu truyền thống hàng năm với hành trình dài hơn 20 năm, song khâu chuẩn bị vẫn được các nhà tổ chức quan tâm chu đáo. Ngay từ tháng 5.2018 Báo Quảng Nam đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức giải, phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Thời gian qua, Ban tổ chức nhiều lần cùng ngồi lại rà soát các phần việc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị. Cũng như mọi năm, giải năm nay tổ chức tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) và đường chạy vẫn là những cung đường quen thuộc, trong đó tập trung tại một số tuyến phố lớn như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trưng Nữ Vương, Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh, Trần Quý Cáp... Việc ổn định đường chạy, cự ly thi đấu của các nội dung trong nhiều mùa giải qua giúp cho công tác tổ chức, điều hành của Ban tổ chức trở nên thuận lợi hơn. Đồng thời tạo điều kiện cho các huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) trong việc xây dựng kế hoạch tập luyện cũng như thi đấu hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn.

Bên cạnh đó, công tác hậu cần cho giải như vận động tài trợ, y tế, nguồn điện ưu tiên, truyền hình trực tiếp cũng sớm được chuẩn bị và đến nay các đơn vị đã sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ. Công tác quảng bá, truyền thông cũng được quan tâm để mang hình ảnh của giải đến với nhiều người, tạo thêm nguồn động lực để VĐV thi đấu nỗ lực hơn khi người thân, bạn bè theo dõi qua sóng truyền hình.

Rất tích cực trong công tác chuẩn bị nên đến thời điểm này, có thể nói các điều kiện phục vụ tổ chức giải gần như đã sẵn sàng. Kịch bản của lễ khai mạc, các nội dung thi đấu “đâu đã vào đó”, chỉ còn chờ đến giờ là chạy.

Tập trung chuyên môn

120 đoàn tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam

*Nhiều tuyển thủ quốc gia dự tranh
Sáng 11.9, Ban tổ chức giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXII năm 2018 cúp Agribank tổ chức họp báo thông tin về giải. Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, giải năm nay thu hút 120 đoàn với hơn 1.800 VĐV tham gia thi đấu 15 nội dung. Nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố trên cả nước lần này tiếp tục có sự góp mặt của 15 đoàn dự tranh; trong đó đáng chú ý có các đoàn Quân đội, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, tỉnh Hà Nam, Hà Tĩnh. Đặc biệt giải đấu lần này có nhiều vận động viên là tuyển thủ quốc gia dự tranh như Dương Văn Thái, Huỳnh Duy Thức, Phạm Thị Thúy Hạnh, Lưu Thị Thu (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng), Lê Thị Thoa, Nguyễn Quốc Anh, Đào Minh Chí (Quân đội).
Giải sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 15 phút ngày 18.9 tại Quảng trường 24.3 TP.Tam Kỳ. Với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp, giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam và Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng nhằm phục vụ nhu cầu của khán giả trong và ngoài tỉnh. Năm nay giải tiếp tục nhận được sự đồng hành của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam - nhà tài trợ chính; đồng tài trợ, ngoài Công ty CP Kính nổi Chu Lai có thêm nhà tài trợ mới là Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Đà Nẵng.(T.Vy)

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XXII không có nội dung thi đấu khối các huyện, thị xã, thành phố do Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII vừa tổ chức xong. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc đua lần này kém đi phần hấp dẫn. Bởi, vẫn còn đó 8 khối thi đấu với hơn 1.800 VĐV tranh tài. Trong đó, sự góp mặt của đội tuyển các tỉnh, thành phố, trung tâm huấn luyện quốc gia trên cả nước sẽ tiếp tục là điểm nhấn đáng chú ý của các cuộc so tài. Cạnh đó, không thể không kể đến cuộc đua tốc độ và đầy sức trẻ của những VĐV lứa tuổi học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Đây cũng chính là nội dung hàng năm đều xuất hiện một số gương mặt lần đầu tham gia, tạo nên làn gió mới cho giải.

Là giải đấu có quy mô lớn nên Ban tổ chức luôn yêu cầu bộ phận chuyên môn phải có sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, đảm bảo tính chuyên nghiệp nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng, chất lượng. Theo điều lệ, mỗi đoàn đăng ký tối đa 4 VĐV nam, 4 VĐV nữ. Ban tổ chức sẽ trao giải cá nhân dựa theo thành tích của các VĐV, giải đồng đội là tổng thứ hạng thành tích của 3 VĐV có kết quả cao nhất; giải toàn đoàn là tổng thứ hạng của đội nam và đội nữ. Nếu không đủ đồng đội nam, đồng đội nữ, các đoàn đăng ký tham gia cá nhân nam, cá nhân nữ. Năm nay, các đơn vị khối Liên đoàn Lao động đăng ký hồ sơ tại Trung tâm TD-TT tỉnh, khối học sinh đăng ký tại Sở GD-ĐT.

Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh cho biết, ngày 14.9 sẽ tổ chức họp chuyên môn với tất cả trưởng đoàn, huấn luyện viên của các đơn vị tham gia để phổ biến quy định, nội quy về công tác tổ chức, thi đấu và những vấn đề liên quan khác. Sau đó, sẽ tập huấn chuyên môn cho lực lượng trọng tài, giám sát. Việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại các điểm đích, xuất phát, trên suốt chặng đua cũng như bố trí phương tiện hỗ trợ trọng tài xác định kết quả chính xác nhất cũng được quan tâm hơn. “Hy vọng những thay đổi trong công tác trọng tài sẽ giúp cho quá trình điều hành, tổ chức thi đấu tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của giải” - ông Cầu nói.

ANH SẮC