Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam: Nâng tầm uy tín

TƯỜNG VY |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014 cúp Agribank sẽ diễn ra vào ngày 10.9 tới tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ). Năm nay, uy tín của giải tiếp tục được nâng tầm khi có thêm một số đơn vị ngoài tỉnh tham gia với nhiều vận động viên (VĐV) được đánh giá khá mạnh.

Nâng tầm

Bên cạnh là giải đấu dành cho các VĐV phong trào của tỉnh, sau 13 năm tổ chức, từ năm 2011, lần đầu tiên giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng với việc mời đội tuyển của 7 tỉnh thành tham gia gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum (trước đó năm 2010 giải đã có sự tham gia của Đà  Nẵng và Quảng Ngãi nhưng đó mới chỉ là bước thử nghiệm khi các VĐV thi đấu nội dung phong trào khối các huyện, thành phố của Quảng Nam). Trở thành giải đấu có sự góp mặt của VĐV thành tích cao nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã tạo ra dấu ấn cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Thế nên, dù chưa phải là giải nằm trong hệ thống thi đấu cấp quốc gia nhưng giải được nhiều VĐV chuyên nghiệp của các địa phương chờ đợi mỗi năm để được so tài; đồng thời còn là cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuẩn bị cho các giải toàn quốc. Vì vậy, năm 2012, giải thu hút 11 địa phương và năm 2013 quy mô giải lại được nâng tầm khi có 13 địa phương, đơn vị tham gia làm cho nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố trở nên hấp dẫn, kịch tính. Lãnh đạo nhiều đoàn VĐV các tỉnh, thành phố tỏ ra khá bất ngờ trước quy mô khá lớn và sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức thi đấu của giải.

Nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố được xem là dấu ấn lớn nhất của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam.
Nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố được xem là dấu ấn lớn nhất của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam.

Luôn nỗ lực “làm mới” và nâng tầm giải đấu, Ban tổ chức giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XVIII năm 2014 tiếp tục gửi lời mời thêm nhiều địa phương, đơn vị nhằm tạo thêm sự cạnh tranh hấp dẫn hơn nữa cho các cuộc tranh tài. Thông tin mới nhất vừa được Ban tổ chức giải cung cấp tại cuộc họp báo diễn ra cuối tuần qua, giải năm nay có sự góp mặt của 13 đoàn VĐV các tỉnh, thành phố; trong đó ngoài các địa phương, đơn vị quen thuộc nhiều năm qua còn có thêm tỉnh Lâm Đồng và đoàn Quân đội. Lần đầu tiên tham gia nên đoàn VĐV tỉnh Lâm Đồng và Quân đội nhiều khả năng sẽ là những ẩn số mang đến điều bất ngờ, thú vị tại giải. Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu (Trung tâm TD-TT tỉnh) cho biết, theo danh sách đăng ký của đoàn Quân đội thì họ có lực lượng rất mạnh. Cụ thể, trong số 3 VĐV nam thì Bùi Thế Anh vừa giành HCV giải Việt dã toàn quốc năm 2014, HCV giải Marathon quốc gia năm 2013, Nguyễn Văn Hậu vừa giành HCB giải Việt dã toàn quốc năm 2014, HCB giải Marathon quốc gia năm 2013 còn 3 VĐV nữ thì Hoàng Thị Thanh giành HCV giải Việt dã toàn quốc năm 2014, các VĐV còn lại đều nằm trong tốp 10. Với đội tuyển chất lượng của các tỉnh, thành phố, nhất là những địa phương có phong trào mạnh như Phú Yên, Bình Định, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng và đặc biệt năm nay có sự góp mặt của đoàn Quân đội hứa hẹn nhiều cuộc đua tài tại giải lần này sẽ quyết liệt, hấp dẫn và chất lượng.

Các cuộc so tài tại giải luôn hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: T.V
Các cuộc so tài tại giải luôn hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: T.V

Ngày hội việt dã

Mở rộng thêm đội tuyển các tỉnh, thành phố để nâng tầm giải đấu nhưng ban tổ chức cũng không quên dành sự quan tâm đối với phong trào việt dã trong người dân cả tỉnh. Bởi vậy trong 17 năm qua, ban tổ chức đều nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung và mở rộng thêm các nội dung để tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được tham gia ngày hội việt dã mỗi năm diễn ra một lần này. Nhờ vậy mà hiện nay nhiều người dân đất Quảng đều có thể tham gia và điều đó giúp cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam tạo nên sự khác biệt so với tất cả giải đấu khác. Chẳng hạn, mới đây nhất là công nhân viên chức lao động các huyện, thành phố được tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Hay năm 2013, sau nhiều năm “ở nhờ” khối cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, học sinh - sinh viên (HS-SV) các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề đã được tách ra để thi đấu nội dung của riêng mình. Tuy nhiên, sau một năm nhận thấy chưa hợp lý, năm nay, ban tổ chức quyết định tiếp tục đưa VĐV khối lực lượng vũ trang thi đấu chung nội dung với HS-SV. Theo Ban tổ chức giải, việc này đem lại sự công bằng cho VĐV khối cơ quan, ban ngành, đoàn thể để họ có thể thi đấu sòng phẳng với nhau, vừa tăng thêm sự đua tranh hấp dẫn ở nội dung khối HS-SV và lực lượng vũ trang.

Ngoài các đoàn VĐV phong trào trong tỉnh, giải năm nay còn só sự góp mặt của 13 đoàn đến từ các tỉnh, thành phố gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Kon Tum, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quân đội và đoàn chủ nhà Quảng Nam. Các VĐV thi đấu ở cự ly 10.000m đối với nam, 5.000m đối với nữ.

Theo ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Phó ban Tổ chức, uy tín của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam ngày càng được nâng tầm đáng kể. Từ một giải đấu phong trào với số lượng đoàn, VĐV không nhiều nay quy mô lên đến 130 đoàn, gần 2.000 VĐV và có thêm nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014 cúp Agribank có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, ngoài lực lượng trong tỉnh còn có sự tham gia của gần 80 VĐV chuyên nghiệp đến từ 13 tỉnh thành nhất là các trung tâm mạnh của cả nước như Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, tỉnh Phú Yên và năm nay có thêm đoàn Quân đội. Những năm qua, uy tín và chất lượng của giải được các nhà chuyên môn, các địa phương đánh giá cao và hy vọng giải năm nay, ban tổ chức sẽ làm hết sức mình để giải thành công, tiếp tục để lại ấn tượng đẹp trong mắt các đoàn, VĐV trong và ngoài tỉnh.

TƯỜNG VY