Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam: Những "người bạn" đồng hành

ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam nhiều năm qua luôn nhận được sự tài trợ kinh phí của các doanh nghiệp, được nhiều cơ quan truyền thông nhiệt tình ủng hộ quảng bá hình ảnh. Đây là những“người bạn” đồng hành góp phần mang lại thành công cho giải.

Nhà tài trợ truyền thống

Để “kết duyên” cùng với doanh nghiệp trong các hoạt động TD-TT ở thời buổi kinh tế gặp khó khăn là điều không dễ thực hiện chứ chưa nói đến việc gắn bó dài lâu. Thế nên, năm 2014 này - tròn 10 năm liên tiếp Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam (Agribank Quảng Nam) đồng hành với giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam với vai trò là nhà tài trợ chính được coi là mối “lương duyên” đầy mặn nồng. Trong ngần ấy năm, Agribank Quảng Nam đã thể hiện tinh thần chung tay cùng với các nhà tổ chức, góp phần giúp cho giải khẳng định thương hiệu qua việc tăng kinh phí tài trợ để mở rộng quy mô, mở thêm nội dung đội tuyển thành tích cao dành cho các tỉnh, thành phố, trung tâm huấn luyện TD-TT trong cả nước. Thời ông Võ Văn Lâm còn làm giám đốc (nay đã nghỉ hưu), Agribank Quảng Nam luôn xem việc tài trợ cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam là tình cảm, trách nhiệm với phong trào thể thao tỉnh nhà. Năm nay, có “thuyền trưởng” mới và Agribank Quảng Nam vẫn vẹn nguyên tình cảm đã dành cho giải từ 9 năm trước đó là tiếp tục gắn bó với vai trò nhà tài trợ chính.

Ban tổ chức tặng hoa và quà lưu niệm cho các nhà tài trợ giải năm 2013.Ảnh: A.SẮC
Ban tổ chức tặng hoa và quà lưu niệm cho các nhà tài trợ giải năm 2013.Ảnh: A.SẮC

Không chỉ Agribank Quảng Nam đồng hành cùng giải năm nay với số tiền tài trợ 400 triệu đồng, 2 đơn vị song hành nhiều năm qua với tư cách đồng tài trợ là Công ty CP Kính nổi Chu Lai và Ban Quản lý dự án thủy điện Đăk Mi 4 cũng rất tích cực hỗ trợ cho phong trào việt dã Quảng Nam. Trong khi Công ty CP Kính nổi Chu Lai tiếp tục hỗ trợ 200 triệu đồng thì Ban Quản lý dự án thủy điện Đăk Mi 4 đã tăng kinh phí tài trợ lên 150 triệu đồng như là một sự ghi nhận của đơn vị với giải đấu. Trong giai đoạn sản xuất kinh doanh khó khăn, không ít doanh nghiệp đến rồi chia tay nhưng sự gắn bó lâu dài của Agribank Quảng Nam, Công ty CP Kính nổi Chu Lai và Ban Quản lý dự án thủy điện Đăk Mi 4 là tín hiệu đáng mừng cho nhà tổ chức. Có được những nhà tài trợ truyền thống với sự hỗ trợ về mặt tài chính khá mạnh không chỉ giúp giải có được nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác tổ chức quy mô mà còn góp phần nâng tầm uy tín và thương hiệu của giải đấu. Ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó ban Tổ chức giải cho rằng kinh phí tổ chức giải đấu gần cả tỷ đồng nhưng được vận động xã hội hóa phần lớn từ sự tài trợ của các doanh nghiệp đã giúp giảm nguồn chi ngân sách, góp phần phát triển phong trào TD-TT của tỉnh.

Việt dã “lên” truyền hình

Đúng vào lúc 6 giờ 15 phút sáng mai 10.9, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014 cúp Agribank sẽ khai diễn tại Quảng trường 24.3. Toàn bộ chương trình lễ khai mạc, các diễn biến sôi động của giải sẽ được Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam (QRT) và Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng (DRT) truyền hình trực tiếp. Điều này cho thấy không chỉ có các doanh nghiệp, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam còn có sự đồng hành khá tích cực của nhiều cơ quan truyền thông địa phương và trung ương, trong đó đáng kể nhất là các nhà đài. Kể từ năm 2007 đến nay, QRT và DRT đã thực hiện truyền hình trực tiếp, mang hình ảnh các cuộc tranh tài hấp dẫn của các vận động viên, những câu chuyện bên lề thú vị của giải đến với nhiều người dân trên địa bàn Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Nhờ đó, thương hiệu của giải được biết đến nhiều hơn.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam được coi là một trong những giải đấu có nhiều giải thưởng nhất. Có tổng cộng 19 nội dung thi đấu nam và nữ, mỗi nội dung có 3 giải thưởng cá nhân (huy chương vàng, huy chương bạc và huy chương đồng), 3 giải thưởng đồng đội (nhất, nhì, ba). Về giải thưởng toàn đoàn, với 10 khối mỗi khối sẽ có 3 giải thưởng là nhất, nhì, ba. Như vậy, giải có tổng cộng 144 giải thưởng cá nhân, đồng đội và toàn đoàn. Do đó, ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng cá nhân và đồng đội ngay sau khi từng đợt chạy kết thúc chứ không chờ cho đến khi kết thúc giải.

So với các giải thể thao khác như bóng đá, đua thuyền hay những hoạt động khác, có thể nói truyền hình trực tiếp giải việt dã khá vất vả. Nhiều đường đua với cự ly đến 5.000m nên để đưa được hình ảnh trực tiếp buộc nhà đài phải sử dụng xe lưu động đặt máy quay bám theo các vận động viên trong suốt quá trình thi đấu. Khó khăn là vậy nhưng nhiều năm nay, QRT vẫn tích cực nhận lời hỗ trợ quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho giải, vừa phục vụ nhu cầu người xem truyền hình. Theo thông tin từ QRT, hiện nay đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị máy móc phục vụ cho buổi truyền hình trực tiếp. Cạnh đó, các bộ phận chức năng cũng đã khảo sát đường truyền để đảm bảo truyền hình trực tiếp được mọi diễn biến của giải. Nhiều đồng nghiệp QRT chia sẻ, dù có phần vất vả nhưng với trách nhiệm đồng nghiệp, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của đài luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để cố gắng đưa hình ảnh đẹp nhất, sinh động nhất của giải đấu đến với người xem qua màn ảnh truyền hình. Trong khi đó, từ năm 2009 đến nay, DRT cũng trở thành nhà đài thứ 2 đưa giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đến với người dân TP.Đà Nẵng.

Một giải đấu phong trào nhưng được 2 đài truyền hình trực tiếp cho thấy nỗ lực của ban tổ chức trong việc quảng bá hình ảnh của giải, qua đó cũng thể hiện sự đồng hành tích cực của các nhà đài đối với phong trào việt dã Quảng Nam. Đồng thời được “lên” truyền hình trực tiếp giúp các vận động viên thêm phấn khởi, nỗ lực để thi đấu làm cho giải hấp dẫn và kịch tính hơn.

ANH SẮC