Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam: Sẵn sàng tranh tài

ANH SẮC |

Vào lúc 6 giờ 15 sáng nay 10.9, tại Quảng trường 24.3 TP.Tam Kỳ,  giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014 cúp Agribank sẽ diễn ra. Để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh, giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam và Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng.

Sẵn sàng

Là giải đấu thường niên và đến lần thứ 18 này, quy mô của giải được mở rộng với gần 2.000 vận động viên (VĐV) của 130 đoàn đến từ các địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh và 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng trung tâm huấn luyện TD-TT tham gia tranh tài. Chuẩn bị cho giải lần này, ban tổ chức đã có nhiều phiên họp phân công trách nhiệm cho từng thành viên, xây dựng kế hoạch tổ chức, thực hiện một cách khá cụ thể. Đây là giải có đến 8 đơn vị đồng tổ chức, gồm Báo Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn. Tất cả công việc chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc sáng nay và các cuộc so tài sau đó đã hoàn thành một cách chu đáo, hứa hẹn một giải đấu thành công về mọi mặt. Khu vực trung tâm lễ đài, địa điểm xuất phát và đích đến được thiết kế khá ấn tượng, vừa tạo điểm nhấn cho quang cảnh lễ khai mạc, vừa đáp ứng yêu cầu chuyên môn, giúp các VĐV thi đấu đạt hiệu quả cao nhất. Phương án bảo vệ trên đường chạy và địa điểm tổ chức được Công an tỉnh xây dựng với mục tiêu đảm bảo an toàn. Sở VH-TT&DL tổ chức họp chuyên môn quán triệt điều lệ giải trong toàn thể lãnh đạo các đoàn để nghiêm túc thực hiện.

Các cuộc so tài luôn diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: A.S
Các cuộc so tài luôn diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: A.S

Năm nay, sơ đồ đường chạy không có gì thay đổi so với những năm trước với các tuyến phố quen thuộc gồm Hùng Vương, Trưng Nữ Vương, Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Trần Phú, Trần Quý Cáp. Ngoại trừ nội dung nam khối đội tuyển các tỉnh, thành phố do cự ly dài đến 10.000m nên ban tổ chức bố trí VĐV chạy 2 vòng theo lộ trình Hùng Vương - Trưng Nữ Vương - Nguyễn Du - Phan Bội Châu - Hùng Vương, các nội dung còn lại đều chạy 1 vòng theo các đường chạy khác nhau tùy theo cự ly. Để đảm bảo an toàn, chất lượng tốt nhất cho các cuộc tranh tài diễn ra, thời gian qua các bộ phận chuyên môn đã nhiều lần kiểm tra tất cả tuyến đường nhằm kịp thời xử lý những vướng mắc trên đường chạy. Năm nay, tuyến phố Trưng Nữ Vương đang thi công nhưng không ảnh hưởng gì lớn đến quá trình thi đấu của các VĐV khi được dựng rào chắn, dọn dẹp sạch sẽ. Hơn nữa, mỗi đợt thi đấu đều có đoàn xe mô tô và cảnh sát giao thông dẫn đường, khóa đuôi, bảo vệ trên đường chạy. Nói chung, các điều kiện thiết yếu cho giải đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho các VĐV bước vào tranh tài.

Hứa hẹn nhiều bất ngờ

Sau lễ khai mạc, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, chạy hưởng ứng của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và hội viên của Câu lạc bộ dưỡng sinh và học sinh TP.Tam Kỳ là phần thi đấu chính thức. Có gần 2.000 VĐV dự tranh tại 10 nội dung thi đấu, gồm khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GD-ĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m);  khối cơ quan ban ngành, đoàn thể (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối công nhân viên chức các huyện đồng bằng, thành phố; khối công nhân viên chức các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm nay dù không nằm trong chương trình thi đấu Đại hội TD-TT của tỉnh hay Hội khỏe Phù Đổng như năm 2013 nhưng không vì thế mà thiếu đi sự hấp dẫn. Thực tế qua 17 lần tổ chức trước đây đã cho thấy, các VĐV cũng như các đoàn đều tỏ ra quyết tâm trong việc chinh phục ngôi vị cao nhất. Nói như VĐV Huỳnh Như - người 3 lần liên tiếp đem vinh quang về cho Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên, thi đấu trước sự chứng kiến trực tiếp của hàng nghìn người và khán giả truyền hình thì có chi sung sướng bằng, nhất là khi mình giành giải cao. Năm nay, nhiều địa phương, đơn vị đã có sự chuẩn bị khá chu đáo bằng việc tổ chức giải để phát hiện, tuyển chọn VĐV từ khá sớm, tập trung tập luyện nhằm giành được thành tích tốt nhất. Chính vì thế, các cuộc tranh tài hứa hẹn hấp dẫn và nhiều bất ngờ. Đặc biệt, ở nội dung học sinh năm nay, nhiều nhà vô địch năm trước đã chuyển cấp học sang trường mới sẽ là cơ hội cho những gương mặt trẻ nổi lên. Ở nội dung huyện, thành phố, Hồ Văn Dũng (Phú Ninh), Trần Thị Kiều (Tam Kỳ) hay Zơ Râm Hơi (Nam Giang), Clâu Héo (Tây Giang) - những người giành giải nhất năm 2013 sẽ có cơ hội bảo vệ ngôi vị cao nhất, đồng thời giúp đoàn của mình có được vị trí toàn đoàn cao. Tuy nhiên, cũng chưa thể nói trước điều gì khi mà những năm gần đây ngôi đầu luôn đổi chủ.

Nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố luôn hấp dẫn, kịch tính và có nhiều bất ngờ với những cuộc bứt phá ngoạn mục nhờ sự chuyên nghiệp của các VĐV. Có lẽ năm nay cũng vậy, nhất là khi có mặt của 2 “tân binh” Quân đội và Lâm Đồng. Với lực lượng VĐV gồm nhiều “hảo thủ” của làng việt dã cả nước như Bùi Thế Anh, Nguyễn Văn Hậu, Hoàng Thị Thanh, rõ ràng đoàn Quân đội lần đầu tham dự nhưng sẽ là đối thủ đáng gờm cho tất cả VĐV các đoàn còn lại nếu muốn bước lên ngôi cao nhất. Tất nhiên không thể không kể đến những VĐV tài năng đến từ Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng hay các lò đào tạo VĐV thành tích cao của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương có truyền thống như Phú Yên, Bình Định, Quảng Bình. Kể từ năm 2011 khi giải có sự tham gia của đội tuyển các tỉnh, thành phố, năm nào cũng có những bất ngờ xảy ra và đó là điều làm nên sự hấp dẫn của sân chơi này.

ANH SẮC